Trong nước

Cầu lông Việt Nam chính thức có hai vé tham dự Olympic Paris 2024

T.H (theo báo Tin tức) 30/04/2024 16:30

Liên đoàn Cầu lông thế giới (BWF) vừa công bố bảng xếp hạng mới nhất, là căn cứ xác định các kết quả về suất chính thức dự Olympic Paris 2024.

Chú thích ảnh
Xếp hạng 17 thế giới, Thùy Linh đã chắc suất tham dự Olympic Paris 2024 ngay từ đầu tháng 4

Mặc dù trước đó, người hâm mộ thể thao Việt Nam đã rất vui mừng khi nghe tin cầu lông có thêm hai suất tham dự Thế vận hội Olympic mùa hè Paris 2024, nhưng kết quả này chỉ được khẳng định chắc chắn khi Liên đoàn Cầu lông thế giới công bố.

Theo đó, ngày 30/4, Liên đoàn Cầu lông thế giới đã công bố bảng xếp hạng mới nhất; đồng thời, cũng là căn cứ xác định các kết quả về suất chính thức dự Olympic tại thủ đô nước Pháp 2024.

Quy định để giành vé tham dự Olympic Paris 2024 ở nội dung đơn nam và đơn nữ của môn cầu lông đó là vận động viên phải nằm trong nhóm xếp hạng từ 1 đến 34 của bảng xếp hạng vòng loại Olympic (không phải bảng xếp hạng thế giới). Trong đó, từ vị trí số 1 đến 16, mỗi quốc gia được phép có tối đa 2 vận động viên tham dự. Hạng 17 đến 34 có tối đa 1 người.

Cụ thể, ở bảng xếp hạng dành cho các tay vợt nữ cạnh tranh vé Olympic, Thùy Linh đứng ở vị trí 17 trên bảng xếp hạng. Như vậy, Thùy Linh đã giành suất m đi Paris (Pháp) 2024. Đây là lần thứ hai trong sự nghiệp, Nguyễn Thùy Linh góp mặt tại Thế vận hội Olympic. Lần thứ nhất là tại Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo (Nhật Bản) 2020.

Chú thích ảnh
Lê Đức Phát xếp ở thứ hạng 34 thế giới

Ở nội dung nam, Lê Đức Phát xếp ở thứ hạng 34, qua đó cũng giành suất đi Paris 2024. Đây là lần đầu tiên trong sự nghiệp, Lê Đức Phát được tham gia tranh tài tại đấu trường danh giá nhất hành tinh.

Để có được tấm vé danh giá này, trong giai đoạn từ 2022 đến nay, Nguyễn Thùy Linh và Lê Đức Phát đều đặt quyết tâm riêng của mình để hướng đến thi đấu nhiều giải quốc tế gia tăng điểm số cá nhân. Chương trình mục tiêu của cả hai tay vợt có sự tương đồng và được bộ môn cầu lông (Cục Thể dục Thể thao) cùng Liên đoàn cầu lông Việt Nam với đơn vị chủ quản phối hợp triển khai.

Theo đó, mục tiêu đặt ra là vận động viên thi đấu tối đa các giải thuộc hệ thống International Challenge nhằm tích điểm phù hợp, đạt thứ hạng tốt trên bảng xếp hạng thế giới. Sau đó, dần dần vận động viên sẽ chuyển tiếp sang góp mặt hệ thống giải ở cấp độ cao hơn là World Tour Super của Liên đoàn Cầu lông thế giới.

Hiện Đức Phát và Thùy Linh đang tập trung tập luyện tại Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh. Cả hai tay vợt cũng lên kế hoạch thi đấu một số giải quốc tế trong tháng 5 và tháng 6 nhằm có sự chuẩn bị tốt nhất cho Thế vận hội Olympic mùa hè Paris 2024.

Như vậy, tính đến 30/4, Thể thao Việt Nam có 11 suất tham dự Olympic Paris 2024 là Nguyễn Thị Thật (xe đạp), Trịnh Thu Vinh, Lê Thị Mộng Tuyền (bắn súng), Võ Thị Kim Ánh (boxing), Nguyễn Huy Hoàng (bơi), Trịnh Văn Vinh (cử tạ), Nguyễn Thùy Linh, Nguyễn Thị Hương (canoeing), Phạm Thị Huệ (rowing) và Nguyễn Thùy Linh, Lê Đức Phát (cầu lông).

T.H (theo báo Tin tức)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Cầu lông Việt Nam chính thức có hai vé tham dự Olympic Paris 2024
    ss