Argentina bắt đầu bầu cử sơ bộ

13/08/2023 21:45

Ngày 13.8, các cử tri Argentina đã đi bỏ phiếu bầu cử sơ bộ để lựa chọn các ứng cử viên chính thức có mặt tại cuộc tổng tuyển cử vào tháng 10 tới.


Cử tri bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ tại thủ đô Buenos Aires, Argentina ngày 12.9.2021 (ảnh tư liệu)

Việc đi bỏ phiếu bầu cử sơ bộ là nghĩa vụ của tất cả các công dân trưởng thành tại Argentina và mỗi người được trao 1 lá phiếu. Theo Cơ quan Bầu cử quốc gia Argentina, hơn 35,3 triệu cử tri đủ điều kiện đi bỏ phiếu. Các điểm bỏ phiếu mở cửa lúc 8 giờ sáng 13.8, giờ địa phương (17 giờ, giờ Việt Nam) và đóng cửa vào khoảng 18 giờ cùng ngày (4 giờ sáng 14.8, giờ Việt Nam). Kết quả dự kiến được công bố vào lúc 21 giờ (7 giờ sáng 14.8, giờ Việt Nam). 

Kết quả cuộc bỏ phiếu sơ bộ cũng được tin là tín hiệu rõ ràng nhất về ứng cử viên Tổng thống nhiều khả năng sẽ giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào tháng 10. Cơ quan Bầu cử quốc gia Argentina thông báo có 17 cặp ứng cử viên Tổng thống và phó Tổng thống tham gia vào cuộc bầu cử sơ bộ lần này.

Đại diện cho liên minh cầm quyền theo đường lối trung tả Unión por la Patria (Liên minh vì Tổ quốc) là cặp liên danh Bộ trưởng Kinh tế Sergio Massa và Chánh văn phòng Nội các Agustín Rossi. Trong khi đó, liên minh đối lập Juntos por el Cambio (Đoàn kết vì sự thay đổi) đã công bố 2 ứng cử viên Tổng thống là Chủ tịch đảng Đề xuất Cộng hòa (PRO - chính đảng chủ chốt trong liên minh trung hữu cầm quyền giai đoạn từ 2015-2019), bà Patricia Bullrich và Thị trưởng thủ đô Buenos Aires, ông Horacio Rodríguez Larreta. Một ứng cử viên đáng chú ý khác là Hạ nghị sĩ Javier Milei - nhân vật cực hữu đang lên trên chính trường Argentina.

Theo luật bầu cử Argentina, các cặp ứng cử viên giành được từ 1,5% số phiếu ủng hộ trở lên sẽ được quyền tiếp tục tham gia vào cuộc bầu cử chính thức vào tháng 10 tới. Mặc dù chỉ là một cuộc bầu cử sơ bộ song sự kiện này vẫn thu hút được sự quan tâm rất lớn của dư luận. Đây chính là phép thử lớn nhất về uy tín của các ứng cử viên trước thềm cuộc tổng tuyển cử vào tháng 10 tới, đặc biệt là trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ này đang trải qua một giai đoạn biến động về kinh tế vĩ mô với tỷ lệ lạm phát luôn ở mức cao.

Theo TTXVN

(0) Bình luận
Argentina bắt đầu bầu cử sơ bộ