Phản ứng đầu tiên của Tổng thống Ukraine về vụ tấn công cầu Crimea

22/07/2023 13:29

Nhà lãnh đạo Ukraine gọi cầu Crimea là mục tiêu quân sự hợp pháp sau vụ tấn công khiến 2 dân thường thiệt mạng.


Khu vực cầu Crimea bị hỏng hóc sau vụ tấn công

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 22.7 tuyên bố, cây cầu nối với Crimea không phải là cơ sở hạ tầng dân sự, mà là tuyến đường hậu cần quan trọng để Nga "quân sự hóa" bán đảo này, đồng thời khẳng định Kiev có quyền nhắm mục tiêu vào Crimea bằng bất kỳ phương tiện nào cần thiết.

Cầu Crimea - cây cầu dài nhất ở châu Âu, nối bán đảo với lục địa Nga qua eo biển Kerch - đã bị hư hại trong một vụ tấn công hôm đầu tuần qua. Moskva cáo buộc đây là một cuộc tấn công khủng bố của Ukraine, làm thiệt mạng một cặp vợ chồng và làm bị thương nặng cô con gái 14 tuổi của họ, những người đang đi trên cùng một chiếc xe.

Phát biểu với phóng viên tại Diễn đàn An ninh Aspen ở Washington, DC, ông Zelensky nhấn mạnh: "Đối với chúng tôi, đây là một cơ sở được xây dựng ngoài luật pháp quốc tế và tất cả các quy tắc áp dụng, vì vậy đây là mục tiêu của chúng tôi. Và bất kỳ mục tiêu nào có thể gây ra chiến tranh chứ không phải hòa bình đều phải bị vô hiệu hóa".

Tổng thống Ukraine cũng khẳng định mục tiêu của nước này là "giành lại toàn bộ Crimea".

Các nguồn tin chính phủ được truyền thông Ukraine trích dẫn xác nhận cuộc tấn công do Kiev phát động. SBU, cơ quan an ninh được cho là tham gia tổ chức chiến dịch với quân đội Ukraine, đã phản ứng bằng cách cam kết sẽ công bố chi tiết về vụ việc sau khi xung đột với Nga kết thúc.

Crimea đã ly khai khỏi Ukraine ngay sau cuộc đảo chính Maidan năm 2014 do phương Tây hậu thuẫn nhằm lật đổ Tổng thống Ukraine khi đó là Viktor Yanukovich. Sau đó, bán đảo này được sáp nhập vào Nga sau một cuộc chưng cầu dân ý.
Vụ tấn công cầu Crimea xảy ra hôm hôm 17.7 làm sập một phần bề mặt của bên làn trái, song không gây hư hại phần trụ cầu. Hiện cơ quan chức năng Nga đã nỗ lực để sửa chữa.

Theo nhà chức trách Nga, hai máy bay không người lái của Ukraine đã tiến hành tấn công từ trên biển. Hậu quả là một chiếc ô tô của một gia đình đi qua đoạn đường bị nhắm mục tiêu đã gặp nạn.

Tổng thống Nga Vladimir cho biết cầu Crimea từ lâu đã không còn được sử dụng để vận chuyển vật tư quân sự nên cuộc tấn công mới đây hoàn toàn là một tội ác và vô ý nghĩa. Nhà lãnh đạo Nga cũng kêu gọi các quan chức tăng cường các biện pháp an ninh xung quanh cây cầu Crimea vì đây là lần thứ hai cầu này bị tấn công.

Chính phủ ở Kiev và nhiều đồng minh phương Tây đã ủng hộ việc phá hủy cây cầu được xây dựng vào năm 2018 để nối Crimea với đất liền Nga.

Đầu tháng này, chính quyền Ukraine đã lên tiếng thừa nhận đứng sau vụ đánh bom bằng xe tải vào tháng 10.2022 khiến 3 thường dân thiệt mạng và làm hư hỏng một phần đường bộ và đường sắt. Moskva đã đáp trả bằng cách phóng hàng loạt tên lửa tấn công các cơ sở hạ tầng trọng yếu của Ukraine. Cây cầu vừa được khắc phục hoàn toàn vào ngày 5.3.

Trước đó, hồi tháng 10.2022, cây cầu Crimea dài 19 km đã bị hư hỏng trong một vụ nổ. Một chiếc xe tải cài bom đã nổ tung trên cây cầu hôm 8.10.2022, đánh sập hai nhịp cầu và khiến 3 người thiệt mạng. Bảy thùng nhiên liệu của một đoàn tàu chở hàng trên đoạn đường sắt liền kề bốc cháy. Tổng thống Nga Vladimir Putin lúc đó gọi vụ nổ trên cầu là một cuộc tấn công khủng bố nhằm phá hủy cơ sở hạ tầng dân sự.

Giới chức Kiev chưa từng trực tiếp nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Tuy nhiên, ông Andrey Yusov, phát ngôn viên của Tổng cục Tình báo Ukraine, từng nói rằng cầu Crimea là một “công trình dư thừa” và từ chối giải thích thêm.

Theo Báo Tin tức

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Phản ứng đầu tiên của Tổng thống Ukraine về vụ tấn công cầu Crimea