Mẹo vặt

Có nên đóng nắp máy giặt khi giặt xong?

TB (theo VTC) 24/04/2024 21:12

Có nên đóng nắp máy giặt khi giặt xong hay nên mở ra để giữ gìn thiết bị, tăng tuổi thọ của máy là điều mà nhiều người chưa biết.

Có nên đóng nắp máy giặt khi giặt xong? Câu trả lời là nên mở cho đến khi máy khô hẳn. (Ảnh: Istock)
Có nên đóng nắp máy giặt khi giặt xong? Câu trả lời là nên mở cho đến khi máy khô hẳn

Hiện nay, hầu như mỗi gia đình đều có máy giặt, thậm chí một số gia đình còn sắm hẳn hai chiếc. Máy giặt hiện tại rất đa dạng, từ cửa trên đến cửa ngang, các tính năng cũng ngày một nhiều.

Có nên đóng nắp máy giặt khi giặt xong?

Với việc làm sạch, khử khuẩn chăn màn, quần áo..., máy giặt giúp giải phóng sức lao động của con người. Đây là thiết bị có tuổi thọ cao, nhiều gia đình sử dụng một đời máy giặt đến gần 20 năm, tuy nhiên đó là khi máy được giữ gìn tốt bằng việc sử dụng, bảo trì đúng cách. Nếu biết cách gìn giữ, máy giặt nhà bạn không chỉ kéo dài tuổi thọ mà còn rất ít khi hỏng hóc, trục trặc, bạn sẽ không phải thường xuyên gọi thợ kiểm tra, sửa chữa.

Một trong những điều khiến nhiều người dùng băn khoăn, thắc mắc là có nên đóng nắp máy giặt khi giặt xong? Câu trả lời là không nên.

Sau khi sử dụng xong máy giặt nhiều người thường có thói quen đóng nắp lại vì sợ bụi bẩn xâm nhập hay chuột bọ bò vào, hoặc đơn giản là đóng cho đỡ vướng. Tuy nhiên, điều này là không nên. Nếu không gian hạn chế không thể mở hết cỡ, bạn chỉ cần bảo đảm nắp máy giặt được mở hé, đủ để một lượng nhỏ không khí lọt qua.

Tuy nhiên, máy giặt được mở nắp mọi lúc cũng là điều không nên vì bụi bẩn bên ngoài sẽ bám vào lồng giặt gây mất vệ sinh. Nên đậy nắp khi máy đã khô hẳn sau quá trình giặt.

Đóng nắp máy giặt khi giặt xong có hại gì?

Môi trường bên trong máy giặt vốn là môi trường kín, đặc biệt máy giặt cửa ngang càng trở nên kín hơn do lớp gioăng cao su cản trở luồng không khí lưu thông. Vì vậy, việc đóng nắp sau khi giặt có thể dẫn đến nhiều tác động tiêu cực khác nhau.

Phát sinh nấm mốc, ảnh hưởng tới quần áo

Nấm mốc dễ dàng sinh sôi trong điều kiện môi trường ẩm thấp, không thoáng khí và kém vệ sinh. Do đó, nếu luôn đóng nắp máy giặt sau khi sử dụng, bạn tạo cho chúng môi trường sống lý tưởng để phát triển.

Bên cạnh đó, nấm mốc tích tụ trong lồng giặt sẽ khiến quần áo có mùi ẩm mốc cực kỳ khó chịu. Nếu tình trạng này kéo dài, chúng sẽ “tô điểm” thành những chấm đen li ti lên quần áo. Đây là một trong những vết bẩn “cứng đầu”, rất khó loại bỏ khi chúng đã ăn sâu vào từng sợi vải. Về lâu dài, quần áo sẽ không bảo đảm cả về chất lượng cũng như thẩm mỹ.

Giảm tuổi thọ máy giặt

Với môi trường kín khí lại được bảo vệ bởi lớp gioăng cao su xung quanh nắp máy giặt, vi khuẩn và nấm mốc rất dễ hình thành ở đây. Chúng sẽ gây ô nhiễm nguồn nước được bơm vào máy giặt, từ đó làm ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước.

Khi nấm mốc và vi khuẩn tích tụ đủ nhiều, bạn sẽ nhận thấy sự bất thường của nước và hệ thống thải. Ví dụ như nước có mùi hôi hoặc xuất hiện tình trạng vẩn đục, có màu tối sẫm. Do đó, nếu không vệ sinh máy giặt thường xuyên và đúng cách, tuổi thọ của máy giặt sẽ bị suy giảm.

Ảnh hưởng đến sức khoẻ con người

Nấm mốc hình thành và phát triển ở giai đoạn đầu rất khó phát hiện bằng mắt thường mà nó sẽ ngầm thâm nhập nguồn nước trực tiếp dùng để giặt quần áo, từ đó bám vào quần áo. Cùng với đó là các yếu tố môi trường, thời tiết khi phơi quần áo, về lâu dài có thể ảnh hưởng trực tiếp tới làn da của mọi người, nhất là những người có làn da nhạy cảm hay cơ địa dị ứng.

Thậm chí, nó còn làm ảnh hưởng tới hệ hô hấp, viêm xoang, viêm mũi dị ứng... Đó là lý do bạn không nên đóng nắp máy giặt khi giặt xong. Hãy để cho máy được khô ráo hoàn toàn rồi mới đóng.

Các cách ngăn chặn và loại bỏ nấm mốc

Để máy giặt được sạch sẽ, hạn chế sinh sôi nấm mốc, ngoài việc không đóng nắp máy giặt khi giặt xong, bạn cần lưu ý:

Lấy quần áo ngay sau khi giặt

Một trong những nguyên nhân góp phần thúc đẩy sự sinh sôi của nấm mốc và vi khuẩn là để quần áo ẩm trong không gian kín khí. Do đó, hãy phơi hoặc sấy quần áo ngay khi máy vừa kết thúc chu trình giặt.

Trong máy giặt, chế độ vắt thường đi kèm với các chương trình giặt được cài đặt sẵn. Tuy nhiên, nếu muốn quần áo khô nhanh hơn và chất lượng vải không bị ảnh hưởng, hãy chọn chế độ vắt phù hợp.

Đối với quần áo hoặc ga trải giường dày, hãy chọn chế độ vắt kiệt để tiết kiệm thời gian. Còn với quần áo mỏng, nhẹ, hãy chọn chế độ vắt nhẹ hơn để bảo đảm độ khô và chất lượng vải.

Lựa chọn không gian đặt máy giặt

Để kéo dài tuổi thọ của máy giặt, bạn không nên đặt máy ở nơi ẩm ướt. Ngoài ra, phải bảo đảm đặt máy giặt ở bề mặt phẳng để tránh hiện tượng nước không chảy vào khay đựng bột giặt hoặc lồng giặt bị nghiêng, gây ra tiếng ồn.

Cần ngăn tình trạng nước nhỏ giọt vào bàn phím của máy giặt và lau khô kịp thời nếu xảy ra sự cố.

Sử dụng thuốc tẩy để loại bỏ nấm mốc

Nếu nấm mốc đã xuất hiện ở một vài nơi trong lồng giặt, cần sử dụng hỗn hợp nước ấm và thuốc tẩy theo tỷ lệ 10:1 để lau hoặc thực hiện chế độ giặt với hỗn hợp này. Lặp lại chu trình nhưng thay thuốc tẩy bằng 2 cốc giấm trắng để loại bỏ mùi nấm mốc. Cuối cùng, lặp lại chu trình lần nữa chỉ với nước nóng cho đến khi hết mùi hôi.

Các chuyên gia khuyên bạn nên áp dụng cách này mỗi tháng một lần để ngăn chặn nấm mốc quay trở lại. Bạn có thể nhờ sự trợ giúp của các đơn vị vệ sinh máy giặt để bảo đảm quy trình vệ sinh được thực hiện đúng.

TB (theo VTC)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Có nên đóng nắp máy giặt khi giặt xong?
    ss