Quốc tế

Cựu huấn luyện viên tuyển Trung Quốc bị phạt tù chung thân

HQ (theo VTC News) 23/02/2024 20:15

Cựu huấn luyện viên (HLV) Li Tie bị đề nghị án tù chung thân vì hàng loạt tội danh tham nhũng, lạm dụng quyền lực...

Li Tie là nhân vật chính trong đại án tham nhũng của bóng đá Trung Quốc.

Li Tie là nhân vật chính trong đại án tham nhũng của bóng đá Trung Quốc

Sohu đưa tin ông Li Tie vừa bị đề nghị án tù chung thân trong phiên tòa đầu tiên vì hàng loạt tội danh như tham nhũng, biển thủ, lạm dụng quyền lực, hối lộ...

Cựu HLV tuyển quốc gia Trung Quốc cho rằng án phạt này quá nặng và sẽ kháng cáo.

"Li Tie cho rằng mình bị oan. Ông ta lật ngược hàng loạt lời khai trước đó, buộc cơ quan điều tra phải thu thập lại chứng cứ từ đầu. Theo đó, chưa có thông tin chắc chắn về bản án cuối cùng dành cho Li Tie", phóng viên Ran Xiongfei cho biết.

Ngoài Li Tie, ông Chen Xuyuan - Cựu Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Trung Quốc, bị kết án 15 năm tù vì tham nhũng 80 triệu nhân dân tệ.

Một quan chức khác là ông Du Zhaocai bị kết án 13 năm vì nhiều tội danh như tham nhũng, hối lộ, biển thủ.

Trước đó, Li Tie thú nhận dùng 3 triệu nhân dân tệ để hối lộ, từ đó "mua" chiếc ghế HLV trưởng tuyển quốc gia Trung Quốc cũng như tiền cảm ơn vì giúp ông này dàn xếp tỷ số khi còn dẫn dắt các câu lạc bộ quốc nội.

Mùa giải 2015, Câu lạc bộ Hebei China Fortune bất lợi trong cuộc đua giành suất thăng hạng lên Chinese Super League - hạng đấu cao nhất của bóng đá Trung Quốc. Vì vậy, họ mời Li Tie của Guangzhou Evergrande về giữ chức HLV trưởng và tham gia vào đường dây hối lộ, dàn xếp tỷ số.

Đội bóng của HLV Li Tie giành 8 chiến thắng "thần kỳ" trong 9 trận cuối của mùa giải để giành vị trí thứ 2, qua đó lấy suất lên hạng khi hơn đội xếp sau là Dalian Aerbin 2 điểm.

Chỉ riêng trận đấu cuối với Shenzhen FC, Hebei China Fortune chi gần 2 triệu USD để hối lộ từ cấp quản lý cho đến cầu thủ của đội bóng này.

Trong số đó, Li Tie đưa hơn 800.000 USD và bảo cầu thủ Li Fei chia tiền cho đồng đội. Dù vậy, anh này giữ toàn bộ số tiền - chi tiết này chỉ được hé lộ trong cuộc điều tra.

Trong thời gian ngồi tù, chờ điều tra, xuất hiện tin đồn Li Tie đã qua đời. Tuy nhiên, báo chí xứ tỷ dân phủ nhận thông tin này. Nhà cầm quân sinh năm 1977 vẫn khỏe mạnh.

HQ (theo VTC News)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Cựu huấn luyện viên tuyển Trung Quốc bị phạt tù chung thân