Giáo dục

Dòng họ Nguyễn ở Chí Linh với 3 chữ "đạt"

NAM PHƯƠNG 30/05/2024 07:30

Phát huy truyền thống hiếu học, nhiều năm qua, dòng họ Nguyễn ở phường Chí Minh (TP Chí Linh, Hải Dương) luôn quan tâm, chú trọng đến công tác khuyến học, khuyến tài và là dòng họ khuyến học tiêu biểu ở TP Chí Linh.

fd9960c8-3452-479e-a180-4b013717e731(1).jpeg
Nhà thờ họ Nguyễn ở phường Chí Minh (Chí Linh, Hải Dương) đã được xếp hạng di tích cấp tỉnh

Theo gia phả của Nguyễn tộc, họ Nguyễn ở phường Chí Minh có lịch sử hơn 500 năm. Đến nay, Nguyễn tộc đã trải qua 19 đời. Từ đời thứ 13-19 hiện có hơn 5.000 người đang sinh sống, làm việc, học tập trong và ngoài địa phương. Dòng họ Nguyễn đã có nhiều người cống hiến, hy sinh vì Tổ quốc; nhiều người công tác trong các cơ quan Nhà nước, đóng góp xây dựng quê hương, đất nước. Đến nay, dòng họ có 5 tiến sĩ, hơn 100 thạc sĩ; nhiều người là đại tá, thượng tá trong lực lượng công an, quân đội; 12 Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND cấp xã; 4 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, hàng chục liệt sĩ chống Pháp, chống Mỹ…

Ông Nguyễn Lấp, Chủ tịch Hội đồng Nguyễn tộc phường Chí Minh cho biết nhiều đời nay, các thế hệ trong dòng họ thực hiện có hiệu quả lời dạy của tổ tiên với 3 chữ đạt là: học hành đỗ đạt, công danh thành đạt, làm ăn phát đạt. Việc chăm lo học tập luôn được các thế hệ chú trọng. Những năm gần đây, dòng họ Nguyễn luôn động viên các gia đình phối hợp chặt chẽ nhà trường hình thành môi trường giáo dục con, cháu ở mọi nơi, mọi lúc. Kết quả học tập của học sinh trong dòng họ không chỉ là những mối quan tâm hằng ngày mà còn là niềm tự hào đối với làng, xã.

7d84807a-50b9-4f15-95fd-0b0ce6528b2f(1).jpeg
Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Hải Dương Nguyễn Văn Nhang trao bằng khen của Trung ương Hội Khuyến hoc Việt Nam cho dòng họ Nguyễn ở phường Chí Minh

Để công tác khuyến học, khuyến tài đi vào nền nếp và có chiều sâu, năm 2015, Ban Khuyến học dòng họ Nguyễn ở phường Chí Minh được thành lập. Công tác thu, chi khuyến học, khuyến tài được công khai, minh bạch. Ngoài Ban khuyến học chung, dòng họ có 15 Ban khuyến học của các chi, phái khác. Các thành viên của Ban khuyến học thực hiện nhiệm vụ với tinh thần trách nhiệm, tâm huyết, từ đó được con cháu trong họ ủng hộ cao.

Dòng họ Nguyễn cũng đã chú trọng xây dựng Quỹ khuyến học làm nền tảng duy trì phong trào khuyến học dòng họ. Có 2 loại quỹ, Quỹ khuyến học chung của dòng họ và Quỹ khuyến học riêng của các chi, phái. Quỹ khuyến học chung của dòng họ không thu tiền đóng góp mà các con cháu thành đạt tài trợ hằng năm. Quỹ khuyến học của các chi, phái do các gia đình đóng góp và từ tài trợ của con cháu thành đạt của riêng chi, phái đó. Quỹ khuyến học dòng họ Nguyễn luôn duy trì hơn 100 triệu đồng/năm.

Hội đồng Nguyễn tộc phân công rõ ràng, Quỹ khuyến học dòng họ khen thưởng các cháu trúng tuyển vào lớp 10 THPT, trúng tuyển đại học; học sinh giỏi THPT, đại học và học sinh giỏi cấp huyện trở lên với mức từ 200.000-500.000 đồng/cháu. Quỹ khuyến học các chi, phái khen thưởng học sinh tiểu học, THCS giỏi và có giải học sinh giỏi cấp trường, cấp thành phố...

Quỹ khuyến học dòng họ khen thưởng vào dịp Giỗ Tổ tháng 3 âm lịch hằng năm tại nhà thờ tổ. Quỹ khuyến học các chi, phái khen thưởng vào dịp trước thềm năm học mới. Chỉ tính từ năm học 2017-2018 đến nay, dòng họ đã khen thưởng gần 900 cháu đạt thành tích tốt trong học tập.

6a6023ce-5deb-4bfb-af12-64ec1a11cbea(1).jpeg
Nhà thờ tổ của dòng họ Nguyễn ở phường Chí Minh còn lưu giữ 2 tấm bia đá có từ năm 1921

Ông Lấp cho biết thêm nhà thờ tổ được xây dựng từ những năm 1921 và đã được xếp hạng di tích cấp tỉnh. Hiện vẫn còn 2 bia đá được khắc từ năm 1921.

“Cách làm khuyến học hiệu quả nhất của chúng tôi là làm sao con cháu phải thấm nhuần đạo lý khuyến học, khuyến tài, phát huy truyền thống hiếu học trong dòng họ”, ông Lấp nói.

Ông Vũ Văn Vấn, Chủ tịch Hội Khuyến học phường Chí Minh cho biết toàn phường có 38 chi hội khuyến học, trong đó có 24 chi hội khuyến học dòng họ. Dòng họ Nguyễn là dòng họ có phong trào khuyến học, khuyến tài tiêu biểu của thành phố, nhiều lần được Hội Khuyến học cấp tỉnh, TP Chí Linh và phường Chí Minh khen thưởng. Đặc biệt, năm 2023, dòng họ Nguyễn đã được Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

NAM PHƯƠNG
(0) Bình luận
Dòng họ Nguyễn ở Chí Linh với 3 chữ "đạt"
ss