Góc nhìn

"Cơn lốc" chuyển đổi số cuốn tôi đi

LINH AN 01/04/2024 05:30

Khi xung quanh, mọi người đều thành công dân số, tôi tự thấy mình càng không thể lạc hậu, phải khẩn trương tham gia vào quá trình chuyển đổi số.

2 năm trước, khi sếp của tôi giao phải gắn mã QR lên tất cả các sản phẩm của đơn vị, tôi đã vùng vằng ra mặt vì cho rằng vô tác dụng.

Nhưng ngay sau đó, trong một buổi đi mua đồ ăn sáng, tôi đã phải ngậm ngùi thừa nhận sếp tôi đúng khi chị bán xôi chìa cho tôi cái mã QR chỉ để trả 5.000 đồng tiền mua xôi.

Rồi tất cả mọi thứ cứ ào ào chuyển đổi. Từ chị bán rau quả, hôm trước còn nhăn lên vì khách hàng cứ đòi mã quét, mấy hôm sau đã lập tức có tấm nhựa xinh xinh ép chiếc mã QR để phục vụ khách. Cả khu chợ chiều nho nhỏ của làng tôi, giờ chả ai xa lạ với việc mua bán không dùng tiền mặt. Nhiều người già cũng bấm bấm để chuyển khoản từ nguồn lương hưu, trợ cấp được chuyển vào qua tài khoản...

Ai ngờ rồi cũng có ngày tôi tự biết tạo mã QR nhoay nhoáy, biết gọi xe taxi, đặt vé máy bay... chỉ bằng mấy cú bấm bấm.

Hằng ngày, mà không, tôi cảm tưởng như hằng giờ, mọi người xung quanh tôi đều không ngừng phát triển để trở thành công dân số. Bằng chứng là biết bao ứng dụng thông minh của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân thi nhau ra đời, không ngừng cải tiến đáp ứng mọi nhu cầu.

Hẳn bạn đã từng trải nghiệm sự tiện ích khi đi xe ô tô qua các trạm thu phí không dừng. Hoặc sự tiện lợi khi đặt xe taxi qua các App. Đơn giản hơn là các ứng dụng thông minh về theo dõi chế độ tập luyện thể thao, quãng đường đi bộ, chạy bộ hằng ngày... trên chiếc điện thoại thông minh.

Và bây giờ, nếu bạn có nhu cầu về bất cứ lĩnh vực, nội dung nào, chỉ cần tìm kiếm một vài từ khóa là có thể có được các App thông minh, dễ sử dụng cho nhu cầu mình đang cần. Thậm chí, chỉ cần bạn có xu hướng tìm kiếm thì mạng xã hội của bạn đã ngập tràn các nội dung gợi ý liên quan.

Bởi vậy, dù có muốn "đứng yên", tôi chắc bạn cũng khó lòng để không bị cuốn hút vào sự chuyển đổi mạnh mẽ, hấp dẫn của đời sống số.

Đặc biệt là với người trẻ, chuyển đổi số có khi còn hơn cả cơm ăn, nước uống. Chính họ có thể đã bị cuốn hút, háo hức trở thành công dân số bởi sự mới mẻ, hiện đại, ứng dụng cao, phù hợp xu hướng, tính cách ưa khám phá, khai phá cái mới, cái khó của người trẻ. Minh chứng là trong việc triển khai quảng bá các di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh Hải Dương đang có sự đóng góp rất tích cực của người trẻ là đoàn viên thanh niên ở khắp các địa phương. Rồi trong việc tham gia hướng dẫn người dân cài đặt các ứng dụng, giải quyết các thủ tục hành chính trên môi trường mạng... đều có sự xuất hiện, chung tay của người trẻ khắp các xã, phường.

Tuy vẫn chưa thể yên tâm trước những hành vi lệch chuẩn, phát ngôn sai lệch, xu hướng độc hại đôi khi do chính người trẻ tạo ra hoặc bị ảnh hưởng trên các trang mạng xã hội, các ứng dụng thông minh, những nội dung sáng tạo số... Nhưng cũng cần phải chấp nhận quá trình này. Đây cũng là cơ hội để thanh lọc, giúp người trẻ mạnh dạn đi qua những lạc hậu, kể cả là những sai lầm để có sự lựa chọn, sáng tạo phù hợp, ứng dụng cao vào đời sống.

Hải Dương đang có những bước chuyển rõ rệt, cụ thể chuyển đổi số để nâng cao chất lượng môi trường sống và làm việc cho mọi người dân. Từ một người ngại chuyển đổi, ngại tiếp thu cái mới, tôi trở thành người kỳ vọng vào những quyết sách thực sự đổi mới và sáng tạo một cách quyết liệt của tỉnh, của cơ quan tôi. Điều mong mỏi nữa là những giải pháp quyết liệt xử lý hành vi sai phạm, lợi dụng không gian mạng để trục lợi, vi phạm pháp luật...

Chuyển đổi số tưởng rằng xa lạ, nhưng hóa ra cũng rất gần gũi, dễ hiểu, thiết thực, hiệu quả đối với mỗi người ham hiểu biết, có trách nhiệm với cuộc sống hiện đại hôm nay.

LINH AN
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    "Cơn lốc" chuyển đổi số cuốn tôi đi