Du lịch

Điện Biên quá tải lưu trú, người dân dọn nhà, lắp điều hòa đón du khách miễn phí

H.A (theo Vietnamnet) 17/04/2024 11:16

Lượng khách đến TP Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) tăng đột biến, nhiều người dân sửa sang nhà cửa, giặt chăn ga, lắp điều hòa để du khách đến với tỉnh có trải nghiệm tốt nhất.

W-img-3664-2.jpg
Căn phòng của nhà bà Hồi không cho thuê thời điểm này để phục vụ khách du lịch

TP Điện Biên Phủ những ngày này lượng khách tăng vọt khiến khách sạn, nhà nghỉ luôn trong tình trạng "cháy phòng". Người dân thành phố đã sẵn sàng chung tay cùng tỉnh để du khách có chỗ lưu trú khi về dự sự kiện Năm du lịch Quốc gia - Điện Biên 2024 và kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Ước tính, lượng khách đổ về du lịch Điện Biên có thời điểm tăng 200-300% so với cùng kì những năm trước. Thống kê đến ngày 9/4 của tỉnh Điện Biên cho thấy, toàn tỉnh đón trên 440.000 lượt du khách tham quan du lịch.

Để đáp ứng nhu cầu của du khách đến với Điện Biên, tỉnh triển khai phương án tăng sức chứa của các cơ sở lưu trú, đồng thời huy động từ nguồn lực trong dân.

Cụ thể, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh đã lập danh sách hơn 100 hộ gia đình đủ điều kiện tham gia phục vụ khách lưu trú để kết nối, hỗ trợ khách du lịch đang khó khăn về địa điểm lưu trú khi đến với Điện Biên.

Bà Phạm Thị Hồi cùng con trai ở tổ 5 phường Mường Thanh những ngày này khá bận rộn chuẩn bị phòng nghỉ đón du khách để san sẻ áp lực lưu trú với tỉnh.

Bà Hồi cho biết thường xuyên vào các nhóm hỗ trợ chỗ ở của TP để trao đổi thông tin với các hộ gia đình. Nếu hộ nào còn trống phòng thì sẽ thông báo để khách nắm bắt được tình hình và phân chia đoàn khách hợp lý.

Để phục vụ khách chu đáo, gia đình bà Hồi đã lắp thêm điều hoà, giường và đệm trong phòng nghỉ. Chăn ga bà cũng giặt sạch sẽ, để trong túi nilon đầu giường để khi khách đến mới mang ra sử dụng.

Bà Hồi cho biết thêm, bà sẽ không tính tiền khách dịch vụ lưu trú mà tuỳ tâm khách chia sẻ chi phí tiền điện, nước và công lau dọn.

Anh Hoàng (con trai bà Hồi) cũng đã chuẩn bị sẵn sàng căn nhà 2 tầng để khách du lịch sử dụng.

w img 3242 1 1316.jpg
Khu nhà dân ở bản Púng Tôm được huy động cho du khách lưu trú

Chị Lò Thị Dung, một hộ dân tại bản Púng Tôm (TP Điện Biên Phủ) nằm trong danh sách hơn 100 hộ gia đình đủ điều kiện đón khách lưu trú của tỉnh Điện Biên chia sẻ, hiện tại, việc chuẩn bị đón khách đã cơ bản hoàn thành. Chị đang cho thợ xây thêm nhà vệ sinh để phục vụ nhu cầu du khách.

Ngoài việc chuẩn bị nơi ngủ nghỉ, chị Dung cũng lên kế hoạch để khách du lịch trải nghiệm những nét văn hoá của dân tộc Thái, chuẩn bị thực đơn cho những khách có nhu cầu dịch vụ ăn uống tại chỗ.

Được biết, bản Púng Tôm có khoảng 10 hộ gia đình có mô hình giống chị Dung, có thể sẵn sàng đón khách.

w cai tao phong him lam 1 1317.jpg
Khách sạn cải tạo lại những hội trường thành phòng nghỉ đủ tiêu chuẩn cho khách
du lịch

Không chỉ huy động các hộ dân, rất nhiều khách sạn ở Điện Biên Phủ cũng đang cải tạo, sắp xếp thêm phòng ốc để đáp ứng số lượng du khách tăng đột biến.

Chị Lê Thị Thủy, quản lý một khách sạn tại TP cho biết, doanh nghiệp cải tạo lại những hội trường, nhà cộng đồng thành những khu vực lưu trú đạt tiêu chuẩn và không tăng giá phòng trong thời gian diễn ra sự kiện Năm du lịch Quốc gia - Điện Biên 2024 và kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

H.A (theo Vietnamnet)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Điện Biên quá tải lưu trú, người dân dọn nhà, lắp điều hòa đón du khách miễn phí