Mẹo vặt

Cách chọn cốc uống nước tốt cho sức khỏe

Theo VTC News 05/09/2023 13:09

Chúng ta thường chú ý nhiều đến việc uống nước đúng cách, nhưng đôi khi việc chọn cốc uống nước cũng cần phải chú ý.

Cốc nhựa, cốc giấy gây ảnh hưởng cho sức khoẻ.

Cốc nhựa, cốc giấy gây ảnh hưởng cho sức khoẻ

Việc chọn loại cốc uống nước phù hợp giúp chúng ta bảo vệ sức khỏe.

Loại cốc không nên dùng

- Cốc inox

Các loại cốc làm bằng inox có tác dụng giữ nhiệt tốt nên thường được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng inox là sản phẩm hợp kim, có thể hòa tan trong môi trường axit cho nên nếu dùng để đựng đồ uống có tính axít thì có thể gây kết tủa kim loại nặng và gây hại cho sức khỏe.

Vì vậy, không nên dùng cốc inox để đựng các loại đồ uống có tính axit như cà phê, đồ uống có ga hay nước cam…

- Cốc nhựa

Trong quá trình sản xuất cốc nhựa, nhiều loại chất phụ gia thường được thêm vào nhựa, trong đó có những loại hóa chất độc hại. Khi dùng cốc nhựa đựng nước nóng, những hóa chất độc hại có thể “phai” ra trong nước và không tốt cho sức khỏe.

- Cốc giấy

Cốc giấy dùng một lần được nhiều người lựa chọn bởi trông khá hợp vệ sinh và tiện lợi. Nhưng trong quá trình sản xuất, người ta có thể cho thêm số lượng lớn chất làm trắng huỳnh quang để làm cho cốc trông trắng hơn. Điều nguy hiểm là chất huỳnh quang này khi xâm nhập vào cơ thể có thể gây đột biến tế bào và là nhân tố tiềm ẩn gây ung thư.

- Cốc nhiều màu

Những chiếc cốc đựng đồ uống nhiều màu trông đẹp mắt nhưng lại có những nguy hiểm tiềm ẩn rất lớn từ những chất tạo màu cho cốc.

Đặc biệt là những cốc có thành trong được tráng men, chì và các nguyên tố kim loại nặng độc hại trong các chất màu này rất dễ bị hòa tan khi đựng nước sôi hoặc đồ uống có độ axit và kiềm cao, gây hại cho cơ thể con người.

Loại cốc an toàn cho sức khoẻ

- Cốc thủy tinh

Cốc thủy tinh không chứa hóa chất hữu cơ trong quá trình nung nên khi đựng các loại đồ uống sẽ không phải lo lắng chất hóa học sẽ theo vào trong bụng. Ngoài ra, bề mặt cốc thủy tinh trơn bóng, dễ rửa.

Cốc thuỷ tinh là sự lựa chọn an toàn.

Cốc thuỷ tinh là sự lựa chọn an toàn.

- Cốc gốm sứ trắng tinh

Cốc sứ trắng, không tráng men, không tô màu là loại cốc an toàn và giữ nhiệt tốt. Như vậy, loại cốc an toàn với sức khỏe, người dùng nên sử dụng là cốc thủy tinh, cốc sứ men không màu.

Theo VTC News
(0) Bình luận
Cách chọn cốc uống nước tốt cho sức khỏe