Canada có thể rút khỏi TPP

THỨ SÁU, 10/11/2017 16:30:15

Thông tin chấn động này được Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đưa ra tại cuộc họp báo vừa diễn ra cách đây vài phút tại Đà Nẵng.

Canada rút khỏi TPP, đàm phán hoãn vô thời hạn - Ảnh 1.

Thủ tướng New Zealand trả lời báo chí tại APEC

Thỏa thuận đã chốt vào tối hôm qua và các nhà đàm phán, bộ trưởng đang ăn mừng khi một quốc gia, được cho là chủ nhà Việt Nam, hiểu lầm một điều khoản.

Cuộc họp cấp cao TPP dự kiến diễn ra vào 13g45 ngày 10.11, tuy nhiên các phóng viên chờ vào chụp ảnh cuộc họp đã phải chờ trong vô vọng, sau đó có thông tin Canada đã không xuất hiện.

Việc Canada rút khỏi cuộc họp TPP diễn ra sau cuộc gặp riêng thủ tướng Nhật Shinzo Abe với thủ tướng Canada Justin Trudeau về một vấn đề còn vướng mắc.

Trước đó, các bộ trưởng thành viên TPP đã có cuộc khẩn trương, căng thẳng kéo dài tới 22h đêm 9.11. 

Một trong những gương mặt tươi cười bước ra khỏi phòng họp đầu tiên là Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo.

Ông Guajardo giơ ngón tay cái thể hiện sự hài lòng và thông báo ngắn gọn rằng các bên đã đạt được thoả thuận thay cho câu trả lời với đông đảo phóng viên báo chí chờ sẵn.

Bộ trưởng Thương mại Canada François-Philippe Champagne cũng nở nụ cười tươi dù không nói lời nào.

Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Úc Steven Ciobo cũng tuyên bố một cách vui vẻ "Chúng tôi đã có một buổi tối tốt đẹp".

Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi là một trong những người rời cuộc họp cuối cùng.

Ông dừng lại trước các nhà báo và tuyên bố câu nói được chờ đợi: "Đã đạt được thoả thuận về nguyên tắc".

Trong khi đó, trên Twitter, Bộ trưởng Thương mại Canada François-Philippe Champagne có viết rằng "vẫn chưa đạt được thỏa thuận về nguyên tắc".

Canada rút khỏi TPP, đàm phán hoãn vô thời hạn - Ảnh 2.

Cách đấy 16 giờ (khoảng 0h ngày 10.11), Bộ trưởng Thương mại Canada François-Philippe Champagne viết trên Twitter rằng: "Dù báo đã đưa tin, nhưng chưa hề có thống nhất về nguyên tắc - Ảnh: chụp màn hình

Theo Tuổi trẻ

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu