Tin tức

Đại gia sở hữu 7 công ty, trốn thuế gần 63 tỷ đồng

T.H (theo Vietnamnet) 28/05/2024 20:43

Sau khi thành lập 7 công ty, đại gia đã trốn thuế, gian lận thuế giá trị gia tăng, vi phạm quy định của pháp luật. Cáo buộc cho rằng, số thuế giá trị gia tăng mà đại gia này đã trốn là gần 63 tỷ đồng.

trốn thuế.png
Bị cáo tại tòa

Ngày 28/5, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Hoàng Văn Phương (sinh năm 1979, ở Hà Nội) và Nguyễn Thị Hoàng Ngân (sinh năm 1979, ở Hải Phòng) ra xét xử về tội “Trốn thuế”.

Theo cáo trạng, năm 2017, ông Phương thành lập Công ty TNHH thương mại Đầu tư Xuất nhập khẩu Việt Trung (Công ty Việt Trung) với ngành nghề chính: Kinh doanh về dăm gỗ, dăm bào, gỗ cây… Làm Giám đốc Công ty Việt Trung, từ năm 2018 - 2020, ông Phương thu mua gỗ cây của các doanh nghiệp trồng rừng, mua gỗ tròn cây keo của các hộ dân để chế biến dăm gỗ.

Để có hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) đầu vào khống, thực hiện hành vi trốn thuế cho Công ty Việt Trung, ông Phương thành lập thêm 6 công ty, nhờ người thân, quen đứng tên giám đốc.

Cáo buộc cho rằng, 6 công ty trên không có hoạt động sản xuất kinh doanh, việc thành lập công ty chỉ nhằm mục đích đủ điều kiện để phát hành hóa đơn tạo chi phí đầu vào khống cho Công ty Việt Trung. Ông Phương đã chỉ đạo giám đốc các công ty trên ký khống hóa đơn và hợp đồng mua bán.

Đại gia này còn thuê bà Hoàng Thị Ngân thực hiện nghiệp vụ kế toán, kê khai, báo cáo thuế cho 7 công ty trên. Bà Ngân nhận thông tin về số liệu hàng hóa mua vào, bán ra từ ông Phương để hoàn hiện hợp đồng mua bán, hóa đơn, chứng từ khống liên quan, phục vụ cho việc báo cáo thuế, giúp sức cho Phương thực hiện hành vi trốn thuế.

Cáo trạng xác định, từ năm 2018 - 2019, Công ty Trường Thành và Công ty Phú Hưng Lạc Thủy (công ty do ông Phương thành lập) đã xuất bán khống 288 hóa đơn GTGT cho Công ty Việt Trung với tổng số tiền hơn 708 tỷ đồng.

Bị cáo Hoàng Văn Phương và Nguyễn Thị Hoàng Ngân đã sử dụng bất hợp pháp 288 hóa đơn GTGT trên để hạch toán hàng hóa đầu vào cho Công ty Việt Trung để tăng số tiền thuế GTGT được miễn.

Hành vi của các bị cáo bị cho là đã trốn thuế, gian lận thuế GTGT, vi phạm quy định của pháp luật, số thuế GTGT đã trốn là gần 63 tỷ đồng.

Trong vụ án này, ông Phương bị xác định là người chủ mưu, chỉ huy việc phạm tội, còn bị cáo Ngân là đồng phạm, giúp sức tích cực cho ông Phương.

Quá trình điều tra, bị cáo Phương đã nộp 12,5 tỷ đồng để khắc phục hậu quả, khắc phục số tiền đã trốn thuế. Sau khi xem xét, HĐXX tuyên phạt ông Phương mức án 3 năm tù, buộc bị cáo phải truy nộp 50 tỷ đồng để sung công quỹ Nhà nước. HĐXX phạt bị cáo Ngân mức án 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

T.H (theo Vietnamnet)
(0) Bình luận
Đại gia sở hữu 7 công ty, trốn thuế gần 63 tỷ đồng
ss