Đời sống

Bố mẹ đua nhau chi tiền đi xét nghiệm gen tài năng cho con

Theo Vietnamnet 12/11/2023 19:28

Các chuyên gia cho rằng việc nhiều bậc cha mẹ đang trả hàng trăm USD để xét nghiệm gen cho con là không hiệu quả.

Các bậc cha mẹ ở Trung Quốc đang trả hàng trăm USD để xét nghiệm gen cho con cái với hy vọng tìm ra tài năng bẩm sinh. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng việc làm này là không hiệu quả.

chamenuoi.png
Ảnh minh hoạ

Nhiều bố mẹ đổ xô đến các công ty xét nghiệm gen để lấy mẫu ADN của con. Sau đó, họ được nhận báo cáo phân tích về việc liệu những đứa trẻ có nổi bật trong lĩnh vực nào đó hay không. Ví dụ như chỉ số thông minh IQ, chỉ số cảm xúc EQ, âm nhạc, thể thao, khiêu vũ...

Đối với bài phân tích IQ, các công ty kiểm tra sẽ đưa ra những thước đo cụ thể cho hơn 10 đặc điểm như diễn đạt ngôn ngữ, đọc hiểu, trí tưởng tượng và suy luận logic...

Nhiều công ty kiểm tra gen khẳng định độ chính xác 99,9%. Họ nhấn mạnh rằng các tài liệu khoa học đã xác nhận dịch vụ, nhưng từ chối trình bày các nghiên cứu cho khách hàng. Họ nói rằng việc xác nhận chỉ có trong phòng nghiên cứu nội bộ công ty.

Wu Jia, ở Bắc Kinh, đã trả cho một công ty có trụ sở tại Quảng Châu 6.672 USD để xét nghiệm cho 2 cô con gái song sinh. Các con gái của cô mới 7 tháng tuổi khi làm xét nghiệm, theo Thestar.

Ngoài "báo cáo tư vấn tăng trưởng trẻ em" dài 35 trang cho mỗi bé, cô Wu còn nhận được tư vấn trực tuyến từ một "giáo sư di truyền học".

"Tôi quan tâm đến dịch vụ này vì tôi nghĩ nó sẽ giúp gia đình tìm ra hướng giáo dục phù hợp cho các con", Wu nói.

Huang Shangzhi, nhà nghiên cứu di truyền học tại Đại học Y Liên minh Bắc Kinh, khẳng định không có bằng chứng khoa học nào về mối quan hệ giữa xét nghiệm gen và tìm ra tài năng.

"Xét nghiệm gen chủ yếu sử dụng trong sàng lọc, chẩn đoán và điều trị bệnh", ông nói.

Hu Suwei, nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Di truyền y học Dương Châu ở Giang Tô, cũng khẳng định điều tương tự.

"Không thể phát hiện tài năng thiên bẩm của một đứa trẻ thông qua xét nghiệm gen. Những dịch vụ kiểm tra này chỉ là một trò lừa bịp", ông cho biết.

Chen Yinjiang, chuyên gia bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, nhận định: "Các công ty xét nghiệm đã lợi dụng niềm tin của các bậc cha mẹ rằng con mình không thể thua ở vạch xuất phát. Đó là lý do họ tạo ra cụm từ gen tài năng trong các quảng cáo của mình".

Câu chuyện về xét nghiệm gen tài năng thu hút sự quan tâm trên các trang mạng xã hội Trung Quốc.

"Về cơ bản, đây là trò bói toán được ngụy trang dưới lớp vỏ khoa học và công nghệ"; "Làm việc chăm chỉ và môi trường gia đình có tác động lớn nhất đến sự phát triển cá nhân. Những yếu tố này không được thể hiện trong bài kiểm tra"... người dùng mạng bình luận.

Theo Vietnamnet
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Bố mẹ đua nhau chi tiền đi xét nghiệm gen tài năng cho con