Thị trường

Việt Nam chính thức trở thành 'vua sầu riêng' thế giới

TB (theo TTXVN) 11/01/2025 09:53

Năm 2024, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam tăng gấp 7,8 lần so với năm 2022, chiếm gần 50% tổng giá trị xuất khẩu rau quả.

che-bien-sau-rieng.jpg
Sơ chế sầu riêng đông lạnh xuất khẩu tại Đắk Lắk

Ngày 8/1, trang CNBC đưa tin Việt Nam đã trở thành “gã khổng lồ” mới trên thị trường sầu riêng toàn cầu, với giá trị xuất khẩu đạt 3,3 tỷ USD năm 2024.

Theo báo cáo từ các nhà đầu tư, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam đã tăng gấp 7,8 lần so với năm 2022, chiếm gần 50% tổng giá trị xuất khẩu rau quả.

Thành công này chủ yếu nhờ vào nhu cầu cao từ thị trường Trung Quốc, nơi sầu riêng được coi là trái cây xa xỉ và nguyên liệu sáng tạo trong ẩm thực.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn đang cố gắng vượt qua Thái Lan để trở thành quốc gia xuất khẩu sầu riêng lớn nhất sang Trung Quốc.

Cụ thể, tháng 11/2024, Trung Quốc đã nhập khẩu 1,53 triệu tấn sầu riêng với trị giá 6,83 tỷ USD từ các vựa hoa quả trên thế giới, tăng 9,4% so với năm trước. Trong đó, Việt Nam chiếm 47% thị phần tại thị trường này, tiến gần đến vị trí dẫn đầu của Thái Lan.

Sầu riêng đã trở thành trào lưu trong giới trung lưu Trung Quốc, với nhiều sản phẩm sáng tạo như lẩu sầu riêng, bánh mì sầu riêng và các bữa tiệc buffet theo chủ đề sầu riêng ngày càng thu hút người tiêu dùng.

Việt Nam đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội này bằng cách sản xuất sầu riêng ổn định quanh năm với chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của thị trường cao cấp.

CNBC đánh giá, Việt Nam đã đạt được thành công vượt trội nhờ vào chiến lược tổng thể bao gồm nâng cao chất lượng, đổi mới công nghệ và mở rộng thị trường quốc tế.

Với diện tích trồng sầu riêng lên tới 150.000 ha, Việt Nam tận dụng hiệu quả các khu vực như đồng bằng sông Cửu Long và các vùng cao để sản xuất sầu riêng chất lượng cao quanh năm.

Bên cạnh đó, Việt Nam đã ký kết thỏa thuận thương mại chiến lược với Trung Quốc qua nghị định thư xuất khẩu năm 2022, cam kết bảo đảm chất lượng sản phẩm theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về an toàn thực phẩm, theo dõi sản phẩm và áp dụng công nghệ đông lạnh hiện đại.

Việt Nam đã chứng minh với thế giới rằng với chiến lược rõ ràng, trái cây địa phương có thể vươn ra thế giới và trở thành sản phẩm có giá trị cao.

TB (theo TTXVN)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Việt Nam chính thức trở thành 'vua sầu riêng' thế giới