Tin tức

Vụ ám sát Thủ tướng Slovakia: Mang động cơ chính trị và hành động kiểu "sói đơn độc"

ĐH (theo báo Tin tức) 17/05/2024 17:05

Tại châu Âu, ngày 16/5, Bộ trưởng Nội vụ Slovakia Matus Sutaj Estok cho biết vụ ám sát Thủ tướng Slovakia Robert Fico xảy ra trước đó một ngày mang động cơ chính trị.

Chú thích ảnh
Nhân viên an ninh hỗ trợ Thủ tướng Robert Fico (giữa) sau khi ông bị bắn tại Handlova

Phát biểu trên truyền hình, ông Matus Sutaj Estok nêu rõ nhà chức trách xác định vụ ám sát mang động cơ chính trị căn cứ trên lời khai của chính nghi phạm. Đối tượng này khai nhận bất mãn với chính sách của Chính phủ.

Theo Bộ trưởng Estok, nghi phạm tham gia các sự kiện chính trị và cảm thấy khó chịu trước việc chính quyền của Thủ tướng Fico tiến hành một số thay đổi, trong đó có việc bãi bỏ Văn phòng Công tố đặc biệt, đình chỉ viện trợ quân sự cho Ukraine và kiểm soát truyền hình công cộng. Đối tượng còn bị kích động sau cuộc bầu cử tổng thống khi ứng cử viên Peter Pellegrini được Chính phủ hậu thuẫn đã giành chiến thắng. Bộ trưởng Estok cũng cho biết nghi phạm không phải là thành viên của bất kỳ nhóm chính trị cực đoan, cánh hữu hay cánh tả nào mà hành động theo kiểu “sói đơn độc”.

Các nhà điều tra buộc tội nghi phạm cố ý giết người và có thể đối mặt với án tù cao nhất là chung thân. Sau vụ tấn công Thủ tướng Fico, cảnh sát Slovakia cũng đã ghi nhận những lời đe dọa nhằm vào các chính trị gia khác.

Liên quan đến sức khỏe của Thủ tướng Fico, các bác sĩ Slovakia dự kiến sẽ tiến hành hội chẩn vào ngày 20/5 để đánh giá tình hình sức khỏe của ông, cũng như thảo luận khả năng chuyển ông từ Banska Bystrica đến thủ đô Bratislava.

Trong khi đó, phát biểu trên đài phát thanh công cộng ngày 17/5, Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho biết Thủ tướng Fico vẫn ở "ranh giới giữa sự sống và cái chết", đồng thời chúc người đồng cấp Slovakia chóng bình phục.

ĐH (theo báo Tin tức)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Vụ ám sát Thủ tướng Slovakia: Mang động cơ chính trị và hành động kiểu "sói đơn độc"
    ss