Tin tức

Công an Hải Dương khởi tố nhân viên tiếp thị lừa đảo chiếm đoạt hơn 15 tỷ đồng

VŨ OANH 30/10/2023 16:52

Lợi dụng lòng tin của đối tác kinh doanh và một số bạn bè, Vũ Bá Hùng (sinh năm 1991, ở khu dân cư Cổ Tân 1, phường An Phụ, Kinh Môn) đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hải Dương khởi tố, bắt tạm giam vì lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

doi-tuong-vu-ba-hung.jpg
Đối tượng Vũ Bá Hùng

Hùng có hộ khẩu thường trú tại thôn 5, xã Minh Quán, huyện Trấn Yên (Yên Bái). Theo kết quả điều tra, từ năm 2016-2017, Hùng làm tiếp thị sản phẩm nước tăng lực do Công ty TNHH Thương mại xuất nhập khẩu sản phẩm quốc tế chất lượng cao (Hà Tĩnh) phân phối.

Sau đó, Hùng đặt vấn đề trở thành trung gian giữa công ty và các đại lý phân phối, cửa hàng bán buôn để hưởng % lợi nhuận. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền từ khách hàng, Hùng không trả cho công ty mà chi tiêu cá nhân hết dẫn đến không có khả năng thanh toán số tiền hơn 10 tỷ đồng.

Để có tiền trả nợ cho công ty, Hùng rủ anh L.V.B. (Kinh Môn) tham gia góp vốn kinh doanh nước tăng lực. Do đã từng cho Hùng vay tiền và được trả đủ cả vốn lẫn lãi nên anh B. đã tin tưởng và chuyển cho Hùng tổng số tiền 5,2 tỷ đồng. Số tiền này một phần đã được Hùng dùng để đầu tư kinh doanh, phần còn lại để trả nợ và tiêu dùng cá nhân.

Khoảng tháng 4/2022, biết Hùng không sử dụng tiền để đầu tư kinh doanh như đã thỏa thuận và cũng không thể ngay lập tức hoàn lại tiền, anh B. đã yêu cầu Hùng phải viết hợp đồng vay tiền kèm theo tài sản thế chấp. Hùng đồng ý viết giấy vay khoản tiền 5,2 tỷ đồng, thời hạn trả nợ là ngày 15/6/2022, tài sản thế chấp là một Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được Hùng đặt làm giả trước đó và một xe ô tô hiệu Camry. Khi đã đến hạn trả nợ, Hùng không có mặt tại địa phương và cũng không thể liên lạc được qua điện thoại. Biết mình bị lừa, anh B. đã làm đơn tố cáo gửi công an.

Quá trình điều tra, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương đã triệu tập Vũ Bá Hùng để làm rõ nội dung vụ việc, đồng thời thu thập đầy đủ, tài liệu chứng cứ có liên quan.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hải Dương đã ra các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Vũ Bá Hùng để điều tra về các tội danh sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan tổ chức theo quy định tại khoản 1, điều 341 Bộ luật Hình sự và tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại khoản 3, điều 174, Bộ luật Hình sự.

VŨ OANH
(0) Bình luận
Công an Hải Dương khởi tố nhân viên tiếp thị lừa đảo chiếm đoạt hơn 15 tỷ đồng