Nhà đất

Đại biểu Quốc hội đề nghị không hợp thức hóa các sai phạm về chung cư mini

Theo Vietnam+ 01/11/2023 15:04

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương cho rằng cơ quan Nhà nước cần quản lý chặt chẽ loại hình này để đáp ứng nhu cầu của bộ phận người dân có thu nhập trung bình và thấp.

Dai bieu Quoc hoi: Khong hop thuc hoa cac sai pham ve chung cu mini hinh anh 2
Đại biểu Leo Thị Lịch cho rằng cần lấp đầy lỗ hổng pháp lý trong quản lý chung chư mini

Cần siết chặt quản lý chung cư mini là vấn đề được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm thảo luận, tranh luận trong buổi làm việc sáng 1/11.

Khẳng định chung cư mini đáp ứng nhu cầu của một bộ phận người dân có thu nhập thấp, các đại biểu cho rằng phải có giải pháp để bảo đảm sự an toàn của người dân trong các chung cư này.

Lỗ hổng pháp lý

Đại biểu Leo Thị Lịch, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang cho rằng việc tạo điều kiện cho người có thu nhập thấp để có chỗ ở, học tập và lao động rất là cần thiết, nhưng không vì thế mà buông lỏng công tác quản lý Nhà nước về xây dựng cơ sở hạ tầng và quản lý đô thị ở khu nhà ở, nhà trọ và khu chung cư không đảm bảo an toàn.

Đại biểu Leo Thị Lịch cũng kiến nghị đối với việc cấp phép sai, không đúng quy định về xây dựng đối với những ngôi nhà này cần phải xử lý nghiêm minh.

Liên quan đến phòng cháy chữa cháy, bà Lịch cho biết qua giám sát đối với 65 cơ sở cho thuê thì hầu hết đều không bảo đảm nhưng báo cáo của cơ quan có thẩm quyền lại cho biết không có quy định về phòng cháy chữa cháy đối với nhà riêng lẻ.

Do đó, đại biểu đề nghị siết chặt quản lý, làm rõ trách nhiệm của ngành chức năng và phải sửa luật trong thời gian tới.

Thiếu hành lang pháp lý cho vấn đề chung cư mini cũng là nhận định của đại biểu Nguyễn Thị Thủy, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn. Bà Thủy cho rằng những lỗ hổng về hệ thống pháp luật đã dẫn đến thiếu sót trong công tác quản lý chung cư mini.

Theo đại biểu Nguyễn Thị Thủy, quy định của pháp luật hiện hành về loại hình nhà ở này rất lỏng lẻo, trong đó, khoản 2, Điều 46 của Luật Nhà ở hiện hành có dành một khổ để mô tả về loại hình nhà ở này nhưng không rõ về tiêu chuẩn, quy chuẩn cũng như về yêu cầu quản lý, thậm chí định danh cũng không thực sự rõ ràng. Trong khi đó, cả xã hội gọi sản phẩm này là chung cư mini - một thuật ngữ không có trong luật.

Bên cạnh đó, với quy định hiện hành, mỗi cá nhân, hộ gia đình đều có thể đứng ra xây dựng nhà chung cư trên địa bàn, không bị khống chế về số lượng căn bộ, chỉ khống chế về chiều cao, thủ tục đơn giản. Tất cả các chung cư mini hiện nay đều không chịu sự ràng buộc bởi thủ tục tiền kiểm, hậu kiểm của Sở Xây dựng như đối với các chung cư thông thường khác.

Dai bieu Quoc hoi: Khong hop thuc hoa cac sai pham ve chung cu mini hinh anh 3
Đại biểu Nguyễn Thị Thủy phát biểu

Theo bà Thủy, chính quy định lỏng lẻo như vậy dẫn đến thiếu hành lang pháp lý phù hợp, gây lúng túng trong quản lý, gây áp lực cho hạ tầng đô thị, đặc biệt là tiềm ẩn nguy cơ cao về sự an toàn của người dân mà các vụ tai nạn cháy nổ vừa qua là những minh chứng đau lòng.

Luật hóa để bảo đảm quyền lợi người dân

Bà Thủy cho rằng cần thẳng thắn nhìn nhận rằng các hạn chế, tồn tại để có giải pháp phù hợp vì sự ra đời của các chung cư này đã đáp ứng nhu cầu của nhiều người dân có mức thu nhập trung bình thấp, khi chỉ cần khoảng 800 triệu đồng là có thể có một căn hộ vị trí tương đối trung tâm, thuận lợi cho công việc, học tập.

Theo bà Thủy, với khả năng tài chính eo hẹp, nhiều người lao động ở đô thị không bao giờ dám mơ có một căn hộ chung cư bảo đảm chất lượng. Khi đó, thủy chung cư mini là một sự lựa chọn phù hợp để đáp ứng yêu cầu của họ.

Đại biểu thể hiện sự thống nhất rất cao với ý kiến của Chủ tịch Quốc hội: Nhu cầu thực tế của người dân cần phải được bảo đảm nhưng dứt khoát không hợp thức hóa những sai phạm của chung cư mini ở trong Luật Nhà ở.

Từ những phân tích trên, bà kiến nghị Chính phủ tiếp tục triển khai những giải pháp ưu đãi để khơi thông nguồn cung nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá bình dân. Chính phủ chỉ đạo các cơ quan đang tiến hành thanh tra, kiểm tra các chung cư mini, bên cạnh việc kiểm tra để phát hiện vi phạm, cần phải hướng dẫn kịp thời cho người dân để có giải pháp phòng ngừa an toàn cháy nổ.

Đại biểu cũng kiến nghị trong nghị quyết của kỳ họp Quốc hội lần này có nội dung yêu cầu về bảo đảm an toàn cháy nổ nói chung, trong đó có an toàn cháy nổ đối với các chung cư mini đang hiện hữu.

Dai bieu Quoc hoi: Khong hop thuc hoa cac sai pham ve chung cu mini hinh anh 1
Vụ hỏa hoạn đặc biệt nghiêm trọng xảy ra vào đêm 12/9 tại chung cư mini ở ngách 29/70, phố Khương Hạ (quận Thanh Xuân) đã gióng lên hồi chuông báo động về quản lý loại hình nhà ở này

Đây cũng là quan điểm của đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương. Bà Nga cho rằng chung cư mini là một “cứu cánh” cho người dân có mức thu nhập thấp ở các đô thị lớn, khi tài chính không cho phép để tìm đến các loại hình chung cư và nhà ở khác.

Theo bà Nga, để bảo đảm hài hòa lợi ích giữa các bên, cơ quan Nhà nước cần quản lý chặt chẽ loại hình này, đáp ứng được nhu cầu cho bộ phận người dân có thu nhập trung bình và thấp.

“Bên cạnh việc không hợp thức hóa các sai phạm của chung cư mini, chúng ta cần phải nghiên cứu để đưa loại hình này vào các văn bản quy phạm pháp luật và có những tiêu chuẩn kỹ thuật quản lý. Khi đó, người xây chung cư mini để bán và cho thuê sẽ phải đảm bảo các quy định và quyền lợi về tài chính, sức khỏe của người sử dụng chung cư mini sẽ được bảo đảm,” bà Nga nói.

Theo Vietnam+
(0) Bình luận
Đại biểu Quốc hội đề nghị không hợp thức hóa các sai phạm về chung cư mini