Cầu Crimea mở cửa lại một phần sau vụ tấn công

18/07/2023 10:13

Giao thông qua cầu Crimea đã được nối lại vào đầu giờ ngày 18.7, chưa đầy một ngày sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine.

Chú thích ảnh

Một nhịp cầu Crimea bị hư hại sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine

Vụ tấn công đã khiến hai thường dân thiệt mạng và làm hư hỏng một đoạn của cây cầu quan trọng nối đất liền Nga với bán đảo Crimea. 

Ngay đầu giờ sáng 18.7 theo giờ địa phương, Phó Thủ tướng Nga Marat Khusnullin thông báo trên kênh Telegram rằng các phương tiện đang luân phiên sử dụng làn đường ngoài cùng bên phải giữa Taman và Kerch.

Ông Khusnullin cho biết các đội kỹ thuật viên đường bộ Rosavtodor và nhiều nhóm nhân viên khẩn cấp khác đã nhanh chóng ứng phó với cuộc tấn công xảy ra hôm 17.7 và khẩn trương sửa chữa khẩn cấp các nhịp cầu bị hư hỏng.

Vụ nổ không làm hư hại phần trụ cầu, nhưng một phần bề mặt của bên làn trái đã bị sập và thời gian sửa chữa có thể mất hàng tuần. Theo Phó Thủ tướng Khusnullin, làn cầu còn lại đã được kiểm tra kỹ lương trước khi có lệnh mở cửa trở lại.

Theo nhà chức trách Nga, hai máy bay không người lái của Ukraine đã tiến hành tấn công từ trên biển. Hậu quả là một chiếc ô tô của một gia đình đi qua đoạn đường bị nhắm mục tiêu đã gặp nạn. Đôi vợ chồng trên xe thiệt mạng, trong khi cô con gái 14 tuổi bị thương nặng.  

Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố đây là một hành vi tấn công khủng bố khác của Kiev, đồng thời khẳng định sẽ nhanh chóng đáp trả. Được biết, Bộ Quốc phòng Nga đã lên các phương án cần thiết để trả đũa.

Ông Putin cũng lưu ý rằng cầu Crimea từ lâu đã không còn được sử dụng để vận chuyển vật tư quân sự nên cuộc tấn công mới đây hoàn toàn là một tội ác và vô ý nghĩa.

Nhà lãnh đạo Nga cũng kêu gọi các quan chức tăng cường các biện pháp an ninh xung quanh cây cầu Crimea vì đây là lần thứ hai cầu này bị tấn công. Ông Putin nói thêm: “Tôi đang chờ đợi các đề xuất cụ thể để cải thiện an ninh cho cây cầu vận chuyển quan trọng chiến lược này”.

Theo truyền thông Ukraine, cuộc tấn công là một hoạt động chung của Hải quân và Cơ quan An ninh Ukraine (SBU).

Chính phủ ở Kiev và nhiều đồng minh phương Tây đã ủng hộ việc phá hủy cây cầu được xây dựng vào năm 2018 để nối Crimea với đất liền Nga. 

Đầu tháng này, chính quyền Ukraine đã lên tiếng thừa nhận đứng sau vụ đánh bom bằng xe tải vào tháng 10.2022 khiến 3 thường dân thiệt mạng và làm hư hỏng một phần đường bộ và đường sắt. Moskva đã đáp trả bằng cách phóng hàng loạt tên lửa tấn công các cơ sở hạ tầng trọng yếu của Ukraine. Cây cầu vừa được khắc phục hoàn toàn vào ngày 5.3.

Cũng trong ngày 17.7, Phó Chủ tịch Hiệp hội Nhà điều hành tour du lịch Nga (ATOR), ông Sergei Romashkin, dự báo bán đảo Crimea sẽ mất tới 100.000 khách du lịch mỗi tuần do vụ tấn công cầu Crimea. Hầu hết trong số trên sẽ là những người lên kế hoạch du lịch bán đảo Crimea bằng ô tô, trong khi du khách dự kiến tới Crimea bằng đường sắt sẽ không vội từ bỏ kế hoạch đi nghỉ.

Theo ông Romashkin, lưu lượng người đến Crimea là 25-30.000 người mỗi ngày, trong số này, khoảng 20%, tức 5.000 người đến bằng tàu hỏa, 20-25.000 người đến bằng ô tô. Do đó, ngày nào cây cầu chưa hoạt động thì những du khách này không thể đến bán đảo Crimea. Theo ông Romashkin, sau vụ tấn công cây cầu Crimea, một phần du khách đã đi đường tránh - vòng quanh biển Azov: qua Mariupol, Melitopol và Chongar.

Theo Báo tin tức

(0) Bình luận
Cầu Crimea mở cửa lại một phần sau vụ tấn công