Thị trường

Bộ Công thương yêu cầu tuyệt đối không để thiếu xăng dầu dịp Tết

TB (theo VTC) 31/01/2024 19:16

Trước nhu cầu sử dụng xăng dầu tăng cao dịp Tết Nguyên đán, Bộ Công thương yêu cầu phải bảo đảm nguồn cung.

Bộ Công thương vừa có văn bản gửi thương nhân đầu mối sản xuất xăng dầu; thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu; thương nhân phân phối kinh doanh xăng dầu yêu cầu bảo đảm nguồn cung.

Bộ Công thương đề nghị các thương nhân xăng dầu thực hiện nghiêm túc các công điện của Thủ tướng và chỉ thị của Bộ Công thương về giải pháp bảo đảm cung ứng đủ xăng dầu cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp.

"Các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu, thương nhân phân phối xăng dầu tuyệt đối không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu trong hệ thống kinh doanh", Bộ Công thương yêu cầu.

Bộ Công Thương yêu cầu không để thiếu nguồn cung xăng dầu dịp Tết. (Ảnh minh họa: Công Hiếu).

Bộ Công thương yêu cầu không để thiếu nguồn cung xăng dầu dịp Tết

Các thương nhân đầu mối sản xuất xăng dầu chủ động nguồn cung, thực hiện việc dự trữ để bảo đảm cung cấp cho thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu theo sản lượng, thời gian đã ký kết giữa các bên.

Các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu thực hiện nghiêm túc, đầy đủ tổng nguồn xăng dầu tối thiểu năm 2024, chủ động nguồn cung, thực hiện việc dự trữ theo quy định, bảo đảm cung cấp đầy đủ xăng dầu cho thị trường trong nước trong mọi tình huống.

Các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu, thương nhân phân phối xăng dầu tuyệt đối không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu trong hệ thống kinh doanh (từ đầu mối, thương nhân phân phối, doanh nghiệp bán lẻ).

"Trong mọi tình huống, phải cung cấp đủ xăng dầu cho cửa hàng bán lẻ thuộc hệ thống phân phối của doanh nghiệp để duy trì hoạt động bán hàng thường xuyên", Bộ Công thương chỉ đạo.

Ngoài ra, Bộ Công thương lưu ý phải chú trọng chia sẻ nguồn cung, chia sẻ lợi nhuận trong hệ thống phân phối một cách hợp lý để bảo đảm không bị gián đoạn việc cung ứng xăng dầu cho thị trường; bố trí đủ nhân lực, tổ chức trực hoặc tăng ca để duy trì hoạt động bán hàng thường xuyên, liên tục cho thị trường, nhất là trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Trước đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính ký ban hành Công điện số 09/CĐ-TTg ngày 24/1/2024 về việc bảo đảm cung ứng đủ xăng dầu cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 và thời gian tới.

Theo Thủ tướng, thời gian tới, tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, ảnh hưởng đến giá cả và nguồn cung xăng dầu cho thị trường thế giới và trong nước.

Do đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công thương thường xuyên theo dõi, nắm chắc tình hình thị trường xăng dầu thế giới và trong nước; tăng cường kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn, kịp thời điều chỉnh phân giao tổng nguồn xăng dầu phù hợp với tình hình thị trường.

Chủ động có giải pháp từ sớm, từ xa và có phương án bù đắp nguồn cung xăng dầu phù hợp trong mọi tình huống.

"Tuyệt đối không để xảy ra thiếu hụt, đứt gãy nguồn cung xăng dầu cho sản xuất kinh doanh và tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp", công văn của Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công thương phối hợp các cơ quan liên quan xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về kinh doanh xăng dầu. Đồng thời có giải pháp kịp thời không để ảnh hưởng, gián đoạn nguồn cung xăng dầu trên địa bàn các tỉnh, thành phố, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 sắp tới.

Ngoài ra, Bộ Công thương được giao chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính điều hành giá xăng dầu theo đúng quy định pháp luật, phù hợp với tình hình thị trường và bảo đảm hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân.

Về phía Bộ Tài chính, Thủ tướng yêu cầu chủ trì, phối hợp với Bộ Công thương và các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu xem xét, quyết định điều chỉnh các loại chi phí liên quan trong công thức tính giá cơ sở xăng dầu, bảo đảm kịp thời, đúng quy định của pháp luật và phù hợp với diễn biến thị trường xăng dầu.

TB (theo VTC)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Bộ Công thương yêu cầu tuyệt đối không để thiếu xăng dầu dịp Tết