Tin tức

WHO ra mắt mạng lưới toàn cầu mới giám sát virus corona

TB (theo TTXVN) 28/03/2024 18:23

CoViNet gồm mạng lưới các phòng thí nghiệm toàn cầu chuyên về giám sát virus corona ở người, động vật và trong môi trường.

Chú thích ảnh
Trụ sở Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Geneva, Thụy Sĩ

Ngày 27/3, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ra mắt mạng lưới toàn cầu mới về virus corona CoViNet để phát hiện, theo dõi và đánh giá sớm cũng như chính xác các virus SARS-CoV-2, MERS-CoV và các chủng virus corona mới đe dọa nghiêm trọng sức khỏe cộng đồng.

CoViNet được xây dựng dựa trên hệ thống phòng thí nghiệm tham chiếu đại dịch COVID-19 của WHO được thiết lập trong những ngày đầu của đại dịch này. Mạng lưới trên ban đầu chỉ tập trung vào virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch COVID-19, sau đó sẽ được mở rộng hơn sang các chủng virus corona khác, trong đó có MERS-CoV và các chủng mới tiềm ẩn.

CoViNet gồm mạng lưới các phòng thí nghiệm toàn cầu chuyên về giám sát virus corona ở người, động vật và trong môi trường. Mạng lưới này hiện bao gồm 36 phòng thí nghiệm từ 21 quốc gia thuộc 6 khu vực của WHO.

Theo tổ chức trên, đại diện của các phòng thí nghiệm này đã họp tại Geneva trong 2 ngày 26 và 27/3 để hoàn thiện kế hoạch hành động cho năm 2024-2025, nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng của các quốc gia thành viên của WHO trong việc phát hiện sớm, đánh giá nguy cơ và ứng phó với những vấn đề về sức khỏe liên quan đến virus corona.

Quyền Giám đốc phụ trách Cơ quan Chuẩn bị và Phòng chống dịch bệnh và đại dịch của WHO, bà Maria Van Kerkhove nêu rõ CoViNet sẽ bảo đảm việc phát hiện, theo dõi và đánh giá kịp thời các chủng virus corona ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cộng đồng.

TB (theo TTXVN)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    WHO ra mắt mạng lưới toàn cầu mới giám sát virus corona