Việt Nam nhấn mạnh APEC cần ưu tiên thảo luận vấn đề cải cách WTO

28/05/2023 06:13

Việt Nam chỉ rõ các thành viên APEC cần tiếp tục nỗ lực để thực thi các kết quả của Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12 (MC12), để hướng tới những kết quả thiết thực tại MC lần thứ 13 sắp tới.

Viet Nam nhan manh APEC can uu tien thao luan van de cai cach WTO hinh anh 1

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên

Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 29 (MRT 29), Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên đã nhấn mạnh các nền kinh tế thành viên APEC cần ưu tiên thảo luận về vấn đề cải cách Tổ chức thương mại thế giới (WTO) nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức này.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, trưởng đoàn đại biểu nước ta tham dự hội nghị, cũng chỉ rõ các thành viên APEC cần tiếp tục nỗ lực để thực thi các kết quả của Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12 (MC12), để hướng tới những kết quả thiết thực tại MC lần thứ 13 sắp tới.

Tại phiên mở đầu của hội nghị diễn ra tại thành phố Detroit, bang Michigan của Mỹ, các Bộ trưởng APEC tập trung thảo luận cách thức ủng hộ Hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ và các biện pháp hữu hiệu thúc đẩy cải cách WTO.

Các Bộ trưởng cũng đã nghe Tổng Giám đốc WTO, bà Ngozi Okonjo-Iweala, cập nhật những diễn biến mới tại Tổ chức này trong thời gian qua, đặc biệt là việc triển khai các kết quả của Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12 (MC12) và chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 (MC13).

Về phần mình, Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala nhấn mạnh các thành viên WTO cần linh hoạt, thực tế và thể hiện quyết tâm chính trị trong giải quyết các vấn đề còn tồn đọng nhằm tăng cường vị thế trung tâm của WTO trong hệ thống thương mại đa biên, hoan nghênh APEC tiếp tục triển khai những sáng kiến, hoạt động góp phần thúc đẩy các nội dung thảo luận tương đồng trong WTO.

Bà Okonjo-Iwweala và các Bộ trưởng APEC bày tỏ hy vọng cải cách và tiến bộ trong đàm phán WTO sẽ đem lại những kết quả tích cực, góp phần củng cố vai trò của hệ thống thương mại đa phương cũng như hội nhập kinh tế toàn cầu và khu vực.

Bên lề Hội nghị MRT 29, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diễn đã tiếp và làm việc với Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Nishimura Yasutoshi, Giám đốc cấp cao phụ trách quan hệ Chính phủ toàn cầu của Tập đoàn bán lẻ Walmart, làm việc với Đại diện Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hoa Kỳ, và các hoạt động song phương khác.

Theo TTXVN

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Việt Nam nhấn mạnh APEC cần ưu tiên thảo luận vấn đề cải cách WTO