F0 bệnh nền điều trị tại nhà cần lưu ý gì?

09/02/2022 21:41

F0 bệnh nền thường là người cao tuổi, mắc nhiều bệnh phối hợp, vì vậy cần đặc biệt chú ý tới thuốc điều trị và sự tương tác giữa các thuốc này.

Bác sĩ Tô Hoàng Dương (Khoa Hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện Hữu Nghị) cho biết F0 mắc bệnh nền được điều trị tại nhà sẽ giúp giảm tải cho hệ thống y tế. Người bệnh được nghỉ ngơi, có đầy đủ điều kiện sinh hoạt, chăm sóc và đặc biệt là duy trì được thuốc trị bệnh nền, chế độ ăn thiết kế theo bệnh lý. Đây là điều hết sức quan trọng giúp F0 bệnh nền mau khỏi Covid-19.

Tuy nhiên, F0 có bệnh lý nền cần đặc biệt chú ý việc tương tác giữa thuốc điều trị bệnh nền và thuốc trị Covid-19. Một số thuốc cần kê đơn, căn chỉnh theo liều lượng và chức năng gan - thận của người bệnh. Vì vậy, nhóm F0 này cần phối hợp chặt chẽ với người chăm sóc, nhân viên y tế, bác sĩ điều trị để được tư vấn đầy đủ, phát hiện sớm dấu hiện chuyển nặng để nhập viện kịp thời.

Khi điều trị Covid-19 tại nhà, F0 bệnh nền có thể không kịp đến bệnh viện để làm các xét nghiệm và lĩnh thuốc điều trị định kỳ. Bác sĩ Dương khuyên người bệnh hãy trao đổi với bác sĩ điều trị để có phương án dự trù số thuốc điều trị bệnh nền trong thời gian dài và nhận tư vấn để theo dõi các dấu hiệu bất thường.

Bên cạnh đó, F0 bệnh nền là nhóm có nguy cơ cao trở nặng, diễn biến nhanh. Vì vậy, bệnh nhân cần đặc biệt chú ý tới các dấu hiệu bất thường và liên hệ nhân viên y tế ngay khi có các biểu hiện suy hô hấp như khó thở, thở hụt hơi, hoặc khó thở tăng lên khi vận động; SpO2 (nồng độ oxy trong máu) dưới 96% sau khi đo lại hai lần, mỗi lần cách nhau từ 30 giây đến một phút.

Theo hướng dẫn quản lý người mắc Covid-19 tại nhà do Bộ Y tế ban hành hôm 31.1, F0 có bệnh nền đang điều trị ổn định được theo dõi tại nhà. Hướng dẫn trước đó, nhóm bệnh nhân này phải nhập viện điều trị. Ngoài ra, các điều kiện khác không thay đổi, gồm: F0 không có các dấu hiệu viêm phổi hoặc thiếu oxy, nhịp thởi dưới 20 lần một phút, SpO2 trên 96% khi thở khí trời. F0 không thở bất thường như thở rên, rút lõm lồng ngực, khò khè, thở rít khi hít vào, phập phồng cánh mũi. Các điều kiện này cũng áp dụng với người chăm sóc F0.

Điều kiện về chăm sóc F0 cũng không thay đổi: Gia đình phải có người chăm sóc; F0 tại nhà phải có khả năng tự chăm sóc bản thân như ăn uống, tắm rửa, giặt quần áo, vệ sinh và có thể tự theo dõi tình trạng sức khỏe theo hướng dẫn của nhân viên y tế. F0 cũng cần phải có khả năng liên lạc với nhân viên y tế để được theo dõi, giám sát và có sẵn phương tiện liên lạc, giao tiếp phòng trường hợp cấp cứu.

Như vậy, nhóm phụ nữ có thai, người chưa tiêm đủ liệu trình vaccine, người cao tuổi... được điều trị Covid-19 tại nhà nếu đáp ứng các tiêu chí nói trên.

Theo VnExpress

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    F0 bệnh nền điều trị tại nhà cần lưu ý gì?