Du lịch

Trung Quốc miễn thị thực cho nhiều nước nhằm kích cầu du lịch sau đại dịch

T.H (theo báo Tin tức) 03/01/2024 20:50

Trong nỗ lực thu hút du khách quốc tế, Trung Quốc bắt đầu nới lỏng các thủ tục xin visa của du khách quốc tế vào nước này.

Vừa qua, Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận với Thái Lan để miễn thị thực vĩnh viễn cho công dân của hai nước từ tháng 3/2024. Đây là động thái mới nhất trong nỗ lực của Bắc Kinh nhằm thu hút khách du lịch nước ngoài trong bối cảnh nền kinh tế đang gặp khó khăn sau thời gian tự phong tỏa vì COVID-19.

Kế hoạch miễn thị thực, do Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin công bố hôm 2/1, được đưa ra sau khi Thái Lan hồi tháng 9 miễn thị thực cho khách du lịch Trung Quốc cho đến tháng 2 này.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết việc miễn thị thực lẫn nhau giữa Trung Quốc và Thái Lan nhằm “phục vụ lợi ích cơ bản của cả hai dân tộc”.

“Các cơ quan chính phủ chịu trách nhiệm về vấn đề này đang liên lạc chặt chẽ về các chi tiết cụ thể. Chúng tôi mong muốn sớm thực hiện thỏa thuận này”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Vương Văn Bân cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ hôm 2/1.

Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, một cường quốc sản xuất toàn cầu và một quốc gia có địa lý rộng lớn, đồng thời có nền văn hóa và lịch sử phong phú khiến nơi đây trở thành một địa điểm cực kỳ cuốn hút cho khách du lịch khám phá.

Với chính sách đóng cửa do đại dịch, cũng như các thủ tục thị thực phức tạp, các hạn chế về internet trong đó bao gồm cấm các công cụ trực tuyến phổ biến như Google Maps và gần đây hơn là sự thống trị của các ứng dụng thanh toán điện tử Trung Quốc cực kỳ thành công nhưng không thân thiện với người nước ngoài đã trở thành rào cản đối với việc đi du lịch của khách quốc tế.

Chú thích ảnh
Trong đại dịch Covid-19, biên giới của Trung Quốc gần như bị đóng cửa trong ba năm. Nhưng Bắc Kinh bây giờ dường như muốn khách du lịch quay trở lại

Thỏa thuận với Thái Lan tuân theo chương trình miễn thị thực hiện có mà Trung Quốc đã đưa ra cho 6 quốc gia nhằm thúc đẩy du lịch nước ngoài khi nền kinh tế nước này đang nỗ lực phục hồi.

Vào tháng 11, Trung Quốc đã công bố chương trình thử nghiệm cho phép du khách từ Pháp, Đức, Italy, Hà Lan, Tây Ban Nha và Malaysia được miễn thị thực trong 15 ngày.

Chính sách này, bắt đầu từ tháng 12/2023, dự kiến sẽ kéo dài 12 tháng cho đến cuối tháng 11 năm nay.

Cục Quản lý Nhập cư Quốc gia thông báo ngày 1/1 rằng vào tháng 12 vừa qua đã có 118.000 du khách từ 6 quốc gia này đã vào Trung Quốc mà không cần thị thực theo chính sách mới.

Theo chính quyền, hơn 77% trong số họ đến đây để tham quan, giải trí hoặc hoạt động kinh doanh.

Chính quyền Bắc Kinh cho biết số người nhập cảnh được miễn thị thực chiếm 55% tổng số chuyến thăm Trung Quốc từ 6 quốc gia, tăng gần 30% so với tháng 11.

Hiệu quả thực sự của chính sách này vẫn còn phải chờ xem, vì khách du lịch từ các quốc gia xa xôi, chẳng hạn như ở châu Âu, thường có xu hướng lên kế hoạch cho chuyến đi đến Trung Quốc trước nhiều tháng.

Mùa đông cũng đặc biệt lạnh ở phần lớn lãnh thổ Trung Quốc và do đó thường không phải là mùa du lịch cao điểm.

Chú thích ảnh
Trung Quốc cũng giúp du khách Mỹ đến du lịch dễ dàng hơn bằng cách đơn giản hóa quy trình xin thị thực

Theo Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ, từ ngày 1/1, khách du lịch từ Mỹ không còn cần phải nộp bằng chứng về vé máy bay khứ hồi, đặt phòng khách sạn, hành trình hoặc thư mời để xin thị thực du lịch.

Trung Quốc đang tìm cách thu hút nhiều du khách quốc tế hơn như một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn nhằm thúc đẩy nền kinh tế trì trệ đang phải đối mặt với nhiều trở ngại nghiêm trọng.

Vào tháng 8/2023, nước này đã bỏ tất cả các yêu cầu xét nghiệm COVID-19 trước khi nhập cảnh đối với du khách, cung cấp thêm lựa chọn xin thị thực ngay tại cửa khẩu cho khách đến Trung Quốc với mục đích kinh doanh và miễn thu thập dấu vân tay cho du khách từ một số quốc gia.

Mùa hè năm ngoái, WeChat và Alipay, hai ứng dụng thanh toán lớn nhất của Trung Quốc đã thống trị cuộc sống hàng ngày, và 2 ứng dụng này cuối cùng đã cho phép khách truy cập liên kết thẻ tín dụng nước ngoài của họ, cho phép người dùng đặt taxi, đi tàu điện ngầm và thanh toán cho các nhà hàng, khách sạn và cửa hàng.

Chú thích ảnh
Các công ty du lịch Trung Quốc đã chứng kiến sự sụt giảm đáng kinh ngạc của lượng khách du lịch nước ngoài

Tuy nhiên, sự quay trở lại của du khách quốc tế đến Trung Quốc diễn ra chậm và vẫn thấp hơn nhiều so với mức trước đại dịch.

Trong nửa đầu năm 2023, cơ quan quản lý nhập cư Trung Quốc ghi nhận tổng cộng 8,4 triệu người nước ngoài nhập cảnh và xuất cảnh, chưa đến 30% con số được ghi nhận trong cùng kỳ năm 2019, theo dữ liệu do Cục Quản lý Nhập cư Quốc gia công bố.

Trong quý 3 năm nay, số lượng người nước ngoài xuất nhập cảnh tăng lên 8 triệu lượt, vẫn bằng một nửa so với cùng kỳ năm 2019

Theo Bộ Văn hóa và Du lịch, các cơ quan du lịch Trung Quốc đã đón 477.800 khách du lịch nước ngoài trong 6 tháng đầu năm 2023, chỉ bằng 5,58% so với cùng kỳ năm 2019.

T.H (theo báo Tin tức)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Trung Quốc miễn thị thực cho nhiều nước nhằm kích cầu du lịch sau đại dịch