VN-Index hướng đến ngưỡng 1.300 điểm

21/05/2021 06:34

Theo một số chuyên gia, trong phiên giao dịch ngày 21.5, thị trường có thể sẽ điều chỉnh trở lại.

VN-Index thiết lập đỉnh lịch sử mới

Thị trường tăng điểm trong phiên thứ hai liên tiếp với thanh khoản gia tăng. VN-Index tăng vọt lên mức cao nhất ngày và đóng cửa xác lập đỉnh cao lịch sử mới dù sắc đỏ vẫn chiếm ưu thế.

Thị trường tăng điểm trong gần như toàn bộ thời gian phiên giao dịch ngày 20.5 nhờ lực cầu xuất hiện từ đầu phiên và mạnh lên trong phiên chiều giúp chỉ số kết phiên ở mức cao nhất. Thêm một phiên giao dịch “xanh vỏ đỏ lòng” nữa của thị trường, VN-Index tăng điểm hai chữ số nhưng niềm vui lại chỉ đến với số ít những nhà đầu tư đang cầm các cổ phiếu vốn hóa lớn. Sắc xanh chỉ hiện diện trên nhóm cổ phiếu thị trường như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, còn lại những nhóm ngành khác như thủy sản, phân bón, đường, cao su… đều ghi nhận một phiên ảm đạm.

VN-Index thiết lập đỉnh lịch sử mới
VN-Index thiết lập đỉnh lịch sử mới

Các Bluechip như: FPT (+5,2%), MWG (+5,9%), MSN (+5,2%), REE (+6,2%), VIC (+2,3%), VHM (+1,6%), PNJ (+6,2%)… cùng với các cổ phiếu ngân hàng như ACB (+2,2%), BID (+2,3%), CTG (+1,9%), STB (+3,2%), VCB (+5,2%), HDB (+1,7%), TCB (+0,2%)… đồng thuận bứt phá giúp VN-Index tăng gần 16 điểm trong phiên ngày 20.5.

Nhóm chứng khoán cũng có phiên giao dịch bùng nổ với nhiều mã tăng mạnh, thậm chí tăng trần như: BSI (+9,4%), CTS (+6,7%), SSI (+6,9%)…

Ở chiều ngược lại, BVH (-0,8%), GAS (-1%), SAB (-0,9%), VPB (-1%), POW (-2,1%), SHB (-1,4%)... là những cổ phiếu vốn hóa lớn giảm. Các cổ phiếu thép cũng có phần chững lại với NKG (-1,4%), HSG (-1,7%), POM (-4,3%), TVN (-3,5%), VGS (-4,2%), VIS (-3,8%)... Tương tự, hầu hết các cổ phiếu bất động sản, xây dựng, dầu khí cũng giảm trong phiên 20.5.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 20.5, VN-Index tăng 15,73 điểm (+1,25%) lên 1.278,22 điểm; HNX-Index giảm 0,15 điểm (-0,05%) xuống 295,1 điểm. Khối lượng khớp lệnh trên hai sàn gia tăng so với phiên trước đó và cao hơn mức trung bình 20 phiên với 884 triệu cổ phiếu tương ứng với giá trị khớp lệnh đạt 23.609 tỷ đồng. Độ rộng thị trường là tiêu cực với 265 mã tăng, 100 mã tham chiếu, 395 mã giảm.

Dòng tiền từ những nhà đầu tư trong nước, đặc biệt là các nhà đầu tư F0 vẫn đang miệt mài đổ vào thị trường. Thanh khoản thị trường tiếp tục bùng nổ với tổng giá trị khớp lệnh đạt gần 21.060 tỷ đồng. Giao dịch khối ngoại diễn biến không mấy tích cực khi tiếp tục bán ròng với tổng giá trị gần 510 tỷ đồng.

