[Video] Người dân xã An Thanh và Vĩnh Lập thu trên 20 tấn rươi, nhiều nhất kể từ đầu vụ

24/11/2022 17:55

Chỉ trong ngày 24.11, người dân ở xã An Thanh (Tứ Kỳ) và Vĩnh Lập (Thanh Hà) đã thu trên 20 tấn rươi. Đây là đợt thu hoạch nhiều nhất từ đầu mùa đến nay.

Hiện nay, người dân ở xã An Thanh (Tứ Kỳ) và Vĩnh Lập (Thanh Hà) đang tấp nập thu rươi chính vụ. Năm nay, năng suất rươi trung bình đạt khoảng 30 kg/sào, tương đương năm trước. Đây là đợt thu hoạch nhiều nhất từ đầu mùa đến nay. Chỉ tính trong ngày 24.11, người dân 2 xã này đã thu trên 20 tấn rươi. Dự kiến, nước rươi này sẽ kéo dài đến hết ngày 27.11.

Hiện thương lái thu mua rươi tại bãi từ 330.000 - 350.000 đồng/kg, giảm từ 20.000 - 30.000 đồng/kg so với năm trước. Giá rươi giảm do việc xuất khẩu rươi sang Trung Quốc năm nay gặp nhiều khó khăn. Rươi chủ yếu được mang đi tiêu thụ ở các nơi trong và ngoài tỉnh.

Theo các hộ khai thác rươi ở khu vực xã An Thanh và Vĩnh Lập, năm nay rươi xuất hiện muộn hơn các năm trước. Nguyên nhân do năm nay thời tiết có nhiều thay đổi. Nước trong vùng khai thác rươi khá lớn nên có thể con rươi xuất hiện muộn hơn. Ngoài ra, một số vùng nông dân đang cải tạo đất, mở rộng vùng khai thác rươi nên có khả năng tác động đến sự xuất hiện của lứa rươi chính vụ. Mặc dù xuất hiện muộn nhưng rươi sẽ có nhiều vào thời điểm chính vụ, sản lượng tương đương năm trước.

Ngay từ sáng 24.11, khi gió bấc về kèm mưa nhỏ - kiểu thời tiết đặc trưng báo "nước rươi", nhiều thương lái từ khắp nơi đổ về xã An Thanh (Tứ Kỳ) để thu mua rươi


Theo đánh giá của người dân, năm nay rươi to, chất lượng đồng đều hơn những năm trước


Rươi treo cho ráo nước mới cân bán cho thương lái


Gia đình anh Nguyễn Hữu Bách ở thôn Thuần Mỹ, xã Vĩnh Lập (Thanh Hà) thu hoạch khoảng 2 tấn rươi trong ngày 24.11


Một thương lái vui mừng vì hôm nay mua được nhiều rươi


Đây là đợt thu hoạch nhiều rươi nhất từ đầu mùa đến nay


Xã An Thanh (Tứ Kỳ) hiện là địa phương có diện tích khai thác rươi cáy rộng nhất tỉnh với diện tích hơn 177 ha. Trong đó có 40 ha khai thác rươi cáy ở trong đồng, còn lại ngoài bãi sông

Xem clip

PV

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    [Video] Người dân xã An Thanh và Vĩnh Lập thu trên 20 tấn rươi, nhiều nhất kể từ đầu vụ