Tin tức

Xử phạt 5 nhóm "Báo chốt Cảnh sát giao thông" trên mạng xã hội

Theo báo Tin tức 02/09/2023 11:34

Ngày 2/9, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao vừa lập hồ sơ, xử phạt 5 nhóm "Báo chốt Cảnh sát giao thông" trên mạng xã hội, với số tiền 15 triệu đồng.

Chú thích ảnh
Cơ quan điều tra làm việc với người vi phạm

Theo thông tin ban đầu, qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh Lâm Đồng) phát hiện phát hiện nhiều fanpage, hội, nhóm kín trên các trang mạng xã hội, như: Zalo, Facebook, Telegram… có hành vi thông báo, chia sẻ thông tin liên quan đến vị trí, khu vực tuần tra, kiểm soát tốc độ, đo nồng độ cồn, thực thi nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát giao thông tại địa bàn tỉnh Lâm Đồng và nhiều địa phương khác. Số lượng thành viên của các nhóm này rất lớn từ 500 -10.000 người, trong đó có các nhóm, như: "Hội Lái Xe Lâm Đồng", "VOV. Lâm Đồng", "VOV Đà Lạt"…

Trước tình hình trên, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã tập trung sử dụng tổng thể các biện pháp nghiệp vụ, chủ trì, phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông và các đơn vị liên quan xác minh, xác định 5 trường hợp là các quản trị viên của các fanpage, nhóm kín có hoạt động báo "chốt" giao thông nêu trên. Những người này là: P.A.T (38 tuổi), H.D (41 tuổi), C.M.H (44 tuổi), N.N.H.V (45 tuổi), cùng trú tại thành phố Đà Lạt và V.V.M (38 tuổi), trú tại huyện Đức Trọng. Tại cơ quan Công an, 5 người đã thừa nhận là đã tạo lập, tham gia quản trị các nhóm kín nêu trên. Trong các hoạt động của các nhóm này có nội dung thu thập vị trí, hoạt động thanh tra, kiểm soát của các tổ công tác Cảnh sát giao thông, thông báo cho thành viên trong nhóm biết, tránh né, có biện pháp đối phó với lực lượng chức năng. Những người bị triệu tập đều thừa nhận hành vi của bản thân là vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng tới hoạt động của cơ quan Nhà nước.

Chú thích ảnh
Cơ quan điều tra làm việc với người vi phạm

Căn cứ các tài liệu thu thập được, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Lâm Đồng đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 trưởng nhóm là P.A.T và V.V.M về hành vi "thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật", quy định tại điểm e khoản 3 điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin, an toàn thông tin mạng và giao dịch điện tử. Tổng số tiền phạt 2 trường hợp này là 15 triệu đồng. Các phó nhóm, gồm: H.D, C.M.H và N.N.H.V bị xử lý bằng hình thức răn đe, cảnh cáo. Đồng thời, cơ quan Công an đã thực hiện vô hiệu hóa 5 nhóm kín có hoạt động báo "chốt" giao thông có số lượng hơn 10.000 thành viên.

Cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng khuyến cáo hành vi "Báo chốt Cảnh sát giao thông" là vi phạm pháp luật, không những gây ảnh hưởng đến hoạt động đảm bảo an ninh trật tự an toàn giao thông của lực lượng chức năng, còn cổ súy thái độ, hành vi coi thường, đối phó với các quy định pháp luật. Điều này tạo điều kiện cho người tham gia giao thông sau khi đã sử dụng rượu bia vẫn lái xe, vi phạm các quy định về tốc độ khi điều khiển phương tiện giao thông vì đã nắm được vị trí lực lượng Cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ để chủ động đối phó. Đây chính là nguyên nhân tiềm ẩn dẫn đến nguy cơ gây ra tai nạn giao thông, đe doạ trực tiếp tới tính mạng, sức khỏe của chính bản thân người điều khiển phương tiện giao thông và những người tham gia giao thông khác.

Bên cạnh đó, hành vi này vô tình tiếp tay, tạo điều kiện các đối tượng vận chuyển hàng cấm, thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật tránh được sự tuần tra, kiểm soát, thực thi nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát giao thông, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Hiện, vẫn còn nhiều người dân chưa nhận thức được việc báo "chốt" trên không gian mạng là hành vi vi phạm pháp luật và là hành động hết sức nguy hiểm. Thực trạng các hội nhóm trên mạng xã hội đăng tải các bài viết có nội dung báo "chốt" vẫn chưa có dấu hiệu lắng xuống và đang có xu hướng dịch chuyển phương thức hoạt động sang những thủ đoạn tinh vi hơn, như: lựa chọn cách truyền tin, ký hiệu riêng biệt… Thời gian tới, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng sẽ tiếp tục xử lý quyết liệt hơn đối với các hành vi vi phạm tương tự.

Theo báo Tin tức
(0) Bình luận
Xử phạt 5 nhóm "Báo chốt Cảnh sát giao thông" trên mạng xã hội