Thị trường

Đề nghị các bộ vào cuộc xử nghiêm vi phạm kinh doanh vàng, ngoại hối

VN (theo TTXVN) 07/06/2024 19:02

Ngân hàng Nhà nước đề nghị 3 bộ phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tăng cường công tác quản lý thị trường vàng và ngoại hối để xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật.

Ngân hàng Nhà nước đề nghị Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương vào cuộc xử nghiêm vi phạm kinh doanh vàng, ngoại hối. (Ảnh minh họa. Nguồn: VietnamPlus)
Ngân hàng Nhà nước đề nghị Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương vào cuộc xử nghiêm vi phạm kinh doanh vàng, ngoại hối

Ngày 6/7, Ngân hàng Nhà nước thông tin đã có văn bản gửi Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Công thương về việc triển khai chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ liên quan đến quản lý thị trường ngoại hối và vàng.

Công văn của Ngân hàng Nhà nước nêu rõ tại các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các biện pháp quản lý thị trường vàng đã giao cho Ngân hàng Nhà nước chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, chủ động nắm bắt tình hình để đề xuất, triển khai các biện pháp nhằm quản lý hiệu quả thị trường ngoại hối và vàng.

Do đó, Ngân hàng Nhà nước đề nghị 3 bộ nêu trên phối hợp với Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan chức năng liên quan tăng cường công tác quản lý thị trường.

Cụ thể, các bộ khẩn trương thực hiện các biện pháp theo quy định để xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh, cung ứng dịch vụ về ngoại hối và vàng; đặc biệt là các hoạt động về thu đổi ngoại tệ; nhận và chi trả ngoại tệ; chuyển tiền một chiều từ Việt Nam ra nước ngoài và thanh toán chuyển tiền cho các giao dịch vãng lai không đúng quy định; các hoạt động mua, bán vàng miếng của các cửa hàng không có giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng.

Cùng đó, Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các tổ chức kinh doanh mua, bán vàng, nhất là kinh doanh mua, bán vàng miếng thực hiện nghiêm việc áp dụng hóa đơn điện tử trong các giao dịch mua, bán vàng để nâng cao tính minh bạch, cải thiện hiệu quả giám sát, điều hành, bảo đảm thị trường vàng hoạt động an toàn, hiệu quả.

Các bộ cũng được đề nghị phối hợp cung cấp thông tin về các vụ việc, các trường hợp buôn lậu, vận chuyển trái phép ngoại tệ và vàng qua biên giới để Ngân hàng Nhà nước kịp thời triển khai phương án quản lý thị trường ngoại hối và vàng hiệu quả.

VN (theo TTXVN)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Đề nghị các bộ vào cuộc xử nghiêm vi phạm kinh doanh vàng, ngoại hối
    ss