Tin tức

Hai anh em lừa hàng trăm người mua đất

Theo VnExpress 04/12/2023 16:10

Phạm Quang Vũ, 51 tuổi và em Phạm Thị Thu Thủy bị cáo buộc lừa bán hàng trăm lô đất của người khác cho khách hàng, chiếm đoạt hơn 57 tỷ đồng.

Ngày 4/12, Vũ bị Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh tuyên phạt mức án chung thân; Thuỷ lĩnh 20 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các bị cáo phải bồi thường toàn bộ số tiền cho các nạn nhân.

Bản án xác định, từ đầu năm 2018, Vũ đã nhiều lần đặt cọc mua diện tích lớn đất nông nghiệp trên địa bàn huyện Hóc Môn, thuê các công ty đo vẽ phân lô rồi thuê người rao bán, ký hợp đồng nhận cọc của khách hàng.

Cụ thể, từ tháng 1 đến tháng 7/2018, Vũ và Thủy ký hợp đồng đặt cọc (viết tay) mua diện tích lớn đất nông nghiệp với các chủ đất tại xã Đông Thạnh và ấp 2, xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn. Vũ thỏa thuận trong vòng 4 tháng kể từ khi đặt cọc sẽ ký hợp đồng công chứng mua bán và giao đất.

Tuy nhiên, khi mới đặt cọc mua đất và chưa hoàn tất các thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng với các chủ đất theo quy định, Vũ đã thuê các công ty đo vẽ sơ đồ quy hoạch nhà đất, lập các bản vẽ phân lô đất nền rồi giao cho Trần Minh Sáng, Phan Xô Đa và Trần Thị Xuyến (người Vũ quen biết trong quá trình kinh doanh đất) làm môi giới, đi chào bán.

Phạm Quang Vũ và em gái tại tòa. Ảnh: Hồng Hào

Phạm Quang Vũ và em gái tại tòa

Khi có khách hàng đồng ý mua, tùy theo từng thửa đất, Vũ cùng Thuỷ và nhóm môi giới hẹn đến các văn phòng công chứng để giao dịch. Tại đây, nhóm Vũ đưa cho họ xem các giấy tờ gồm: bản vẽ phân lô, phiếu đăng ký đã gửi Phòng Tài nguyên Môi trường, hợp đồng cọc mua đất với chủ đất... để họ tin tưởng ký hợp đồng đặt cọc.

Đồng thời, nhóm Vũ hứa hẹn với khách hàng trong thời hạn 4 đến 7 tháng kể từ ngày nhận tiền cọc, bên bán sẽ có nghĩa vụ hoàn thiện thủ tục tách thửa, chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư, làm đường theo bản vẽ, xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho người mua. Để tạo lòng tin cho khách hàng, các bị cáo còn hẹn nhân viên thừa phát lại đến các Văn phòng công chứng trên để lập vi bằng về việc giao nhận tiền. Toàn bộ tiền nhận được từ khách hàng Thuỷ và nhóm môi giới giao lại hết cho Vũ cùng hợp đồng và vi bằng.

Với cách thức này, Vũ và Thủy đã ký hợp đồng nhận cọc bán đất không thuộc quyền sở hữu của mình cho 121 người để chiếm đoạt 57 tỷ đồng.

Đối với Sáng, Đa và Xuyến có đứng ra ký hợp đồng, nhận tiền cọc bán nền đất cho khách nhưng đều giao lại cho Vũ. Họ không biết việc Vũ bán đất không thuộc quyền sở hữu của mình cho người khác và chưa được nhận tiền công từ Vũ, nên nhà chức trách không đủ căn cứ xử lý hình sự.

Quá trình xét xử, Vũ và Thuỷ thừa nhận thực hiện hành vi sai phạm như cáo buộc. Các bị cáo cho rằng số tiền chiếm đoạt đã giao cho một người khác, song tòa cho rằng lời khai của các bị cáo không có căn cứ chấp nhận.

Theo VnExpress
(0) Bình luận
Hai anh em lừa hàng trăm người mua đất