Y tế - Sức khỏe

Bệnh viện 108 lần đầu ghép gan bất đồng nhóm máu cho trẻ nhỏ

Theo Vietnam+ 24/11/2023 16:14

Sau 1 tuần ghép, sức khỏe của người hiến và người nhận đều ổn định. Sức khỏe của người nhận phục hồi tốt, chức năng gan ghép hoạt động bình thường, vận động nhanh nhẹn.

Các bác sỹ thực hiện ca ghép gan cho bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Các bác sỹ thực hiện ca ghép gan cho bệnh nhân

Ngày 24/11, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 công bố lần đầu tiên triển khai ghép gan bất đồng nhóm máu cho trẻ nhỏ thành công.

Thiếu tướng Lê Hữu Song - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho hay vào ngày 30/10/2023, các y bác sỹ Bệnh viện đã tiến hành ghép gan không cùng nhóm máu giữa người cho và người nhận gan (bà nội hiến gan cho cháu gái).

Đây là lần đầu tiên tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 triển khai kỹ thuật này cho trẻ nhỏ (bệnh nhân 15 tuổi).

Tại Việt Nam, ghép tạng từ nguồn cho bất đồng nhóm máu ABO đã được thực hiện trên bệnh nhân ghép thận và trên nhóm ghép gan ở trẻ em, tuy nhiên hiện chưa được thực hiện trong ghép gan ở người trưởng thành. Mặc dù miễn dịch của người lớn phức tạp hơn ở trẻ em và lượng bệnh nhân ghép gan ngày càng tăng, nguồn gan hiến hạn chế, từ đó, việc triển khai ghép gan bất đồng nhóm máu giúp tăng cơ hội sống cho người cần được ghép gan.

Bệnh nhân nữ 15 tuổi, phát hiện xơ gan cách đây 6 năm không rõ căn nguyên. Gần đây bệnh nhân đi khám, phát hiện có khối u gan đã được chẩn đoán là ung thư biểu mô tế bào gan trên nền xơ gan. Bệnh nhân đã được nút mạch gan chuẩn bị cho ghép gan.

Phó giáo sư Lê Văn Thành - Viện trưởng Viện Phẫu thuật tiêu hóa (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) cho biết đối với trường hợp này, phẫu thuật cắt u không khả thi vì chức năng gan của cháu kém do xơ gan, lách to. Vì vậy, việc ghép gan là phương án tốt nhất dành cho bệnh nhân.

ảnh 2.jpg
Bác sỹ thăm khám cho bệnh nhân sau ca ghép gan

Điểm đặc biệt của ca ghép này đó là ghép gan bất đồng nhóm máu ABO với người hiến là bà nội. Những trường hợp bất đồng về nhóm máu sẽ được điều trị khác với các trường hợp cùng nhóm máu.

Phó giáo sư Lê Văn Thành chia sẻ về điểm khác biệt của ca ghép gan bất đồng nhóm máu: Trước ghép 3 tuần, bệnh nhân được đánh giá hiệu giá kháng thể nhóm máu của người hiến sau đó sẽ điều chỉnh hiệu giá kháng thể, điều trị giải mẫn cảm bằng thuốc ức chế miễn dịch retuximab kết hợp với lọc huyết tương để đưa nồng độ kháng thể nhóm máu của người hiến xuống 1/16 thì sẽ tiến hành ghép. Quá trình ghép, về mặt kỹ thuật không có gì khác biệt. Hiện nay, có những loại thuốc điều chỉnh ức chế miễn dịch và có thể điều trị cho bệnh nhân bất đồng nhóm máu, kết quả sống sau 5 năm tương đương với nhóm bệnh nhân cùng nhóm máu.

Sau quá trình chuẩn bị trước ghép tích cực, kíp ghép gan tiến hành phẫu thuật nội soi lấy mảnh gan ghép phải từ người cho sống để tiến hành ghép gan cho nữ bệnh nhân. Sau 8 giờ đồng hồ, ca ghép gan được thực hiện thành công. Bệnh nhân được rút ống nội khí quản ngay tại phòng mổ.

Sau 1 tuần ghép, sức khỏe của người hiến và người nhận đều ổn định. Người hiến được ra viện sau 01 tuần ghép. Còn sức khỏe của người nhận phục hồi tốt, chức năng gan ghép hoạt động bình thường, vận động nhanh nhẹn.

Bệnh nhân xúc động chia sẻ: “Lúc em phát hiện bệnh, em đã cảm thấy gục ngã, không thể đứng dậy. Nhưng nhờ các bác sỹ, điều dưỡng của Bệnh viện đã động viên em, truyền năng lượng tích cực để em tiếp tục chiến đấu với bệnh. Em cảm ơn các bác sỹ đã tạo cho em một cơ hội sống như ngày hôm nay. Mong muốn lớn nhất của em là khỏe mạnh, để được về đi học với các bạn”.

Theo Vietnam+
(0) Bình luận
Bệnh viện 108 lần đầu ghép gan bất đồng nhóm máu cho trẻ nhỏ
ss