Đời sống văn hóa

Hai linh vật Rồng lắp ghép từ lu, hũ gốm nung thủ công được xác lập kỷ lục Việt Nam

T.H (theo báo Tin tức) 05/03/2024 20:55

Ngày 5/3, Tổ chức kỷ lục Việt Nam đã xác lập kỷ lục cho UBND phường Tương Bình Hiệp (TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) về "cặp Rồng lắp ghép từ các lu, hũ gốm nung thủ công nhiều nhất Việt Nam" kể từ 4/3/2024.

Chú thích ảnh
Cặp rồng lu được lắp ghép hai bên thành Cầu Bà Sảng, Đường Hồ Văn Cống, phường Tương Bình Hiệp ra mắt chào mừng dịp tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024

Cặp rồng được lắp ghép hai bên thành cầu Bà Sảng, đường Hồ Văn Cống, phường Tương Bình Hiệp, một mô hình không gian gốm độc đáo, ra mắt vào thời điểm chào mừng Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 và kỷ niệm 10 năm thành lập phường. Việc ra đời hai linh vật rồng đã thu hút sự chú ý của mọi người, trở thành địa điểm check-in nhộn nhịp từ trước Tết đến nay.

Với chiều dài 29m, mô hình hai con rồng được lắp ghép từ hơn 14.000 lu hũ gốm nung truyền thống. Mỗi bộ phận như đầu, thân, vảy và râu rồng được chế tạo một cách tinh xảo từ đất sét và đem nung trước đó, đặc biệt là vảy và râu, là những chi tiết nhỏ nhất nhưng cũng là những phần khó nhất để lắp ghép. Qua bàn tay khéo léo của các nghệ nhân địa phương, hai con rồng này đã trở thành một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, thể hiện đặc trưng của làng nghề truyền thống.

Quá trình từ khi lên ý tưởng cho đến khi hoàn thiện mô hình kéo dài hơn 6 tháng, huy động sự tham gia của gần 50 nhân công.

Chú thích ảnh
Cặp rồng lắp ghép từ các lu, hủ gốm nung thủ công ở Bình Dương được xác lập kỷ lục Việt Nam

Phó Chủ tịch UBND phường Tương Bình Hiệp, Trương Thị Kiều Chinh cho biết, mô hình rồng không chỉ mang giá trị nghệ thuật cao mà còn nhằm quảng bá hình ảnh làng nghề, nghề gốm truyền thống của địa phương một cách sáng tạo và độc đáo. Đây cũng là cơ hội để tạo ra một kỷ lục mới cho Việt Nam trong lĩnh vực nghệ thuật gốm, góp phần tăng cường hiệu ứng trong công tác tuyên truyền và quảng bá văn hóa nghề truyền thống của địa phương với làng nghề đã ra đời cách đây hàng trăm năm.

Hiện hai linh vật rồng ở phường Tương Bình Hiệp, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương trở thành một điểm nhấn đáng chú ý, thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân trong và ngoài tỉnh hàng ngày đến tham quan, chụp ảnh làm kỷ niệm khi đến tỉnh Bình Dương.

T.H (theo báo Tin tức)
(0) Bình luận
Hai linh vật Rồng lắp ghép từ lu, hũ gốm nung thủ công được xác lập kỷ lục Việt Nam