Y tế - Sức khỏe

Bé trai 3 tháng tuổi lây bệnh giang mai từ mẹ

Theo Tuổi trẻ 03/10/2023 14:43

Bệnh viện Da liễu trung ương vừa tiếp nhận một bệnh nhi nam 3 tháng tuổi vào viện trong tình trạng bong vảy ở lòng bàn tay và lòng bàn chân. Kết quả xét nghiệm cho thấy bé trai dương tính với bệnh giang mai.

Lòng bàn tay, bàn chân trẻ bong tróc vảy do mắc bệnh giang mai bẩm sinh - Ảnh: BVCC

Lòng bàn tay, bàn chân trẻ bong tróc vảy do mắc bệnh giang mai bẩm sinh

Dễ nhầm lẫn với viêm da thông thường

Mẹ bé cho biết trẻ là con đầu, đẻ mổ đủ tháng, cân nặng khi sinh là 3,5kg, có vàng da sơ sinh kéo dài 1 tháng. Hai tuần trở lại đây, trẻ bắt đầu xuất hiện bỏng vảy ở lòng bàn tay, bàn chân.

Bác sĩ Nguyễn Doãn Tuấn - khoa điều trị bệnh da phụ nữ và trẻ em, Bệnh viện Da liễu trung ương - cho biết sau khi thăm khám lâm sàng ngoài nghĩ tới các bệnh lý viêm da thông thường như viêm da cơ địa… thì rất có thể trẻ mắc giang mai bẩm sinh.

"Qua hỏi bệnh bố và mẹ thì cả hai chưa làm xét nghiệm giang mai, hiện tại không có biểu hiện tổn thương da. Kết quả xét nghiệm của bệnh nhi, test nhanh giang mai dương tính.

Bệnh nhân được chẩn đoán xác định mắc giang mai bẩm sinh sớm và là trường hợp bệnh được truyền từ mẹ sang con trong quá trình mang thai", bác sĩ Tuấn thông tin.

Giang mai bẩm sinh nguy hiểm thế nào?

Theo bác sĩ Phạm Thị Minh Phương, Trưởng phòng khám các bệnh lây truyền qua đường tình dục, Bệnh viện Da liễu trung ương, giang mai bẩm sinh là trường hợp mẹ mắc bệnh giang mai và truyền cho thai nhi trong khi mang thai.

Bệnh lây truyền thường xảy ra từ tháng thứ 4 - 5 của thai kỳ. Tùy theo mức độ nhiễm xoắn khuẩn từ người mẹ vào thai mà có thể xảy ra các trường hợp: sẩy thai, thai chết lưu, trẻ đẻ non và có thể tử vong.

Các trường hợp nhẹ hơn, em bé mới sinh ra trông có vẻ bình thường, sau vài ngày hoặc vài tháng thấy xuất hiện các thương tổn giang mai, khi đó gọi là giang mai bẩm sinh sớm.

Giang mai bẩm sinh có thể xuất hiện muộn hơn khi trẻ trên 2 tuổi; khi 5 - 6 tuổi hoặc lớn hơn gọi là giang mai bẩm sinh muộn.

Bác sĩ Phương cho biết biểu hiện của giang mai bẩm sinh sớm thường xuất hiện trong 2 năm đầu.

"Thường gặp nhất là trong 3 tháng đầu với các triệu chứng như phỏng nước lòng bàn tay, bàn chân, thường gặp hơn là triệu chứng bong vảy ở lòng bàn tay, bàn chân, sổ mũi, khụt khịt mũi, viêm xương sụn. Trẻ sinh ra thường nhẹ cân, da nhăn nheo, bụng to, có tuần hoàn bàng hệ, gan, lách to.

Biểu hiện giang mai bẩm sinh muộn thường xuất hiện sau sinh 3 - 4 năm với các biểu hiện như viêm giác mạc kẽ thường xuất hiện lúc dậy thì.

Trẻ bắt đầu bằng các triệu chứng nhức mắt, sợ ánh sáng ở một bên, về sau sợ ánh sáng cả hai bên và có thể dẫn đến mù, lác quy tụ, điếc cả hai tai bắt đầu từ 10 tuổi. Ngoài ra còn có thể thấy các dị hình như thủng vòm miệng, trán dô, xương chày lưỡi kiếm…", bác sĩ Phương nói.

Các bác sĩ cho hay nếu bệnh giang mai bẩm sinh được phát hiện sớm có thể điều trị khỏi và không để lại di chứng. Phụ nữ mang thai nên được sàng lọc bệnh giang mai ít nhất một lần để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, giúp phòng ngừa và loại trừ hiệu quả nhất bệnh giang mai bẩm sinh.

Theo Tuổi trẻ
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Bé trai 3 tháng tuổi lây bệnh giang mai từ mẹ