Vắcxin AND có thể giúp cai nghiện thuốc lá

02/07/2012 10:39

Theo nghiên cứu đăng trên Science Translational Medicine, tiêm gen trung hòa cơn thèm nicotine có thể giúp cai nghiện thuốc lá.

Asia News Network dẫn nghiên cứu đăng trên tạp chí Science TranslationalMedicine cho biết tiêm gen trung hòa cơn thèm nicotine có thể giúp cai nghiệnthuốc lá.

Một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Weil Cornell Medical ở New York, Mỹ,đã công bố kết quả nghiên cứu tiến hành thử một loại vắcxin AND trên chuột vàcho rằng có thể sử dụng loại vắcxin này tiêm chủng cho trẻ em để ngăn chặn khảnăng nghiện hút thuốc lá trong quá trình phát triển.

Thử nghiệm trên chuột cho thấy, 85% những con chuột quen dùng nicotine đãthoát nghiện và loại vắc xin AND này đã không gây ra bất cứ phản ứng nào đốivới hành vi, huyết áp hay nhịp tim của chuột.

Tuy nhiên, Giáo sư di truyền học Darren Griffin Đại học Kent, cảnh báorằng những gì đã được thử nghiệm trên chuột chưa thể áp dụng ngay đối với conngười, bởi nghiên cứu vẫn còn ở giai đoạn đầu, và có thể loại vắcxin AND phòngnghiện thuốc lá phải 5 năm nữa mới được đưa ra thị trường.

Còn Giáo sư Anthony Dayan, một chuyên gia hàng đầu về độc tố, nói rằng tuynghiện nicotine qua hút thuốc lá là có hại, nhưng tạo ra một sự thay đổi lớn vàlâu dài trong cơ thể người để ngăn chặn một thói quen nào đó, ngoài lý do antoàn còn là vấn đề đạo đức, nếu vẫn có thể áp dụng những phương thức điều trịkhác khả thị hơn và an toàn hơn.

Việt Tú/Jakarta(Vietnam+)

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Vắcxin AND có thể giúp cai nghiện thuốc lá