Thị trường

Giá vàng giảm mạnh sau chỉ đạo của Chính phủ thanh tra thị trường vàng

NH (theo VietnamPlus) 12/05/2024 22:19

Chốt phiên giao dịch 12/5, Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 86- 87,5 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), giảm 1,7 triệu đồng/lượng so với phiên trước đó.

Mua bán vàng tại Công ty vàng Bảo Tín Mạnh Hải. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)
Mua bán vàng tại Công ty vàng Bảo Tín Mạnh Hải

Sau 1 tuần nóng bỏng khi giá vàng chạm mốc 92 triệu đồng/lượng thì giá vàng đã bất ngờ đảo chiều hạ nhiệt, giảm mạnh trong ngày cuối tuần.

Chốt phiên giao dịch hôm nay 12/5, Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 86- 87,5 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), giảm 1,7 triệu đồng/lượng cả ở chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên trước đó.

Giá vàng nhẫn ở mức 75,95-77,45 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), giữ nguyên ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so chốt phiên trước đó.

Công ty Vàng bạc Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 87-89,2 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), giảm 800 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 900 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên trước đó.

Giá vàng nhẫn ở mức 75,43-76,93 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), giữ nguyên ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên trước đó.

Còn Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC mua vào bán ra ở mức 88,8-91,3 triệu đồng/lượng, giữ nguyên cả ở chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên trước đó.

Giá vàng nhẫn công ty này niêm yết ở mức 74,85-76,55 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), giữ nguyên ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên trước đó.

Phân tích nguyên nhân, ông Vi Tuấn, Chuyên gia Giavang.net cho hay,phản ứng của thị trường sau khi Văn phòng Chính phủ ban hành văn bản thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tại cuộc họp về các giải pháp quản lý thị trường trong thời gian tới.

vang trang suc.jpg
Vàng trang sức bày bán tại Công ty vàng Bảo Tín Mạnh Hải

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo khẩn trương thực hiện ngay việc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đối với thị trường vàng; kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh vàng miếng; trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật kịp thời chuyển ngay hồ sơ đến Bộ Công an và các cơ quan chức năng để xử lý theo quy định.

Thông báo kết luận nêu rõ: Ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền đã triển khai các giải pháp quản lý thị trường vàng, tuy nhiên tình hình chưa có nhiều chuyển biến, giá vàng miếng trong nước tiếp tục tăng, tình trạng chênh lệch cao giữa giá vàng miếng trong nước và giá vàng thế giới chưa được khắc phục.

Theo ông Tuấn trong ngắn hạn, thị trường vàng có thể sẽ tạm lắng trong giai đoạn nhạy cảm này. Tuy nhiên, giá vàng trong nước khó tránh khỏi những tác động của thị trường quốc tế, giá vàng thế giới đang trở lại đà tăng nhờ đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đồng loạt giảm.

Hiện, chỉ số Dollar Index, công cụ đo sức mạnh của đồng USD đã giảm 0,3% và hiện ở mức 105,2 điểm.

Bình luận về thị trường vàng quốc tế, Chuyên gia David Meger, Giám đốc kinh doanh vàng của High Ridge Futures cho rằng dù có nhiều nguyên nhân tác động nhưng có thể kết luận là yếu tố ảnh hưởng mạnh đến giá vàng hiện tại là kỳ vọng về việc Fed cắt giảm lãi suất.

Những dấu hiệu mới cho thấy tương lai Fed thông qua việc giảm lãi suất là không còn xa.

Dự đoán về diễn biến thị trường vàng trong nước vào tuần tới, ông Vi Tuấn cho rằng về cơ bản, có thể sẽ không lập lại tình trạng người dân đổ xô đi mua vàng.

Các sàn giao dịch cũng có thể sẽ ổn định hơn trước thông tin kiểm tra thị trường vàng và nỗ lực hạ nhiệt thị trường của Chính phủ cũng như các cơ quan chức năng.

NH (theo VietnamPlus)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Giá vàng giảm mạnh sau chỉ đạo của Chính phủ thanh tra thị trường vàng