Giao thông - Đô thị

Xã Quang Thành làm gì với tiêu chí khó khi xây dựng phường?

NGUYỄN HẬU 22/05/2024 15:00

Khi xây dựng phường, giao thông là một trong những tiêu chí khó vì cần nguồn kinh phí lớn trong khi ngân sách địa phương lại hạn hẹp. Với quyết tâm cao, xã Quang Thành (Kinh Môn, Hải Dương) đã huy động được sức dân giải bài toán này.

00:00

anh-3-thon-mieu-nha.jpg
Nhiều hộ dân ở thôn Miêu Nha tự nguyện phá dỡ tường bao để mở rộng đường giao thông

Được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Quang Trung và Phúc Thành, ngay sau khi thành đơn vị hành chính mới, cấp uỷ, chính quyền xã Quang Thành đã không ngừng quan tâm, ưu tiên các nguồn lực đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, tạo động lực phát triển kinh tế, xã hội địa phương.

Phấn đấu xây dựng phường vào năm 2025, Đảng bộ xã Quang Thành đã ban hành nghị quyết chuyên đề. Đảng ủy, chính quyền xã chỉ đạo các tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội và các thôn chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện các tiêu chí theo lộ trình đề ra.

Giao thông là một trong những tiêu chí khó, cần nguồn kinh phí lớn mà ngân sách địa phương lại hạn hẹp, không đủ khả năng hỗ trợ. Địa phương đã chủ động rà soát lại toàn bộ tuyến đường trục chính của xã và các thôn, xây dựng kế hoạch cụ thể đối với từng tuyến và đề ra giải pháp thực hiện.

Xã quyết định chọn Miêu Nha là thôn đi đầu trong thực hiện tiêu chí về giao thông. Nhiều buổi họp bàn được tổ chức công khai trong toàn hệ thống chính trị và từng thôn. Địa phương thực hiện tốt công tác dân vận, lắng nghe, coi trọng ý kiến, kịp thời giải quyết những nguyện vọng chính đáng của người dân. Quyền làm chủ của người dân được phát huy nên việc huy động đóng góp trở nên thuận lợi, đặc biệt người dân đã tự nguyện hiến hàng nghìn m2 đất để mở đường.

Dù hoàn cảnh khó khăn nhưng bà Trần Thị Tấn ở thôn Miêu Nha cũng tự tháo dỡ và xây lại công trình trên diện tích hơn 20 m2 để hiến đất làm đường. Bà Tấn còn tích cực tham gia vận động người thân, hàng xóm hiến đất, đóng góp công sức chỉnh trang tuyến đường trong thôn.

Ông Trần Văn Tốt, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Miêu Nha cho biết thôn đã mở rộng 110 m đường ngõ xóm. Ngoài ủng hộ gần 100% kinh phí làm đường, các hộ còn hiến 118 m2 đất vườn, tháo dỡ tường bao, công trình phụ trợ và góp nhiều ngày công lao động. Theo kế hoạch, quý IV/2024, thôn tiếp tục triển khai làm tuyến đường dài 200 m.

Tại thôn Tống Thượng, gia đình ông Lê Thanh Phan đã không đắn đo, tự nguyện hiến 30 m2 đất ở và xây lại công trình cổng, tường bao. Ông Phan chia sẻ: “Sau khi được tuyên truyền, họp bàn công khai, hiểu được lợi ích chung khi tuyến đường được hoàn thành, chúng tôi rất ủng hộ chủ trương, tự nguyện đóng góp công sức vì cộng đồng, vì tương lai phát triển của quê hương”.

anh-2-thon-tong-thuong.jpg
Tuyến đường thôn Tống Thượng được nhân dân trong thôn hiến đất, đóng góp kinh phí mở rộng giúp bà con đi lại thuận lợi

Lan toả phong trào hiến đất làm đường, 39 hộ dân ở thôn Tống Thượng bám mặt đường thuộc diện giải phóng mặt bằng đều nhất trí hiến gần 200 m2 đất và tài sản trên đất, tự tháo dỡ công trình phụ trợ để mở rộng hơn 2,7 km đường. Nhân dân trong thôn cùng nhau đóng góp trên 2,7 tỷ đồng và hàng nghìn ngày công để làm đường. Nhiều người con quê hương đi làm ăn xa ủng hộ cả vật chất và tinh thần, góp sức làm nên những công trình mang dấu ấn cộng đồng.

anh-1-thon-tong-thuong.jpg
Các hộ dân ở thôn Tống Thượng gấp rút hoàn thiện việc mở rộng đường

Mặc dù “tấc đất, tấc vàng”, song vì lợi ích chung, nhân dân xã Quang Thành đã đồng thuận cao, tự nguyện hiến đất, công sức, tiền của để cùng cấp ủy, chính quyền làm đường giao thông, hoàn thiện tiêu chí khó nhất trong chặng đường xây dựng phường mà không đòi hỏi sự hỗ trợ.

Từ năm 2020 đến nay, hơn 3,5 km đường giao thông nông thôn và 1 km đường nội đồng ở địa phương được nâng cấp, mở rộng. Nhiều tuyến đường trước đây vốn chật hẹp, xuống cấp giờ đây đã thoáng rộng, thuận tiện cho việc đi lại, giao thương. Cảnh quan thôn xóm khang trang hơn, đời sống người dân nâng lên.

“Trên chặng đường đi lên, với quyết tâm chính trị cao, Đảng bộ và nhân dân xã Quang Thành tiếp tục phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, tập trung huy động các nguồn lực, khơi dậy lòng dân, sức dân, cùng chung tay hoàn thiện các tiêu chí đô thị trong chặng đường xây dựng phường tiêu biểu phía nam của thị xã”, đồng chí Vũ Thị Bích Quỳnh, Bí thư Đảng uỷ xã Quang Thành chia sẻ.

NGUYỄN HẬU
(0) Bình luận
Xã Quang Thành làm gì với tiêu chí khó khi xây dựng phường?
ss