Người dân Cẩm Thượng “kêu trời” vì bến bãi, trạm trộn bê tông gây ô nhiễm môi trường

THỨ BẢY, 07/07/2018 20:39:40

Nhà cửa bị nứt nghiêm trọng, tiếng ồn, bụi bặm bao phủ… là cảnh mà hàng trăm hộ dân tại khu 5, khu 6 phường Cẩm Thượng đang phải hứng chịu.

Nhiều năm sống chung cùng ô nhiễm

Tiếp xúc với bà con tại khu 5, khu 6 phóng viên Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn mới cảm nhận được nỗi thống khổ của người dân nơi đây như thế nào, khi nhiều năm qua đang phải chung sống với khói bụi do công ty Phượng Hoàng gây ra.

Trạm trộn Bê tông Phượng Hoàng bị người dân tố hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Khi biết là phóng viên về thực tế, người dân nơi đây thi nhau “kể tội” những sai phạm mà công ty Phượng Hoàng gây ra cho bà con suốt nhiều năm qua.  Bà V.T.O, người dân khu 5 không giấu được nỗi bức xúc cho biết bến bãi, trạm trộn bê tông của công ty Phượng Hoàng hoạt động liên tục suốt ngày đêm. Mỗi khi xe chạy từ bến bãi đi ra kéo theo bụi bặm mù mịt bay cuồn cuộn vào nhà dân. Người dân phải trồng cây xanh và đóng cửa kín mít suốt ngày mà bụi vẫn len lỏi vào nhà bám đầy bàn ghế, đồ dùng. Số lượng người già ở khu phố này rất đông và nhiều người mắc các bệnh về tim mạch, não nên rất sợ tiếng ồn. "Hằng ngày các xe container, xe trọng tải lớn của công ty Phượng Hoàng ra vào tấp nập, tuýt còi inh ỏi làm chúng tôi bị giật mình, đầu óc lúc nào cũng trong tình trạng căng thắng, mất ngủ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Chúng tôi đề nghị, công ty hoạt động như vậy thì phải làm đường đi riêng chứ không thể chạy qua khu dân cư thế này được. Khổ lắm các cô chú ạ:, bà O nói.

Xe chở vật liệu xây dựng phá nát đường, gây bụi mù mịt

Cùng nỗi bức xúc bà O, bà N.T.H chia sẻ: "Từ khi công ty Phượng Hoàng xây dựng thêm trạm trộn bê tông và làm cống, các xe trọng tải lớn chạy qua đây ngày càng nhiều, phá nát đường, tạo thành những ổ voi ổ gà, mỗi khi xe chạy qua các hố đó kêu ruỳnh ruỳnh làm rung lắc cả giường, gây nứt nhà. Các tăng ni, phật tử chùa Hàn cũng đã có ý kiến rất nhiều về hoạt động gây ô nhiễm môi trường của công ty Phượng Hoàng nhưng có được chính quyền giải quyết cho đâu. Các nhà báo nhìn mà xem, chốn linh thiêng cửa chùa mà suốt ngày phải đóng cửa kín mít và bị bụi phủ kín cửa chùa”.

 

Ông Vũ Văn Linh – Tổ trưởng khu 5, phường Cẩm Thượng cho biết tại các cuộc tiếp xúc cử tri, bà con thường xuyên kiến nghị về tình trạng hoạt động gây ô nhiễm môi trường của công ty Phượng Hoàng 

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Văn Linh – Trưởng khu 5 cho biết: “Gần như cuộc họp tiếp xúc cử tri tại phường, chúng tôi đã phản ánh và kiến nghị rất nhiều về việc công ty Phượng Hoàng vận chuyển vật liệu, bê tông thương phẩm, cống hoạt động bất chấp ngày đêm, gây bụi bặm, lún nứt nhà, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống của người dân nhưng vẫn chưa được giải quyết. Phản ánh, kiến nghị nhiều lắm rồi mà không được cấp trên xử lý nên chúng tôi cũng chán lắm rồi”.

Chính quyền các cấp có thấu?

