Mẹo vặt

Mẹo nhỏ hữu ích khi nấu nướng

TB (tổng hợp) 22/12/2024 19:24

Nếu món ăn sử dụng nhiều loại gia vị, nên cho đường trước, sau đó cho muối, giấm, nước tương, cuối cùng là bột ngọt.

cach-thai-rau-cu.jpg
Nên gập ngón tay lại khi cắt thái để tránh bị thương

Cách thái rau củ

Khi thái rau củ, nên gập ngón tay lại, đốt ngón tay áp sát cạnh dao. Mẹo này rất hữu ích để tránh bị đứt tay, đồng thời giúp tăng lực cắt.

Thứ tự nêm gia vị

Nếu món ăn sử dụng nhiều loại gia vị, thứ tự cho vào rất quan trọng. Thứ tự lý tưởng nhất là cho đường trước, sau đó cho muối, giấm, nước tương, cuối cùng là bột ngọt.

Cụ thể, khi bắt đầu nấu, cho đường vào trước, khi thực phẩm chín khoảng 50% thì cho muối. Ngoài ra, một số món ăn cần rượu, tốt nhất nên cho vào sau đường, có thể khử mùi tanh và làm mềm thức ăn. Nước tương và bột ngọt để đến cuối cùng.

Rán cá không bị dính chảo

Để chảo không dính, có thể cho dầu vào chảo nóng rồi rắc thêm muối, cũng có thể lau chảo bằng gừng. Cũng có thể làm nóng chảo, cho dầu vào đun nóng già rồi mới cho cá vào. Lúc này da cá sẽ ngay lập tức cứng lại, không bị dính chảo nữa. Sau đó, bạn vặn nhỏ lửa chiên cá cho chín.

Cách rửa rau

Nhiều người hay thái rau rồi mới rửa. Cách đúng là rửa rau sạch sẽ và để ráo nước càng nhiều càng tốt trước khi cắt. Bởi vì có một số vitamin và chất chống oxy hóa dễ bị mất đi trong quá trình rửa.

Cần lưu ý tốt nhất nên nấu các loại rau đã cắt ngay lập tức và không để quá hai giờ. Nếu không sẽ dễ dẫn đến quá trình oxy hóa một số chất dinh dưỡng. Ví như vitamin C rất sợ ánh sáng, không khí và nhiệt, nên chỉ cắt thái trước khi nấu.

Cách xào rau

Rau phải xào trên lửa to và nhanh. Một số loại rau khó chín có thể chần qua nước sôi trước để ngăn bị thâm đen. Thêm một chút muối và dầu vào xào ngay từ đầu giúp rau giữ màu xanh và chất dinh dưỡng. Nên xào thức ăn ở nhiệt độ cao và nhanh, bảo đảm thời gian đun nóng càng ngắn càng tốt.

Tận dụng đầu và vỏ tôm

Đầu và vỏ tôm sau khi bóc vỏ không nên vứt đi, có thể dùng dầu chiên nhỏ lửa thành dầu tôm. Sau đó cùng dầu này xào rau, trộn mì, nấu cháo hải sản đều rất ngon.

Cách nấu canh cá ngon

Để nấu được nồi canh cá ngon, phải dùng nước sôi. Sau khi nước sôi, thả cá vào, hớt bỏ bọt, có thể khử mùi tanh của cá, đồng thời giúp protein trong cá từ từ đông lại. Muốn nước canh đặc ninh lửa to, muốn nước canh trong ninh lửa nhỏ.

Hầm thịt bò

Để thịt bò hầm nhanh mềm, hãy cho một nhúm trà (lượng đủ để pha một ấm trà, gói trong vải màn) vào nấu cùng. Thịt sẽ nhanh mềm và thơm ngon hơn.

Nấu canh xương

Thêm một thìa cà phê giấm sẽ giúp canxi và phốt pho trong xương hòa tan vào nước canh, đồng thời giữ được vitamin trong canh.

TB (tổng hợp)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Mẹo nhỏ hữu ích khi nấu nướng