"Cướp” xác làm náo loạn bệnh viện

14/11/2012 18:48

Không đồng ý đưa xác người thân vào nhà xác, nhiều người đã la hét, đánh bảo vệ để lấy xác mang về nhà.

Ngày 13-11, Công an TP Biên Hòa tiến hành điều tra vụ nhiều người xông vào BV Đa khoa Thống Nhất ở phường Tân Biên, TP Biên Hòa (Đồng Nai) “cướp” tử thi của một bệnh nhân.

Khoảng 19 giờ ngày 12-11, khoa Cấp cứu của BV Đa khoa Thống Nhất tiếp nhận nạn nhân tên Lê Thị Hương (77 tuổi), ngụ phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa, đến cấp cứu. Theo các bác sĩ trực cấp cứu, dù bệnh nhân đã tử vong trước khi đến BV nhưng các bác sĩ vẫn tiến hành các biện pháp hồi sức tích cực và không có kết quả. Sau đó, BV đưa xác nạn nhân xuống nhà xác của BV để hoàn tất các thủ tục theo quy định.

Bác sĩ Trần Minh Đức, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, người trực lãnh đạo của BV, cho biết: Khi hai bảo vệ và hai điều dưỡng chuyển xác nạn nhân xuống nhà xác thì nhiều người, xưng là người nhà bà Hương, không đồng ý. Mặc dù điều dưỡng, bảo vệ và lãnh đạo BV giải thích nhưng một số người không nghe, bất ngờ xông đến “cướp” xác bà Hương, đưa lên một xe taxi đậu sẵn trong sân BV chạy ra cổng.

Bảo vệ Trần Đình Phúc bị đánh chấn thương đầu khi ngăn cản vụ “cướp” xác.

Ông Lưu Quang Dã, đội phó đội bảo vệ BV, kể: Khi chiếc taxi chở xác bà Hương ra cổng, ông đã huy động toàn bộ lực lượng bảo vệ của BV đến cổng để ngăn cản vụ “cướp” xác này. Ngay lúc này, khoảng 30 người tập trung trước cổng BV gào thét gây náo loạn. Sau một hồi xô xát giữa những người gào thét với lực lượng bảo vệ, chiếc xe chở xác bà Hương chạy được ra cổng. Ngay lập tức, một người mở cửa xe, cõng xác bà Hương chạy băng qua quốc lộ cho lên một chiếc xe cấp cứu của một phòng khám đa khoa tư nhân đậu sẵn rồi chạy đi.

Theo một bảo vệ tham gia ngăn cản vụ “cướp” xác, sau khi chiếc xe cấp cứu chở xác bà Hương đi, anh đã gọi điện thoại cho tài xế, thông báo việc “cướp” xác và yêu cầu dừng xe. Ngay lập tức, chiếc xe này dừng lại, xác bà Hương tiếp tục được chuyển qua một chiếc taxi khác…

Ngày 13-11, tiếp xúc với phóng viên, bác sĩ Phạm Văn Dũng, Giám đốc BV Đa khoa Thống Nhất, cho biết cuộc xô xát giữa người nhà bà Hương với lực lượng bảo vệ làm một bảo vệ bị chấn thương phần đầu, một bảo vệ khác bị đánh rách miệng. BV đã liên hệ với Công an TP Biên Hòa thông báo tình hình và đề nghị điều tra, làm rõ.

Theo BS Dũng, bà Hương đã chết trước khi đến BV và các bác sĩ trực cấp cứu chưa rõ nguyên nhân tử vong. Theo quy định, chỉ những trường hợp tử vong có nguyên nhân rõ ràng BV mới giải quyết cho đưa xác về nhà ngay. Còn các trường hợp tử vong khác, chưa rõ nguyên nhân, không có thân nhân… thì phải nhập nhà xác. Sau đó BV sẽ báo công an làm rõ nguyên nhân chết rồi mới giải quyết cho gia đình nhận xác.

Bác sĩ Dũng cho biết thêm, tại BV này trước đây cũng đã từng xảy ra một vụ “cướp” xác tương tự. Vụ đó dù công an phường đến kịp thời nhưng người nhà vẫn đưa được xác nạn nhân ra khỏi BV.

Chiều 13-11, tại nhà riêng, người nhà bà Hương đã tổ chức đám ma. Theo một người con của bà Hương, bà bị nhồi máu cơ tim, chết ở nhà. Dù biết bà đã chết nhưng gia đình vẫn đưa bà đến BV cấp cứu với hy vọng còn nước còn tát.

Đêm 6-6, tại BV quận 7 (TP.HCM), một nhóm người nhận là người nhà của nạn nhân xông thẳng đến nhà xác, đập phá cửa rồi đưa thi thể nạn nhân ra ngoài sân BV, tìm cách đưa ra khỏi cổng. Hơn 50 cảnh sát nhanh chóng có mặt giữ trật tự, giải thích quy định… nhóm người này mới tự giải tán và đồng ý để các bác sĩ của Trung tâm Giám định pháp y TP.HCM khám nghiệm tử thi, làm rõ nguyên nhân tử vong.

DUY ĐÔNG (PL TPHCM)

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    "Cướp” xác làm náo loạn bệnh viện
    ss