Tin tức

WHO cảnh báo nguy cơ lây nhiễm virus cúm gia cầm ở các đàn bò trên thế giới

T.H (theo báo Tin tức) 30/04/2024 22:00

Ngày 30/4, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá có nguy cơ virus cúm gia cầm H5N1 lây lan ở các đàn bò tại những quốc gia khác ngoài Mỹ sau khi các trường hợp mắc bệnh đầu tiên được báo cáo ở Mỹ khi nguồn lây là từ những loài chim di cư.

Chú thích ảnh
Đàn bò ăn cỏ tại trang trại ở Seosan, Hàn Quốc

Cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh giới chức Mỹ đang tìm cách thẩm định mức độ an toàn của sữa bò sau khi phát hiện virus H5N1 ở 34 đàn bò sữa tại 9 bang trên cả nước (tính từ cuối tháng 3 vừa qua) và 1 ca bệnh ở người tại bang Texas.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Geneva (Thụy Sĩ), Giám đốc Chương trình cúm toàn cầu của WHO, Wenqing Zhang, cho biết do các loài chim hoang dã có thể mang theo virus cúm gia cầm đi khắp nơi nên có nguy cơ các đàn bò ở những quốc gia khác sẽ nhiễm virus. Bà Zhang tái khẳng định WHO vẫn đánh giá nguy cơ sức khỏe cộng đồng do virus cúm giá cầm hiện vẫn ở mức thấp nhưng các nước cần cảnh giác.

Quan chức WHO cũng hoan nghênh giới chức y tế Mỹ đã phối hợp cung cấp thông tin cập nhật định kỳ về tình hình dịch bệnh và chia sẻ thông tin phân tích chuỗi gene virus từ sớm để cơ quan này có thể giám sát tình hình và điều chỉnh các biện pháp chuẩn bị ứng phó cần thiết.

T.H (theo báo Tin tức)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    WHO cảnh báo nguy cơ lây nhiễm virus cúm gia cầm ở các đàn bò trên thế giới