Khoa học - Công nghệ

Cách kiểm tra có bao nhiêu sim đã đăng ký dưới tên mình

TB (theo VnExpress) 17/03/2024 13:37

Người dùng có thể tra cứu danh sách thuê bao đăng ký bằng thông tin cá nhân của mình, tránh việc bị lợi dụng cho sim không chính chủ.

Thông tin trả về từ đầu số 1414 của mạng di động FPT sau khi soạn tin nhắn kiểm tra. Ảnh: Lưu Quý
Thông tin trả về của mạng di động FPT sau khi soạn tin nhắn kiểm tra từ đầu số 1414

Để kiểm tra với từng nhà mạng, người dùng soạn tin nhắn "TTTB Số giấy tờ" và gửi tới 1414. Trong đó, số giấy tờ là số căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân được dùng để đăng ký sim.

Đây là đầu số nhắn tin miễn phí của các nhà mạng. Sau khi gửi, tùy nhà mạng sẽ có các thông tin được trả về khác nhau. Tuy nhiên, chúng sẽ bao gồm tên của người dùng kèm danh cách các số thuê bao đã đăng ký từ nhà mạng đó.

Việc gửi tin nhắn tới đầu số 1414 trên vốn là cách để kiểm tra thông tin thuê bao trước đây. Tuy nhiên từ cuối năm ngoái, đầu số này được cập nhật trong cú pháp nhắn tin cũng như kết quả trả về. So với trước, người dùng sẽ phải cung cấp thêm cả số giấy tờ.

Điều kiện cần là người dùng phải soạn tin nhắn bằng đúng số điện thoại gắn với số giấy tờ của mình. Việc này nhằm tránh nguy cơ tra cứu số điện thoại qua căn cước công dân của người khác. Người dùng cũng chỉ có thể tra cứu từ nhà mạng đang sử dụng, không thể kiểm tra từ các mạng khác.

Ngoài ra, họ cũng có thể gọi điện đến tổng đài của nhà mạng và cung cấp thông tin cá nhân để được hỗ trợ.

Việc tra cứu giúp người dùng biết được thông tin của mình đang được sử dụng cho những số thuê bao nào khác trong cùng một nhà mạng. Trong trường hợp thấy có thuê bao "lạ", hoặc thông tin cá nhân không đúng, người dùng có thể liên hệ tổng đài để yêu cầu thay đổi.

Tình trạng thuê bao đứng tên người này nhưng do người khác sử dụng, dẫn đến sim không chính chủ, là một trong những nguyên nhân của vấn nạn tin nhắn, cuộc gọi rác thời gian qua.

Nắm rõ các sim đứng tên mình sẽ giúp người dùng tránh nguy cơ thông tin cá nhân bị sử dụng để đăng ký thêm cho các sim rác, bởi họ sẽ phải chịu trách nhiệm trong trường hợp số thuê bao mình đứng tên được dùng cho hành vi vi phạm pháp luật.

Ngày 15/3, Bộ Thông tin và Truyền thông đã gửi văn bản đến các doanh nghiệp viễn thông di động tại Việt Nam, yêu cầu đến trước 15/4 phải kiểm tra tệp khách hàng cá nhân và tổ chức có giấy tờ đăng ký từ 4 đến 9 sim. Việc này nhằm bảo đảm sim có thông tin đầy đủ, chính xác theo quy định và xác thực họ có đang sử dụng thuê bao đã đăng ký không.

TB (theo VnExpress)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Cách kiểm tra có bao nhiêu sim đã đăng ký dưới tên mình