Quả thực, chứng kiến hoạt động vận chuyển của công ty Phượng Hoàng tại khu 5, phóng viên mới thấy được nỗi thống khổ của người dân phải chịu đựng suốt nhiều năm qua. Chỉ đứng đó có vài phút mà phóng viên đã đếm được hàng chục chiếc xe container, xe tải chở vật liệu, xe chở bê tông ra quá tải ra vào bến tấp nập. Đường trong bến không được đổ bê tông và không có cầu rửa lốp nên mỗi khi xe chạy từ trong bến đi ra kéo theo đất cát vào khu dân cư gây bụi mù mịt, nhà nào nhà lấy lúc nào cũng đóng cửa kín mít, cây cối 2 bên đường bị phủ một lớp bụi trắng xóa.

Ông Đinh Văn Tuyến – Chủ tịch UBND phường Cẩm Thượng khẳng định các bến bãi, trạm trộn bê tông của Công ty Phượng Hoàng đang hoạt động là hoàn toàn trái phép

Nhằm làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo địa phương trong việc để công ty Phượng Hoàng hoạt động gây ô nhiễm môi trường nhiều năm, gây bức xúc trong nhân dân mà không được giải quyết, ông Đinh Văn Tuyến – Chủ tịch UBND phường Cẩm Thượng cho biết: “Trước tiên UBND phường xin nhận trách nhiệm về các vi phạm của công ty Phượng Hoàng, khi chưa xử lý kịp thời những bức bức xúc của người dân, trong quá trình doanh nghiệp hoạt động thì không tránh khỏi ô nhiễm môi trường. Tại các cuộc họp, tiếp xúc cử tri phường có nhận được ý kiến phản ánh của người dân về tình trạng trên, nhưng thẩm quyền của phường có hạn, hơn nữa cũng không có các thiết bị quan trắc, đo kiểm môi trường nên không thể xác định được công ty có gây ô nhiễm môi trường hay không. Thời gian vừa qua, phường chỉ phối hợp các cơ quan chức năng kiểm tra công ty Phượng Hoàng về vấn đề bến bãi thôi chứ chưa kiểm tra về môi trường” .

Mặc dù chỉ là đường dân sinh, nhưng các xe trọng tải lớn và xe container hoạt động liên tục suốt ngày đêm làm nứt nhà dân

Ngoài hoạt động vận chuyển gây ô nhiễm môi trường thì hoạt động sản xuất bê tông của công ty Phượng Hoàng cũng gây ô nhiễm môi trường không kém. Nước thải trong quá trình trộn bê tông, xúc rửa các xe bồn không được công ty xử lý mà xả trực tiếp ra sông Thái Bình, con sông Thái Bình thơ mộng là thế mà ngày đêm đang phải oằn mình hứng chịu nguồn nước ô nhiễm do công ty Phượng Hoàng thải ra.

Nước thải trong quá trình sản xuất bê tông không được xử lý thải trực tiếp ra sông Thái Bình

Theo tìm hiểu của phóng viên, công ty Phượng Hoàng còn đang sản xuất gạch không nung, làm cống. Liệu hoạt động này đã được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép? Dù đang trong mùa mưa bão nhưng công ty Phượng Hoàng vẫn tập kết vật liệu chất cao như núi, ngay sát mép sông, tàu thuyền vẫn neo đậu múc cát chở đi, như vậy đúng hay sai?

Mặc dù dang trong thời điểm cấm hoạt động nhưng bến bãi của Công ty Phượng Hoàng vẫn hoạt động 

Cho biết biện pháp xử lý trước hàng loạt sai phạm của công ty Phượng Hoàng về bến bãi và hoạt động gây ô nhiễm môi trường của đơn vị này “Ngay trong sáng 5.7, UBND phường sẽ tiến hành lập biên bản và yêu cầu công ty Phượng Hoàng dừng hoạt động và sẽ kiến nghị cấp trên xử lý nghiêm những vi phạm của công ty”, ông Tuyến – Chủ tịch UBND phường Cẩm Thượng quả quyết.

ANH THƯ-THÙY DƯƠNG (Môi trường và cuộc sống)

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu