Tin tức

Trung Quốc ủng hộ Palestine khôi phục quyền dân tộc hợp pháp

H.A (theo báo Tin tức) 23/05/2024 07:57

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân ngày 22/5 tuyên bố Trung Quốc luôn kiên quyết ủng hộ sự nghiệp chính nghĩa của người dân Palestine trong công cuộc khôi phục các quyền dân tộc hợp pháp và sẽ tiếp tục hợp tác với cộng đồng quốc tế để đóng vai trò mang tính xây dựng nhằm thúc đẩy giải pháp toàn diện, công bằng và lâu dài cho vấn đề Palestine.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân

Phát biểu họp báo thường kỳ, ông Uông Văn Bân bày tỏ: “Chúng tôi cho rằng ưu tiên trước mắt là thực thi Nghị quyết 2728 của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, triển khai lệnh ngừng bắn ngay lập tức, chấm dứt cuộc khủng hoảng nhân đạo chưa từng có ở Gaza và quay trở lại quỹ đạo đúng đắn là tìm kiếm giải pháp chính trị cho vấn đề Palestine trên cơ sở giải pháp hai nhà nước một cách càng sớm càng tốt”.

Ông Uông Văn Bân cũng lưu ý Trung Quốc là một trong những quốc gia đầu tiên công nhận Nhà nước Palestine.

Trước đó cùng ngày, một nhóm quốc gia châu Âu gồm Na Uy, Tây Ban Nha và Ireland đã thông báo về việc sẽ công nhận Nhà nước Palestine, với hy vọng quyết định này sẽ góp phần mang lại hòa bình cho khu vực.

Tới nay, đã có 8 quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu (EU) - gồm Slovakia, Bulgaria, Cyprus, CH Séc, Hungary, Ba Lan, Romania và Thụy Điển - công nhận Nhà nước Palestine.

* Cũng trong ngày 22/5, Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski tuyên bố Vacsava ủng hộ giải pháp hai nhà nước đối với vấn đề Palestine. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Ireland, Tây Ban Nha và Na Uy khẳng định sẽ công nhận Nhà nước Palestine.

Ngoại trưởng Sikorski nêu rõ: “Chúng tôi sẽ ủng hộ những nỗ lực của Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu và các quốc gia khác, đó là cần có giải pháp ổn định, lâu dài. Chúng tôi tin tưởng giải pháp ổn định, lâu dài sẽ là sự tồn tại của hai nhà nước”.

Theo thông tin đăng tải trên trang web của Bộ Ngoại giao Ba Lan, quốc gia Đông Âu đã công nhận tuyên ngôn về Nhà nước Palestine độc lập hồi năm 1988.

* Trong một diễn biến khác có liên quan, Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell ngày 22/5 đã hối thúc các quốc gia thành viên trong khối tìm kiếm lập trường chung sau khi Na Uy, Tây Ban Nha và Ireland tuyên bố sẽ công nhận Nhà nước Palestine.

Trên mạng xã hội X, ông Borrell viết: “Trong khuôn khổ của Chính sách đối ngoại và an ninh chung, tôi sẽ phối hợp không ngừng nghỉ với tất cả các quốc gia thành viên để thúc đẩy lập trường chung của EU dựa trên giải pháp hai nhà nước”.

H.A (theo báo Tin tức)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Trung Quốc ủng hộ Palestine khôi phục quyền dân tộc hợp pháp
    ss