Giao thông - Đô thị

Chí Linh chung tay cho thành phố thêm xanh

HN 09/04/2024 11:00

Với mục tiêu làm xanh, làm đẹp thành phố mỗi ngày, những năm qua, TP Chí Linh (Hải Dương) đã phát triển nhanh hệ thống cây xanh, góp phần thay đổi diện mạo đô thị.

38fa6b36a98d05d35c9c.jpg
Công nhân Công ty CP Giao thông, Môi trường và Đô thị Chí Linh chăm sóc cây xanh

Làm đẹp thành phố

TP Chí Linh hiện có hàng chục nghìn cây xanh đô thị. Tổng diện tích công viên, vườn hoa, dải phân cách có trồng hoa và cây xanh hàng chục ha. Những cây xanh, hoa cảnh vỉa hè đường phố, dải phân cách, vòng xoay ở Chí Linh được chăm sóc thường xuyên tạo cảnh quan đẹp cho thành phố.

Công ty CP Giao thông, Môi trường và Đô thị Chí Linh là đơn vị trực tiếp quản lý chăm sóc công viên, cây xanh, hoa cảnh tại đây. Ông Đỗ Duy Dương, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty này cho biết tại những tuyến đường chính qua thành phố như quốc lộ 18, quốc lộ 37 chủ yếu trồng cây sao đen và cây bàng Đài Loan. Tại quảng trường Sao Đỏ trồng hoa sữa, phượng đỏ, tùng bách tán, vàng anh, bằng lăng, muồng vàng, muồng hoàng yến… Việc trồng và phát triển hệ thống cây xanh đô thị được TP Chí Linh quan tâm để mỗi loại cây và hoa trồng phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, cảnh quan, môi trường và tạo điểm nhấn cho đô thị.

7ca32745e5fe49a010ef.jpg
Cây được trồng đồng bộ về chủng loại phù hợp điều kiện thổ nhưỡng, cảnh quan, môi trường và tạo điểm nhấn cho đô thị

Tại các tuyến đường nội thị, những loại cây được trồng đồng bộ về chủng loại, góp phần tăng mỹ quan đô thị. Bên cạnh đó, cây bụi có hoa trên dải phân cách, đảo giao thông ở các tuyến đường trong thành phố được thiết kế trồng và duy trì thường xuyên theo hướng đơn giản, gọn gàng, bảo đảm mỹ quan. Hiện Công ty CP Giao thông, Môi trường và Đô thị Chí Linh có Đội Công viên cây xanh với khoảng 30 người được giao nhiệm vụ quản lý, chăm sóc cây xanh, hoa cảnh vỉa hè, đường phố, dải phân cách…

Khắp nơi hưởng ứng

11fc4d158fae23f07abf.jpg
Cán bộ, nhân dân phường Tân Dân hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ xuân Giáp Thìn 2024 (ảnh cơ sở cung cấp)

Hưởng ứng phong trào trồng cây xanh mùa xuân của thành phố, phường Cộng Hòa đã tuyên truyền, vận động người dân, các khu dân cư, cơ quan công sở, trường học tích cực trồng cây xanh dọc các tuyến đường, khuôn viên trụ sở và đất của gia đình. Từ đầu năm đến giữa tháng 3/2024, phường Cộng Hòa đã trồng được 350 cây hoa ban, 500 cây phi lao, cây dổi và hàng trăm cây khác trên một số tuyến đường của địa phương.

Cùng với cải tạo các tuyến đường liên thôn, liên xã, việc trồng cây xanh ven đường ở địa phương tạo hành lang bảo vệ đường giao thông, đồng thời tạo cảnh quan đẹp hơn. Đồng chí Nguyễn Quang Dũng, Phó Chủ tịch UBND phường Cộng Hòa cho biết thời gian qua, việc chú trọng phát triển cây xanh tại các dự án khu đô thị, khu dân cư mới, khu công nghiệp cũng góp phần quan trọng cho hệ thống cây xanh của địa phương.

Phường Tân Dân cũng thực hiện hiệu quả phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ xuân Giáp Thìn 2024” và kế hoạch trồng cây phân tán, trồng rừng năm 2024.

Từ đầu năm đến ngày 15/3, các ngành đoàn thể của phường Tân Dân huy động được hơn 1.400 cây trồng trên các tuyến giao thông, khu dân cư, trường học, công sở, vượt hơn 43% so với kế hoạch dự kiến. Đồng chí Nguyễn Đức Thịnh, Chủ tịch UBND phường Tân Dân cho biết trong hàng nghìn cây xanh, hoa các loại như kèn vàng, phù dung, keo… đã trồng tại địa phương đầu năm 2024 có nhiều cây từ nguồn xã hội hóa. Nhiều doanh nghiệp đã tích cực hưởng ứng phong trào trồng cây, trực tiếp trao tặng cây xanh cho địa phương. Với những định hướng về phát triển thành phố xanh, bảo vệ môi trường, Tân Dân tiếp tục triển khai nhiều giải pháp xây dựng nếp sống văn minh, vì một thành phố xanh, sạch, đẹp.

Bên cạnh hệ thống cây xanh đô thị, Chí Linh cũng tập trung phục hồi, phát triển hệ sinh thái tự nhiên và chú trọng phát triển kinh tế rừng. Thời gian qua, thành phố đã huy động các nguồn lực, đưa thêm nhiều cây bản địa vào trồng rừng sản xuất. Đồng thời, thực hiện cải tạo rừng sản xuất, đưa cây sưa, một loại cây gỗ có giá trị kinh tế cao vào trồng tại các xã Bắc An, Hoàng Hoa Thám với quy mô khoảng 1.200 ha. Cùng với phát triển rừng sản xuất, thành phố đã tăng cường bảo vệ diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, rừng đầu nguồn… Hiện nay, TP Chí Linh có hơn 9.534 ha rừng, trong đó có khoảng 4.271 ha rừng phòng hộ, 4.046 ha rừng sản xuất, còn lại là rừng đặc dụng.

Suốt những năm qua, phong trào Tết trồng cây được TP Chí Linh tổ chức thiết thực, hiệu quả, gắn với xây dựng đô thị văn minh, hiện đại. Năm 2023, toàn thành phố trồng trên 180.000 cây xanh, trồng thêm hơn 34 ha rừng khai thác. Các địa phương trồng nhiều là: Hoàng Hoa Thám, Hoàng Tiến, Bắc An, Bến Tắm...

Năm 2024, TP Chí Linh phấn đấu trồng hơn 180.000 cây; 64,2 ha rừng thay thế, trong đó có 11,8 ha rừng đặc dụng và 52,4 ha rừng phòng hộ. Đây là địa phương có kế hoạch trồng nhiều cây nhất trong toàn tỉnh.

Thống kê sơ bộ từ đầu năm đến ngày 21/3, TP Chí Linh đã trồng 83.000 cây gồm 19.000 cây keo, phi lao, bạch đàn, 12.000 cây phong cảnh, bóng mát và 52.000 cây khác; trồng 5,54 ha rừng sản xuất.

HN
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Chí Linh chung tay cho thành phố thêm xanh