Góc nhìn

Đảng viên thì phải nêu gương

TRƯƠNG HÀ 21/09/2023 08:00

Đảng viên tự giác nêu gương là làm gương trong mọi hành động và thực hiện nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Hiện nay, công tác giải phóng mặt bằng đang trở thành chủ đề “nóng” tại nhiều địa phương. Không ít nơi chọn giải phóng mặt bằng là công việc đột phá của cấp ủy, chính quyền trong năm 2023. Tuy nhiên, một số nơi, việc giải phóng mặt bằng lại đang vướng bởi chính... đảng viên - những người luôn được xem là tấm gương để quần chúng nhân dân noi theo.

Dự án Cải tạo, điều chỉnh tổ chức giao thông tại khu vực nút giao Km 15+835 quốc lộ 17B với đường 20-9 thị trấn Phú Thái (Kim Thành) hiện đã thi công được gần 90% khối lượng công việc. Tại vị trí cải tạo, mở rộng đường 20-9 (nhánh 2), việc giải phóng mặt bằng đang gặp khó khăn. Đoạn đường có chiều dài khoảng 50 m, cần thu hồi 927,6 m2 của 10 hộ dân. Đến nay, mới có 3 hộ đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ tái định cư (trong đó 2 hộ đã nhận tiền, nhận đất tái định cư, 1 hộ nhận tiền nhưng chưa nhận đất tái định cư). Mặc dù chính quyền địa phương, Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ tái định cư huyện Kim Thành đã nhiều lần đối thoại, tuyên truyền, vận động nhưng 7 hộ chưa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ tái định cư và chưa đồng thuận phương án bồi thường theo quy định của Nhà nước. Đáng chú ý trong số các hộ dân này có chủ hộ là đảng viên, thân nhân của một nguyên Chủ tịch UBND huyện này. Đáng nói, chủ trương cải tạo, điều chỉnh tổ chức nút giao thông tại khu vực trên được xây dựng, ban hành từ khi nguyên Chủ tịch UBND huyện này còn đương nhiệm.

Tương tự, cuối năm 2022, nhân dân ở một phường của TP Chí Linh mong muốn làm hệ thống thoát nước thải trong khu dân cư. Hệ thống thoát nước thải này đi qua phần đất lưu không của một hộ có một nhân khẩu nguyên là Phó Chủ tịch UBND thành phố. Khi chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động để giải phóng mặt bằng thực hiện công trình thì gia đình nguyên lãnh đạo TP Chí Linh không đồng thuận, ủng hộ chủ trương trên khiến công trình hiện nay vẫn chưa được thực hiện...

Việc những đảng viên nêu trên không chấp hành, đồng thuận chủ trương giải phóng mặt bằng, thậm chí gây khó khăn, cản trở công tác giải phóng mặt bằng của chính quyền địa phương trước hết xuất phát từ chính sự ích kỷ cá nhân bởi những đòi hỏi vô lý, nằm ngoài chế độ, chính sách, quy định của Nhà nước. Sự ích kỷ này khiến không ít công trình, dự án tại nhiều địa phương bị dang dở, chậm tiến độ, gây bức xúc trong nhân dân, làm mất uy tín của tổ chức đảng, đảng viên.

Thực tế những năm qua, công tác giải phóng mặt bằng tại nhiều địa phương luôn nhận được sự đồng tình, ủng hộ cao của đông đảo đảng viên, nhân dân. Nhiều đảng viên luôn gương mẫu đi đầu trong công tác giải phóng mặt bằng. Thậm chí không ít đảng viên còn đi đầu tự nguyện phá dỡ công trình, hiến hàng chục, hàng trăm m2 đất thổ cư, đất canh tác để thực hiện các công trình, dự án của địa phương. Gần đây nhất, một đảng viên 54 năm tuổi đảng ở xã Hồng Phong (Thanh Miện) đã tự nguyện hiến 130 m2 đất thổ cư của gia đình, nằm ở vị trí đắc địa trong thôn để địa phương xây dựng tuyến đường liên xã. Họ là những người tạo sự lan tỏa trong phong trào hiến đất làm đường, bàn giao đất phục vụ công tác giải phóng mặt bằng, góp phần xây dựng hình ảnh người đảng viên mẫu mực, nêu gương sáng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

“Nêu gương” được Đảng ta xác định là một trong những phương thức lãnh đạo quan trọng. Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng nhấn mạnh vấn đề xây dựng Đảng về đạo đức, trong đó cán bộ, đảng viên phải “tự giác nêu gương”. Đảng viên tự giác nêu gương chính là làm gương trong mọi hành động, việc làm và thực hiện nghiêm chủ trương, đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tự giác nêu gương của cán bộ, đảng viên luôn là chuẩn mực đạo đức để quần chúng noi theo. Nếu đảng viên không gương mẫu thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật, rèn luyện đạo đức, lối sống, thì chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước khó trở thành hiện thực, thậm chí bị thực hiện sai, khiến cho nhân dân thiếu tin tưởng. Do đó đã là đảng viên từng trải qua phấn đấu, rèn rũa, trưởng thành, vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng hãy tự mình nêu gương mỗi ngày để 2 tiếng “đảng viên” thiêng liêng luôn được nhân dân nhắc đến bằng sự trân quý, tin yêu.

TRƯƠNG HÀ
(0) Bình luận
Đảng viên thì phải nêu gương