Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm nay, các cơ quan chức năng của tỉnh đã phối hơp phát hiện, tiêu huỷ 10.000 con vịt, 800 kg mỡ lợn và 1.010 kg xương gà không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Theo Ban Chỉ đạo an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, 10.000 con vịt không rõ nguồn gốc xuất xứ buộc phải tiêu huỷ là của gia đình bà Đào Thị Hảo ở xã Tân Hương (Ninh Giang); 800 kg mỡ lợn phải tiêu huỷ của hộ ông Nguyễn Phú Điều (Thanh Hà) và 1.010 kg xương gà của hộ ông Đinh Nguyên Thiệu (Kinh Môn).
Trong Tháng hàng động, toàn tỉnh thành lập 254 đoàn kiểm tra 4.708 cơ sở, phát hiện 399 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm (chiếm 8,47%).
Các đoàn kiểm tra đã lập biên bản xử lý 51 cơ sở vi phạm. Đến nay, đã có 47 cơ sở vi phạm bị phạt gần 118 triệu đồng, 4 cơ sở vi phạm đang chờ xác minh để xử lý. Ngoài ra, có 348 cơ sở khác bị nhắc nhở do chưa tuân thủ đầy đủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Trong quá trình kiểm tra, các đoàn đã lấy 53 mẫu thực phẩm để xét nghiệm các chỉ tiêu vi sinh vật và hóa lý. Kết quả có 4/26 mẫu không đạt về chỉ tiêu hóa lý, 1/27 mẫu không đạt về chỉ tiêu vi sinh vật. Thực hiện 411 mẫu test nhanh hàn the, formol, tinh bột, axit vô cơ, phẩm màu… Kết quả, 19 mẫu không đạt yêu cầu.
Trong Tháng hành động năm nay, Hải Dương không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tập thể nào.
PV