Du khách Nga nghỉ ở đâu khi không còn nhiều lựa chọn?

14/09/2022 07:00

Đã có thời Tây Âu là điểm đến được du khách Nga lựa chọn nhiều nhất. Nhưng mọi thứ đã thay đổi sau khi Nga mở chiến dịch quân sự vào Ukraine.


Maldives là một trong những điểm đến du lịch thu hút du khách Nga 

Đối với người Nga, hiện nay những kỳ nghỉ không còn nhiều lựa chọn như trước đây.

Max, một người Nga ở độ tuổi 40, những năm trước từng đi dạo trong các viện bảo tàng ở Pháp, thưởng thức các món ăn hảo hạng ở Ý và đi bộ đường dài trên những ngọn đồi ở Tây Ban Nha.

Năm nay Max nói với Đài CNBC rằng ông không dám nghĩ đến kỳ nghỉ ở châu Âu.

Tuần trước Liên minh châu Âu (EU) đã đình chỉ một thỏa thuận du lịch năm 2007 với Matxcơva vốn tạo điều kiện cấp thị thực cho người Nga.

Động thái này sẽ khiến việc đi lại của người Nga càng trở nên khó khăn và tốn kém hơn.

Ngày càng ít người Nga ở châu Âu

Các quốc gia châu Âu (EU) như Ý, Tây Ban Nha, Cyprus và Hy Lạp nằm trong số 20 điểm đến được du khách Nga đặt phòng nhiều nhất trước khi chiến sự bùng nổ, theo dữ liệu từ Công ty dữ liệu du lịch ForwardKeys.

Tuy nhiên, ông Olivier Ponti, phó chủ tịch Công ty ForwardKeys, cho biết chuyến du lịch bằng đường hàng không của Nga đến châu Âu vừa qua chỉ bằng 26% so với năm 2019.

Ông nói: "Cuộc chiến ở Ukraine chắc chắn đã hạn chế sự lựa chọn kỳ nghỉ của người dân Nga, vì các chuyến bay thẳng đến nhiều điểm du lịch nổi tiếng đã bị cấm".

Người Nga vẫn có thể đến thăm châu Âu, nhưng giờ họ phải đổi máy bay ở những nơi như Istanbul hoặc Dubai.

Người Nga đang đi đâu?

Theo ForwardKeys, công ty kiểm tra dữ liệu các chuyến bay, một số điểm đến nghỉ ngơi, giải trí đã chứng kiến ​​sự gia tăng thị phần của du khách Nga, như: Đảo quốc Maldives (tăng từ 5% lên  20%); Seychelles (tăng 3% lên 7%), Thổ Nhĩ Kỳ (tăng 4% lên 8%); Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (tăng 1% lên 3%).

Hầu hết những quốc gia trên cũng đều được du khách Nga yêu thích trước chiến tranh.

Nói với Đài CNBC, các nhà phân tích từ Đơn vị Tình báo kinh tế (EIU - tổ chức nghiên cứu, phân tích và dự báo về kinh tế, kinh doanh hàng đầu thế giới, trực thuộc Tập đoàn The Economist, Anh) cho biết Maldives từ lâu đã là điểm đến ưa thích của những người Nga giàu có - những người có thể dễ dàng xin thị thực du lịch khi đến để lưu trú lên đến 90 ngày.

Các nhà phân tích Mario Bikarski và Federica Reccia của EIU nói tỉ giá hối đoái thuận lợi hơn ở Thổ Nhĩ Kỳ kể từ giữa tháng 3 có thể sẽ thúc đẩy số lượng du khách đến nước này. Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ hiện đứng ở mức 18,23 so với đồng USD - gần mức thấp kỷ lục sau khi Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ giảm lãi suất chuẩn vào tháng 8, mặc dù lạm phát ở mức gần 80%.

Tuy nhiên, khả năng đi lại của người Nga có thể bị hạn chế hơn nữa. Anh Bikarski và cô Reccia cho biết ngoài việc EU đình chỉ thỏa thuận thị thực ưu đãi năm 2007 với Matxcơva, các vấn đề khó khăn kinh tế về lâu dài có thể khiến người Nga không muốn đi du lịch.

Theo Tuổi trẻ 

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Du khách Nga nghỉ ở đâu khi không còn nhiều lựa chọn?
    ss