Thị trường

Giá vàng sập mạnh, còn 88 triệu đồng/lượng

TN (theo Tuổi trẻ) 30/05/2024 11:23

Giá vàng miếng SJC bán ra sáng nay 30/5 bốc hơi 2,3 triệu đồng/lượng sau tin Ngân hàng Nhà nước thông qua 4 ngân hàng thương mại nhà nước bán vàng.

Giá vàng sáng nay đã sập rất mạnh - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG
Giá vàng sáng nay đã sập rất mạnh

Ngân hàng Nhà nước công bố phương án can thiệp mới

Giá vàng hôm nay, 30/5, bán ra tại Công ty SJC chỉ còn 88 triệu đồng/lượng, giảm 2,3 triệu đồng/lượng. Trong khi đó giá mua vào vàng miếng SJC chỉ còn 84,5 triệu đồng/lượng. Đây là cú giảm mạnh nhất của giá vàng miếng SJC trong thời gian gần đây. Tại thị trường, mức giảm còn mạnh hơn.

Tại tiệm vàng Mi Hồng, mở cửa, giá vàng miếng SJC bán ra ở mức 89,3 triệu đồng/lượng nhưng sau đó sập mạnh còn 87 triệu đồng/lượng. Mức giá này thấp hơn 1 triệu đồng/lượng so với giá bán ra tại Công ty SJC.

Sáng nay, nhiều người đã mang vàng đến bán. Ảnh chụp tại Công ty SJC lúc 10h30 sáng nay 30-5 - Ảnh: T.T.D.
Nhiều người đã mang vàng đến bán . Ảnh chụp tại Công ty SJC lúc 10 giờ 30 sáng nay 30/5

Tương tự, tại Bảo Tín Minh Châu, giá bán vàng miếng SJC cũng lao dốc từ mức 90,5 triệu đồng/lượng chiều qua về mức 87 triệu đồng/lượng, tương đương mức giảm 3,5 triệu đồng/lượng. Giá mua vào cũng rơi nhanh về 84,5 triệu đồng/lượng.

Công ty DOJI cũng giảm giá bán vàng miếng SJC từ 90,4 triệu đồng/lượng về 87,5 triệu đồng/lượng.

Từ mức chênh lệch giá mua - bán là 2 triệu đồng/lượng những ngày trước, hôm nay chênh lệch tăng lên mức 2,5 - 3 triệu đồng/lượng, đẩy rủi ro về phía người mua.

Như vậy nếu ai mua vào ngày hôm qua với mức giá cao nhất là 90,6 triệu đồng/lượng thì đến sáng nay đã lỗ gần 6 triệu đồng/lượng vì hiện giá mua vào chỉ từ 84 - 84,5 triệu đồng/lượng.

Sáng nay giá vàng thế giới tiếp tục lao dốc về mức 2.335 USD/ounce. Quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng, giá vàng thế giới tương đương 71,7 triệu đồng/lượng.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC đang cao hơn 16,3 triệu đồng/lượng. Như vậy mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước - thế giới đã rút ngắn đáng kể so với hôm qua.

Với vàng nhẫn 9999, sáng nay giá bán vàng nhẫn 9999 tại Công ty SJC chỉ giảm 300.000 đồng/lượng theo đà giảm của giá thế giới, về mức 76,25 triệu đồng/lượng, mua vào 74,65 triệu đồng/lượng.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng nhẫn đang cao hơn 4,55 triệu đồng/lượng.

Phương án quyết liệt nhất từ trước đến nay

Hôm qua, Ngân hàng Nhà nước đã thông tin về phương án điều hành thị trường vàng sau khi ngừng đấu thầu. Theo đó, giao 4 ngân hàng có vốn nhà nước là Vietcombank, Agribank, VietinBank, BIDV bán vàng trực tiếp tới người dân.

Từ ngày 3/6, Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại nhà nước theo mức giá do Ngân hàng Nhà nước xác định, căn cứ theo giá thế giới.

Với nguồn lực dồi dào và các công cụ hiện có, Ngân hàng Nhà nước cho biết có đủ khả năng và quyết tâm để bình ổn thị trường, đạt được mục tiêu như đã nêu trên. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới sẽ nhanh chóng được thu hẹp một cách bền vững.

Theo ông Nguyễn Ngọc Trọng - giám đốc Công ty vàng Đối tác mới (NPJ), phương án Ngân hàng Nhà nước mới đưa ra là phương án quyết liệt nhất từ trước đến nay và có mục tiêu rõ ràng là đưa giá vàng miếng SJC về sát giá vàng thế giới quy đổi.

Với mạng lưới phủ rộng khắp các tỉnh thành, người dân sẽ dễ dàng tiếp cận để mua vàng khi có nhu cầu, tránh xảy ra tình trạng khan hiếm. Qua đó cũng kỳ vọng chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới sẽ nhanh chóng được thu hẹp một cách bền vững.

"Những năm gần đây, giá vàng hầu như chỉ có tăng, người dân mua là lãi. Còn hiện nay, với quyết tâm can thiệp mạnh tay từ cơ quan quản lý, người dân sẽ phải cân nhắc hơn, không dám mua bất chấp vì khả năng lỗ lớn nếu đu đỉnh giá cao", ông Trọng nói.

TN (theo Tuổi trẻ)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Giá vàng sập mạnh, còn 88 triệu đồng/lượng
    ss