Tin tức

Gia tăng mối lo về an ninh vận tải biển

Theo báo Tin tức 19/12/2023 18:30

Theo các nguồn tin an ninh hàng hải ngày 18/12, vụ việc một tàu thương mại nghi bị cướp biển khống chế vẫn đang lênh đênh ngoài khơi Somalia đang làm gia tăng mối quan ngại về an ninh vận tải toàn cầu.

Chú thích ảnh
Lực lượng thực thi pháp luật bắt giữ một toán cướp biển trên vịnh Guinea thuộc khu vực Tây Phi

Các nguồn tin trên cho biết một tàu hải quân của Tây Ban Nha đã phát hiện và đuổi theo con tàu Ruen treo cờ Malta nghi đang bị cướp biển khống chế ngoài khơi Somalia. Con tàu này thuộc sự quản lý của Công ty hàng hải Bulgare có trụ sở ở Bulgaria.

Hiện lực lượng hải quân Liên minh châu Âu (EUNAVFOR) đang phối hợp với chính quyền sở tại chia sẻ thông tin và theo dõi toàn diện vụ việc.

Theo dữ liệu từ hệ thống theo dõi tàu và công ty phân tích hàng hải MarineTraffic, lần cuối tàu Ruen báo cáo vị trí là ở ngoài khơi Somalia vào lúc 18 giờ 10 (giờ GMT) ngày 18/12.

Đây có thể là vụ tấn công đầu tiên do cướp biển Somalia thực hiện nhằm vào tàu thương mại kể từ sau vụ cướp tàu chở dầu ARIS 13 hồi năm 2017. Vụ việc đã làm dấy liên lo ngại nguy cơ an ninh bất ổn trong bối cảnh xảy ra nhiều cuộc tấn công trên Biển Đỏ nhằm vào tàu chở hàng đến Israel nhằm gây áp lực lên chính quyền Tel Aviv trong cuộc xung đột với phong trào Hồi giáo Hamas ở Gaza.

Việc nhiều doanh nghiệp vận tải hàng đầu thế giới đang điều chỉnh hải trình, chuyển hướng đi vòng quanh châu Phi thay vì đi qua Biển Đỏ để tránh rủi ro đã khiến giá cước vận tải đường biển đến Israel tăng mạnh.

Trong nỗ lực ngăn chặn các vụ tấn công nhằm vào các tàu chở hàng trên Biển Đỏ, Mỹ cùng với các nước đối tác đã thành lập liên minh an ninh gồm 10 quốc gia để bảo vệ các tàu thương mại. Liên minh này gồm Mỹ, Anh, Bahrain, Canada, Pháp, Italy, Hà Lan, Na Uy, Seychelles và Tây Ban Nha.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết liên minh này sẽ hoạt động với mục tiêu đảm bảo tự do hàng hải cho tất cả các quốc gia và tăng cường an ninh và thịnh vượng trong khu vực.

Theo báo Tin tức
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Gia tăng mối lo về an ninh vận tải biển