8 dấu hiệu của đôi môi tiết lộ tình trạng sức khoẻ của bạn

08/10/2019 15:04

Đôi khi một vài sự thay đổi trên môi có thể báo hiệu rằng chúng ta gặp một số vấn đề về sức khỏe.

Đôi môi của chúng ta có hơn một triệu đầu dây thần kinh và cực kỳ nhạy cảm. Đôi khi một vài sự thay đổi trên môi có thể báo hiệu rằng chúng ta gặp một số vấn đề về sức khỏe. Hãy chú ý đến những điều này.

Vết nứt ở khoé miệng

Khi nước bọt bị mắc ở khoé miệng và bị bay hơi sẽ gây nên tình trạng khô da và có thể xuất hiện những vết nứt. Khi đó bạn sẽ liếm môi thường xuyên, tuy nhiên hơi ấm và độ ẩm ở khoé môi là điều kiện hoàn hảo để khoé môi của bạn bị nhiễm trùng.

Nhiễm trùng là nguyên nhân phổ biến nhất của những vết nứt này. Nếu nó xảy ra quá thường xuyên, hãy đi gặp bác sĩ để được điều trị.

Môi khô và nứt nẻ

Môi khô có thể cho thấy sự thiếu ẩm ở các phần còn lại của cơ thể. Khô môi cũng có thể xảy ra do thời tiết khô hanh hoặc do bạn căng thẳng. Trong trường hợp này, bạn cần uống nhiều nước hơn và sử dụng kem dưỡng ẩm.

Ngoài ra, lý do cho việc đôi môi bị nứt nẻ có thể là vì bạn bị dị ứng, nếu bạn có thêm một số triệu chứng khác như ngứa, mề đay.

Mụn trên môi

Mun trên môi có thể đau hoặc khó chịu, nhưng hầu hết chúng vô hại và có thể biến mất mà không cần điều trị.

Mụn có thể là do một chấn thương nào đó như sau khi bạn tiêm axit hyaluronic. Phản ứng với thực phẩm cũng có thể gây ra những vết mụn này.

Ngoài ra còn có trường hợp nguyên nhân là do nhiễm virus như herpes, và trong trường hợp này bạn cần được điều trị y tế thích hợp.

Vòng đỏ quanh môi

Một trong những lý do phổ biến nhất cho vòng đỏ quanh môi là viêm da môi. Việc bạn thường xuyên liếm môi làm khô dầu tự nhiên ở vùng da quanh môi và khiến chúng đỏ, ngứa.

Dùng kem dưỡng ẩm là giải pháp đơn giản để loại bỏ thói quen liếm môi và giải quyết vấn đề vòng đỏ xuất hiện quanh môi của bạn.

Nếp nhăn ở môi trên 

Nếu bạn bắt đầu nhận thấy xuất hiện nhiều nếp nhăn ở môi trên, nguyên nhân có thể do cả thể chất và cảm xúc của bạn.

Hãy chú ý đến những thói quen xấu của bạn như thường xuyên sử dụng ống hút để uống hoặc bạn hút thuốc quá nhiều. Ngoài ra còn có thể do bạn gặp căng thẳng trong cuộc sống.

Sự đổi màu của môi

Môi chuyển màu xanh có thể do sự lưu thông oxy trong máu kém. Bạn có thể có triệu chứng tương tự ở ngón tay và ngón chân.

Môi trắng hoặc nhợt nhạt có thể do bạn bị thiếu máu, nếu trong trường hợp này thì bạn thực sự cần được chăm sóc y tế. Ngoài ra cũng có thể là bạn có lượng đường trong máu thấp hoặc gặp các vấn đề về tuần hoàn hoặc thiếu vitamin.

Môi sưng

Sưng môi có thể là một dấu hiệu của phản ứng dị ứng. Nếu bạn nhận thấy rằng đôi môi của bạn trở nên to hơn mỗi khi bạn sử dụng một số mỹ phẩm, hãy loại bỏ những mĩ phẩm này.

Nếu đôi môi của bạn ngày càng to hơn trong một khoảng thời gian ngắn, hãy đến gặp bác sĩ. 

Đốm đen trên môi

Có thể có nhiều lý do cho việc xuất hiện các đốm đen trên môi bạn. Tốt nhất là chẩn đoán chúng bằng cách đi khám bác sĩ.

Tăng sắc tố là tình trạng phổ biến có thể gây ra các mảng màu nâu. Bạn có thể nhận thấy nó không chỉ trên môi, mà cả má, mũi và trán của bạn.

Các vết đen cũng có thể là dấu hiệu của ung thư. Trong trường hợp này, bạn cảm thấy chúng xuất hiện ngày càng nhiều, việc bạn cần làm ngay đó là đi gặp bác sĩ.

Ngoài ra còn một số lý do cho việc môi bạn xuất hiện những đốm đen là vì cơ thể bạn hấp thụ quá nhiều chất sắt từ thực phẩm bạn ăn.

Theo VOV.vn

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    8 dấu hiệu của đôi môi tiết lộ tình trạng sức khoẻ của bạn