Hồ sơ phá án

Đỗ xe, ăn ngủ trước cổng doanh nghiệp để cản trở xuất hàng, 14 đối tượng lĩnh án

NGỌC MAI 01/10/2023 12:9

Do cản trở một công ty ở Hải Dương xuất hàng, 14 đối tượng phải lĩnh án vì gây rối trật tự công cộng.

W_z4732843704150_d3ac58878ef1e6c783b4c7d0d897a518.jpg
Ảnh minh họa

Tranh chấp quyền điều hành doanh nghiệp

Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân TP Hải Dương nêu rõ từ tháng 9/2022, tại Công ty TNHH Champion Product HD Việt Nam có địa chỉ tại cụm công nghiệp Thạch Khôi - Gia Xuyên thuộc phường Thạch Khôi (TP Hải Dương) có xảy ra tranh chấp về quyền điều hành công ty. Sau vài lần đăng ký thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, đơn vị này thay đổi Tổng giám đốc đầu tiên là người Canada sang Tổng giám đốc người Trung Quốc rồi lại thay đổi Tổng giám đốc mới người Canada (ông này là con trai Tổng giám đốc người Canada đầu tiên).

Ngày 29/9/2022, Tổng giám đốc người Trung Quốc ủy quyền cho Nguyễn Thị Vân Anh (sinh năm 1990, trú tại xã Đồng Cẩm, Kim Thành) tiến hành giải quyết tranh chấp trên. Vân Anh và Tổng giám đốc người Trung Quốc yêu cầu Tổng giám đốc đương nhiệm giữ nguyên hàng hóa của công ty, không được xuất đi nhưng không được đồng ý.

Ngày 24/11/2022, Vân Anh gọi điện cho Vũ Trọng Hùng (sinh năm 1985, trú tại xã An Tiến, huyện An Lão, Hải Phòng) là anh rể nói về tranh chấp tại công ty và bảo Hùng đến giúp ngăn cản không cho công ty xuất hàng ra bên ngoài. Vân Anh và Hùng bàn bạc hình thức chặn cổng công ty bằng cách sử dụng ô tô đến đỗ trước cổng.

Sau khi được Vân Anh nhờ, Hùng rủ thêm vài người bạn mang xe ô tô, xe đầu kéo kéo theo rơ moóc, xe tải đỗ chắn trước cổng công ty. Ngày 25/11/2022, công ty này trình báo Công an TP Hải Dương về việc có 4 xe ô tô đỗ chắn cổng. Công an TP Hải Dương nhanh chóng lập biên bán vi phạm hành chính. Hùng gọi điện báo cho Vân Anh. Sau đó Hùng gọi điện cho Phạm Đức Văn (sinh năm 1992, trú xã Tiên Minh, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) nhờ gọi giúp người đến trông hàng. Sau đó Văn lại nhờ tìm được một số đối tượng khác. Văn bảo Nguyễn Văn Khiêm (sinh năm 1956, trú phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, Hải Phòng) tìm khoảng 10 người đến công ty để hỗ trợ trông giữ hàng. Khi nhóm Khiêm đến tập trung đông đủ tại công ty, Văn bảo Khiêm công việc tại đây do Hùng chỉ đạo. Hùng sẽ lo chi phí ăn uống và tiền công cho mọi người.

Đến khoảng 10 giờ cùng ngày, Công an TP Hải Dương phối hợp Công an phường Thạch Khôi nhận được phản ánh của công ty nên đã đến yêu cầu các xe ô tô di chuyển ra vị trí khác, không được đỗ chắn ở cổng công ty thì Hùng làm theo. Đến chiều cùng ngày, khi lực lượng công an không còn ở đó, Hùng tiếp tục điều khiển 2 xe ô tô tải chắn trước cổng công ty. Từ những ngày tiếp theo, Hùng và nhóm của Khiêm liên tục tập trung trước cổng công ty, ăn uống, sinh hoạt và ngủ trên các xe ô tô.

Từ ngày 26/11 – 1/12/2022, chính quyền, các tổ chức đoàn thể phường Thạch Khôi và TP Hải Dương nhiều lần tuyên truyền yêu cầu các đối tượng chấm dứt hành vi ngăn cản, di chuyển phương tiện đi nơi khác nhưng nhóm này không chấp hành mà vẫn tiếp tục thực hiện các hành vi. Ngày 2/12/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hải Dương tiến hành lập biên bản, bắt quả tang đối với Hùng về hành vi gây rối trật tự công cộng.

14 đối tượng lĩnh án

Ngày 26/9, Tòa án Nhân dân TP Hải Dương mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 14 bị cáo về tội gây rối trật tự công cộng. Trong vụ án này, Nguyễn Thị Vân Anh là người đề xuất, Vũ Trọng Hùng, Nguyễn Đức Khiêm là những người xúi giục. Các bị cáo khác là đồng phạm với vai trò thực hành.

Hành vi của các bị cáo nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm trực tiếp đến trật tự công cộng, ảnh hưởng xấu đến an ninh, an toàn xã hội trên địa bàn phường Thạch Khôi, đồng thời ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư của TP Hải Dương... Vụ việc gây tâm lý hoang mang trong quần chúng nhân dân. Do vậy, cần có mức hình phạt tương xứng với hành vi phạm tội của từng bị cáo.

Đối với thiệt hại của công ty, do các bị cáo cản trở việc xuất hàng hóa từ ngày 24/11 – 2/12/2022, doanh nghiệp này đã đề nghị tách phần bồi thường dân sự để giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự trong vụ án khác.

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt Vũ Trọng Hùng 25 tháng tù, Nguyễn Đức Khiêm 27 tháng tù, Nguyễn Thị Vân Anh 33 tháng tù. 4 bị cáo lĩnh án từ 7 – 9 tháng tù, 7 bị cáo khác lĩnh án 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo cùng về tội gây rối trật tự công cộng.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các bị cáo mức án nghiêm minh, tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo đã gây ra. Đây cũng chính là bài học cho những kẻ coi thường pháp luật, đã có hành vi xâm phạm an toàn, trật tự công cộng.

NGỌC MAI
(0) Bình luận
Đỗ xe, ăn ngủ trước cổng doanh nghiệp để cản trở xuất hàng, 14 đối tượng lĩnh án