Theo các chuyên gia của Công ty CP Chứng khoán (MBS), thị trường đã tận dụng được cơ hội để vượt đỉnh 1.268 điểm một cách thuyết phục cùng thanh khoản cao, xu hướng tăng của thị trường càng được củng cố. Sự luân chuyển của dòng tiền ở các nhóm cổ phiếu dẫn dắt và ở các trụ là những dấu hiệu cho thấy thị trường mạnh, xu hướng đi lên chậm chắc và mặt bằng cổ phiếu cũng được nâng dần lên.

“Thanh khoản thị trường tăng mạnh khi chỉ số vượt đỉnh là tín hiệu tích cực, có thể dòng tiền còn tiếp tục vào thị trường hơn nữa. Bên cạnh đó, độ rộng thị trường cũng đang được cải thiện khi ngoài nhóm cổ phiếu ngân hàng, thép,… phiên này còn có sự đóng góp của nhóm cổ phiếu chứng khoán”, chuyên gia của MBS cho biết.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường là tích cực

Trong khi đó, chuyên gia của Công ty CP Chứng khoán Kiến Thiết (VNCSI) cho rằng, sau phiên giao dịch ngày 20.5 sẽ chính thức chuyển quan điểm đánh giá từ trung lập sang tích cực về xu hướng ngắn hạn của thị trường.

“Mặc dù thị trường vẫn đang tồn tại những yếu tố kém tích cực đó là sự thiếu lan tỏa của dòng tiền, cũng như vị thế bán ròng của các nhà đầu tư nước ngoài là chưa chấm dứt nhưng chúng tôi cho rằng sức hút từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn hiện tại đủ để đưa VN-Index chinh phục được những cột mốc cao hơn. Nhà đầu tư phải luôn đặt mình trong trạng thái sẵn sàng giảm tỷ trọng cổ phiếu bất cứ lúc nào khi thị trường có chuyển biến xấu”, chuyên gia của VNCSI nêu ý kiến.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường là tích cực
Xu hướng ngắn hạn của thị trường là tích cực

Phiên giao dịch ngày 20.5, VN-Index đã chính thức chinh phục được mốc kháng cự 1.270 điểm để xác nhận xu hướng tăng trong ngắn hạn. Các chỉ báo kỹ thuật cũng đồng thuận chuyển sang trạng thái tích cực, từ chỉ báo chậm MACD hay chỉ báo nhanh Stochastic.

“Với diễn biến hiện tại, chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục xu hướng tăng hiện tại để hướng đến ngưỡng kháng cự tâm lý 1.300 điểm trong thời gian tới”, chuyên gia của VNCSI nói.

Thị trường có thể điều chỉnh trở lại

Còn theo nhóm phân tích của Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), lực kéo mạnh trong phiên đáo hạn hợp đồng tương lai VN30 tháng 5.2021 đã giúp chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức cao nhất trong lịch sử và hiện đang nằm ngay dưới ngưỡng 1.280 điểm. Tuy nhiên, sự hưng phấn tạm thời này có thể sẽ cần điều chỉnh trong phiên tiếp theo nhằm ổn định mặt bằng giá trước khi đà tăng quay trở lại để nối dài sóng tăng 5 với target theo lý thuyết sóng elliott là quanh ngưỡng 1.325 điểm (fibonacci retracement 61,8% sóng điều chỉnh 4). Mặt khác, trên thị trường phái sinh, các hợp đồng tương lai VN30 đều thấp hơn từ 16-30 điểm so với chỉ số cơ sở VN30 cho thấy các trader cũng đã dự phòng cho sự điều chỉnh trong phiên tiếp theo.

“Trong phiên giao dịch hôm nay 21/5, thị trường có thể sẽ điều chỉnh trở lại. Nhà đầu tư đã mua vào các vị thế ngắn hạn trong phiên 18.5 khi thị trường điều chỉnh về quanh ngưỡng 1.250 điểm (MA20) tiếp tục nắm giữ cổ phiếu và có thể gia tăng tỷ trọng nếu thị trường có nhịp điều chỉnh mạnh về quanh ngưỡng 1.225 điểm (MA50)”, chuyên gia của SHS khuyến nghị.

Theo VOV

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    VN-Index hướng đến ngưỡng 1.300 điểm