Giáo dục

Chí Linh đột phá về chất lượng giáo dục mũi nhọn

THANH HOA 18/04/2024 17:00

Cùng với việc bảo đảm chất lượng giáo dục đại trà, TP Chí Linh (Hải Dương) luôn chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn, bồi dưỡng nhân tài, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho thành phố.

3abbb5208c4722197b56(1).jpg
Trường THCS Chu Văn An (TP Chí Linh) luôn cố gắng tạo mọi điều kiện để giáo viên và học sinh phát huy tốt nhất khả năng của mình

Vượt lên chính mình

Từng nằm ở tốp cuối bảng xếp hạng trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, từ Phòng Giáo dục và Đào tạo cho tới các trường trọng điểm trên địa bàn TP Chí Linh đã tìm nhiều cách để vươn lên.

Để nâng thứ hạng trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Chí Linh đã chỉ đạo các trường làm tốt ngay từ khâu tuyển chọn học sinh và giáo viên cho đội tuyển. Hằng năm, phòng tổ chức giao lưu học sinh khối lớp 8 toàn thành phố để lựa chọn những học sinh tiêu biểu, có tiềm năng vào đội tuyển bồi dưỡng, rèn luyện. Đồng thời chọn và cử giáo viên tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi ngay từ đầu năm học mới. Mỗi giáo viên khi nhận nhiệm vụ dẫn dắt đội tuyển phải chủ động xây dựng kế hoạch bồi dưỡng cả năm theo các chuyên đề. Định kỳ, Phòng Giáo dục và Đào tạo sẽ tổ chức khảo sát, đánh giá đối với các đội tuyển để kịp thời có định hướng ôn tập, bồi dưỡng…

Một khó khăn đối với các trường THCS trên địa bàn TP Chí Linh là khoảng cách từ trung tâm thành phố tới các trường khá xa. Để nhiều học sinh tại các trường khác có thể về Trường THCS Chu Văn An (trường chất lượng cao của thành phố) ôn luyện, các trường phải hợp đồng xe đưa đón học sinh hoặc vận động phụ huynh giúp đưa đón học sinh trong thời gian ôn luyện. Phòng Giáo dục và Đào tạo tham mưu với UBND thành phố hằng năm dành khoảng 500 triệu đồng cấp trực tiếp cho đơn vị được giao nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh giỏi của địa phương. Ngoài ra, Phòng Giáo dục và Đào tạo cùng các trường luôn nhận được sự đồng hành, hỗ trợ của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ, động viên thầy và trò trong các kỳ thi học sinh giỏi của tỉnh…

Năm học 2023-2024, thành phố đã cử giáo viên, học sinh tham gia nhiều cuộc thi giáo viên giỏi, học sinh giỏi các cấp, nhiều sân chơi trí tuệ. Giáo viên thành phố tiếp tục dẫn đầu toàn tỉnh tại hội thi giáo viên mầm non giỏi. Học sinh tiểu học của thành phố cũng đoạt 128 giải cấp tỉnh và 8 giải cấp quốc gia. Đặc biệt, trong kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 toàn tỉnh, học sinh của TP Chí Linh đã giành 53 giải, trong đó có 1 giải nhất, 9 giải nhì, 15 giải ba và 28 giải khuyến khích. Toàn đoàn xếp thứ 5, tăng 5 bậc so với năm học 2022-2023.

"Không có áp lực, không có kim cương"

5f90dd0be46c4a32137d(1).jpg
Tạo điều kiện để học sinh tham gia các hoạt động trải nghiệm cũng là cách để học sinh Trường THCS Phả Lại tự tin tham gia các kỳ thi (ảnh do nhà trường cung cấp)

"Không có áp lực, không có kim cương" là câu châm ngôn được treo khắp các phòng học ở Trường THCS Chu Văn An (phường Cộng Hòa), trường chất lượng cao của TP Chí Linh. Phần lớn học sinh tham gia các kỳ thi học sinh giỏi tỉnh của TP Chí Linh là của trường. Trong số 53 giải TP Chí Linh đoạt được tại kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 của tỉnh năm học 2023-2024, Trường THCS Chu Văn An đã giành 42 giải.

Có được kết quả trên, Ban Giám hiệu nhà trường đã dành nhiều nguồn lực cho các đội tuyển học sinh giỏi ôn luyện. Ngoài việc có nguồn đầu vào chất lượng cao, nhà trường luôn chủ động tìm chọn học sinh có khả năng, năng khiếu để tham gia bồi dưỡng, rèn luyện. Trong quá trình học, các em học sinh được tham gia nhiều câu lạc bộ theo sở thích, sở trường, từ đó giúp các em tự tin phát huy khả năng, phát triển tư duy bổ trợ cho môn học.

“Nhà trường luôn xác định cái gốc của việc bồi dưỡng học sinh giỏi vẫn là chất lượng đội ngũ giáo viên của trường. Vì vậy, ngoài việc tổ chức nhiều chuyên đề cho các tổ bộ môn, trường mời chuyên gia một số môn học của các trường như Đại học Sư phạm Hà Nội, THCS Nguyễn Tất Thành (Hà Nội), THPT chuyên Nguyễn Trãi (TP Hải Dương), THPT Chí Linh... chia sẻ cách ôn luyện, bồi dưỡng, ra đề, xây dựng đáp án… Ban Giám hiệu nhà trường quán triệt rõ việc bồi dưỡng học sinh giỏi là nhiệm vụ chung của toàn trường, của tất cả các cán bộ, giáo viên”, cô Phạm Thị Bích Hằng, Hiệu trưởng Trường THCS Chu Văn An chia sẻ.

Dù không lĩnh trọng trách như Trường THCS Chu Văn An nhưng gần như năm nào Trường THCS Phả Lại cũng có học sinh góp mặt trong các kỳ thi học sinh giỏi tỉnh. Để có những "hạt giống" tốt, nhà trường giao cho giáo viên tìm kiếm, đánh giá các học sinh có năng lực ở khối lớp 7-8 để đưa vào bồi dưỡng… “Hằng tháng, trường đều tổ chức hoạt động vinh danh giáo viên, học sinh có thành tích tốt. Đối với các em học sinh, dù tham gia bất kỳ một cuộc thi hay các sân chơi khi có giải đều được nhà trường động viên khen thưởng. Giáo viên có học sinh được giải cũng được vinh danh, khen thưởng… Qua đó, tạo động lực cho cả thầy cô và các em học sinh cùng thi đua dạy tốt, học tốt”, thầy Đồng Tố Hưng, Hiệu trường nhà trường cho biết.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng TP Chí Linh đang từng bước khắc phục, nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn và thu hái nhiều "quả ngọt".

THANH HOA
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Chí Linh đột phá về chất lượng giáo dục mũi nhọn