Đau đầu vì con nghiện thuốc lá điện tử

28/05/2023 15:00

Không ít cha mẹ đã bất ngờ, lo lắng, bất lực trước việc con của mình hút thuốc lá điện tử.


Một học sinh ngang nhiên hút thuốc lá điện tử tại một quán nước ở TP Hải Dương

Hút vụng trộm

Đầu tháng 4 vừa qua, sau một thời gian dài nhận thấy con gái đang học lớp 8 gần như ngày nào cũng đi học về muộn hơn một số bạn hàng xóm nên anh N.S.S. ở Tứ Kỳ sinh nghi ngờ. Anh đến cổng trường, núp vào một góc khuất để xem khi tan học con gái đi đâu, làm gì. Bất ngờ là, con gái của anh S. cùng với nhóm bạn đã rủ nhau ra một vị trí xa khu dân cư để lén lút hút thuốc lá điện tử. Về nhà anh nhẹ nhàng dò hỏi nhưng cháu không hé răng nửa lời. Anh S. khuyên nhủ, mở cả YouTube cho con xem một số video về tác hại của việc hút thuốc lá điện tử. “Thời gian sau đó, tôi giám sát chặt và không thấy cháu còn tụ tập hút thuốc lá điện tử. Tưởng thế là yên tâm rồi, nhưng hôm vừa rồi vợ tôi lại phát hiện cháu vẫn đang hút lén lút tại phòng riêng. Vợ chồng tôi rất lo lắng và đang tìm mọi cách để giúp con từ bỏ thói quen này”, anh S. nói.

Một thời gian trước, tại một quán nước trong ngõ thuộc phố Chi Lăng (TP Hải Dương), nhóm phóng viên Báo Hải Dương đã bắt gặp một nhóm khoảng 5-6 học sinh đang ngồi hút thuốc lá điện tử, trong đó có cả học sinh nữ. Các em vô tư chuyền tay nhau hút, nhả khói trắng điệu nghệ. Khi chủ quán hỏi ở nhà có dám hút không thì một học sinh nam trong nhóm nhanh nhảu đáp: “Ối dồi, thế có mà bố mẹ cháu lột da đầu. Ở trường cũng chẳng dám hút nữa là về nhà”. Một học sinh khác ngồi cạnh nói xen vào: “Cháu có lần hút ở phòng bị mẹ phát hiện. Nhưng sau đó mẹ cháu đi làm suốt nên ở nhà cháu vẫn thi thoảng hút vụng được”.

Mới đây, tại dãy quán nước vỉa hè trên phố Đỗ Ngọc Du (TP Hải Dương), chúng tôi cùng lúc gặp 2 nhóm học sinh đang vừa hút thuốc lào, vừa hút thuốc lá điện tử.  Khi thấy phóng viên chụp ảnh, một học sinh nam còn vô tư ngồi xoay người đối diện với ống kính của máy, nghếch mặt lên rít rồi thở ra một làn khói trắng đặc quánh.

Phóng viên tiến lại gần em T. - học sinh lớp 11 một trường THPT ở TP Hải Dương đang ngồi cùng nhóm bạn nam hút thuốc lá điện tử và thuốc lào. Lân la hỏi chuyện, T. cho biết đã hút thuốc lá điện tử được khoảng 2 năm nay. Bố mẹ vài lần phát hiện T. hút thuốc tại nhà thì mắng nhiếc nên em ra đây để hút vụng. T. cho biết rằng việc hút thuốc lá điện tử đang là một trào lưu, thể hiện "đẳng cấp" của học sinh. Không chỉ học sinh THPT mà còn có cả học sinh THCS, không những học sinh nam mà còn có nhiều học sinh nữ cũng hút loại thuốc này. “Nhiều hôm, giờ ra chơi ở nhà vệ sinh nam của trường thường nghi ngút khói thuốc lá điện tử, thuốc lá. Ở trong đó không có camera nên chúng em không sợ bị nhà trường phát hiện, với lại bên ngoài cũng đã có bạn cảnh giới. Về nhà thì chúng em ít hút hơn vì sợ bị bố mẹ phát hiện”, T. cho biết.


Không chỉ hút thuốc lá điện tử, nhiều học sinh còn hút cả thuốc lá đầu lọc, thuốc lào

Nguy hại khó lường 

Tiếp cận với một số học sinh có thói quen hút thuốc lá điện tử, chúng tôi được biết tất cả các em đều đã nhiều lần được nhà trường tuyên truyền về tác hại của hút thuốc lá điện tử. Các em cũng biết về những vụ việc học sinh phải nhập viện cấp cứu vì ngộ độc thuốc lá điện tử trong thời gian qua. Nhưng khi chúng tôi hỏi vì sao biết thuốc lá điện tử có hại sức khoẻ mà vẫn hút thì những học sinh này trả lời với giọng chủ quan như: “Em thỉnh thoảng mới hút nên chắc cũng không sao”, “Chắc hút thuốc rởm nên mới bị vậy”, “Ở Hải Dương mình đã có ai hút thuốc mà bị vậy đâu ”…

Một thông tin chúng tôi rất quan tâm là những học sinh trên đã mua thuốc lá điện tử ở đâu thì các em đều từ chối cung cấp. Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh cũng có một số đối tượng bán thuốc lá điện tử bị lực lượng công an bắt. Tuy nhiên, thực tế cho thấy những đối tượng lén lút bán thuốc lá điện tử còn nhiều. Chúng sử dụng các mạng xã hội để bán hàng nên việc phát hiện không hề dễ dàng. Đây là một lỗ hổng trong việc phát hiện, xử lý những đối tượng vi phạm.

Một phụ huynh có con gái đang học tại một trường THCS ở TP Hải Dương vẫn lén lút hút thuốc lá điện tử đề xuất: “Tôi mong Nhà nước sớm cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử và có hình thức xử phạt nghiêm những đối tượng kinh doanh, buôn bán. Chứ cứ để thuốc lá điện tử tấn công lũ trẻ bây giờ chúng tôi đau đầu lắm”.

Nhiều ý kiến cho rằng, cùng với cấm buôn bán thì việc tuyên truyền, giáo dục về tác hại của việc hút thuốc nói chung, thuốc lá điện tử nói riêng cần có sự chung tay từ nhiều phía, đặc biệt là từ gia đình. Cha mẹ dù bận đến mấy cũng cần quan tâm, theo dõi, giám sát con cái, hạn chế thấp nhất nguy cơ con bị bạn bè rủ rê hút thuốc lá điện tử. Trong trường hợp phát hiện con hút thuốc thì cần có phương pháp giáo dục, quản lý phù hợp để con không tái diễn vi phạm.

MỸ ANH

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Đau đầu vì con nghiện thuốc lá điện tử
    ss