Ăn tiết canh lợn, người đàn ông ở Nghệ An bị sán làm tổ trong não

08/06/2023 16:53

Sau khi xuất hiện các triệu chứng méo miệng, không cử động được, người đàn ông ở Nghệ An đi khám thì được phát hiện nang sán dây lợn cư trú ở vùng não.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An vừa tiến hành phẫu thuật nội soi lấy bỏ nang sán dây lợn để giảm áp lực nội sọ cho một nam bệnh nhân 55 tuổi.

Trước đó, Khoa Phẫu thuật thần kinh cột sống của bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân S.V.T. (55 tuổi, trú tại xã Châu Lộc, huyện Quỳ Hợp) nhập viện với tình trạng thất ngôn và không vận động được nửa người bên phải.

Hình ảnh chụp sọ não bệnh nhật S.V.T trước khi phẫu thuật. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Theo người nhà, bệnh nhân T. có tiền sử động kinh cách đây 5 năm, đang kiểm soát bằng thuốc, có thói quen ăn tiết canh lợn.

Sau khi xuất hiện các triệu chứng nhức đầu nhẹ, méo miệng về bên phải, tay và chân phải yếu dần, không cử động được, kèm theo các cơn động kinh xuất hiện dày hơn, không kiểm soát được bằng thuốc, người nhà đã đưa ông T. đến khám, điều trị tại Bệnh viện đa khoa Tây Bắc Nghệ An nhưng bệnh ngày càng nặng. Sau đó, ông tiếp tục được chuyển Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cấp cứu.

Bệnh nhân đã làm các xét nghiệm phân tìm ký sinh trùng (+), xét nghiệm Elisa chẩn đoán ấu trùng sán lợn Cysticercosis(+), chụp cắt lớp vi tính não cho thấy có nhiều ổ giảm tỷ trọng kèm phù não lớn vùng bán cầu trái.

Các bác sĩ phẫu thuật nội soi, lấy khối nang ấu trùng sán dây lợn ra khỏi não bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Sau hội chẩn, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị hội chứng tăng áp lực nội sọ do ấu trùng sán dây lợn trên hệ thần kinh, nguy cơ tử vong cao nếu không xử lý kịp thời.

Ê-kíp các y, bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành phẫu thuật nội soi lấy bỏ nang sán để cứu sống bệnh nhân. Đồng thời bệnh nhân được điều trị nội khoa bằng thuốc diệt nang sán là Praziquantel kết hợp với thuốc solumedrol, thuốc chống động kinh và kháng sinh.

Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt, tỉnh táo, nói được, tay chân bên phải hoạt động linh hoạt, đi lại bình thường, hết méo miệng.

Theo Vietnamnet

(0) Bình luận
Ăn tiết canh lợn, người đàn ông ở Nghệ An bị sán làm tổ trong não